Ổ cứng SSD

Solid State Drive - còn gọi là ổ cứng SSD - là một giải pháp giúp nâng cấp những chiếc laptop, máy tính hoạt động chậm. Vậy ổ cứng SSD thực ra là gì và có nên thay SSD cho máy tính hay không? Hãy cùng tìm hiểu một số dòng SSD phổ biến hiện nay nhé!

Ổ SSD hoạt động như thế nào?

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) hiện đang được lắp cho nhiều dòng máy tính, laptop hiện nay, là một linh kiện laptop, máy tính giúp lưu trữ các dữ liệu bằng cách sử dụng các chip nhớ flash. Ổ cứng SSD được chia thành 2 thành phần chính là bộ flash và chip flash NAND.

SSD như một USB với mức dung lượng lớn, sử dụng công nghệ NAND (một loại bộ nhớ flash) và càng nhiều NAND thì ổ cứng càng có nhiều dung lượng để lưu trữ dữ liệu hơn.

Với công nghệ ngày càng phát triển, nhà sản xuất có thể trang bị nhiều chip NAND hơn vì vậy ổ cứng SSD đã có mức dung lượng lớn giúp người dùng sử dụng tương tự một ổ lưu trữ.

Phương thức hoạt động của ổ cứng SSD là gì?

Flash NAND có cấu trúc được chia theo hình lưới, cụ thể là các cell (ô nhớ), các page (trang) và block (khối). Nhiều cell tạo thành 1 page, nhiều page thành 1 block và thường 1 block sẽ gồm 128-256 page có kích thước 256KB - 4MB.

Khác với HDD được trang bị đĩa xoay chuyển động thì SSD lại không có bộ phận chuyển động, là một ổ đĩa ở “trạng thái rắn” nhưng nhờ thế mà SSD có tốc độ nhanh hơn do không cần truy xuất bởi các cơ cấu cơ học.

Tại sao nên sử dụng ổ cứng SSD thay cho HDD?

Việc sử dụng SSD để thay thế cho ổ HDD hoặc sử dụng kết hợp SSD và HDD đang là xu hướng của các máy tính, laptop hiện nay. Nhờ tốc độ cao, SSD sẽ giúp máy hoạt động nhanh hơn, đặc biệt là trong các dòng PC hay laptop gaming.

Tại sao nên sử dụng SSD thay cho HDD?

Khi công nghệ sản xuất SSD ngày càng phát triển, loại bỏ nhược điểm SATA III nút thắt cổ chai trước đây đã mang lại một tốc độ rõ rệt giữa SSD và HDD.

Nếu tốc độ HDD phụ thuộc vào số vòng quay/phút (RPM) nghĩa là RPM càng cao, ổ cứng sẽ càng nhanh thì SSD lại không phụ thuộc vào thông số này. Tốc độ của SSD phụ thuộc vào công nghệ và kết nối dữ liệu của ổ cứng.

Chính vì thế, SSD luôn cho tốc độ tốt hơn rất nhiều so với HDD nên việc sử dụng SSD thay cho HDD sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm mượt mà, tốc độ cao, rút ngắn thời gian khởi động và lưu trữ dữ liệu.

Tại sao nên sử dụng SSD thay cho HDD?

Bên cạnh đó, SSD cũng có độ bền tốt hơn do không có bộ phận chuyển động vì vậy sẽ không phải chịu tác động bởi ngoại lực như rung lắc, va đập,...làm lệch cơ cấu. Đương nhiên, nếu lực không quá mạnh, SSD sẽ sống sót nếu chẳng may máy tính của bạn xảy ra va chạm.

>>> Xem thêm: Các loại card màn hình Vga chính hãng, giá tốt

Thêm một đặc điểm nổi bật nữa là ổ cứng SSD sẽ hoạt động yên tĩnh hơn do không có tiếng ồn của trục quay, động cơ quay, sự di chuyển đầu đọc,...vì vậy sẽ cho bạn môi trường làm việc yên tĩnh hơn.

Nhược điểm ổ cứng SSD

Bên cạnh những nổi trội có thể thấy rõ của ổ cứng SSD thì SSD cũng có nhược điểm đó chính là giá thành. Giá thành của SSD có thể nói là cao hơn gấp đôi so với HDD, so sánh với mức giá của SSD 128GB hoặc 256GB thì bạn đã có thể sở hữu ổ cứng HDD 512GB hay thậm chí 1TB.

Nhược điểm ổ cứng SSD

Giải pháp cho người dùng cần không gian lưu trữ lớn đó chính là sử dụng kết hợp SSD và HDD của mình hoặc lựa chọn mẫu ổ lưu trữ kép để tiết kiệm chi phí.

Tiêu chí chọn mua SSD và thương hiệu ổ cứng SSD tin dùng

Khi chọn mua ổ cứng SSD, để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng hay không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn, bạn hãy tham khảo các tiêu chí sau:

Các tiêu chí chọn mua SSD và thương hiệu ổ cứng SSD được nhiều người tin dùng

-        Dung lượng ổ cứng: Nếu cần lưu trữ nhiều dữ liệu, bạn nên chọn ổ cứng có dung lượng lớn để hỗ trợ bạn lưu file tốt hơn cũng như đảm bảo tốc độ xử lý khi làm việc liên tục.

-        Chọn loại ổ cứng gắn trong hay gắn bên ngoài máy tính: Bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại ổ cứng thích hợp để lắp cho máy tính. Nếu bạn thường xuyên di chuyển thì một ổ SSD gắn ngoài sẽ thuận tiện hơn.

-        Độ bền, tốc độ ổ cứng: Đây là yếu tố quan trọng khi mua ổ cứng. Thông thường loại ổ cứng MLC hoặc SLC sẽ là 2 loại bạn nên chọn bởi tính ổn định cũng như độ bền cao, tốc độ xử lý cao mà chúng mang lại.

Nếu bạn đang phân vân nên chọn thương hiệu nào để mua SSD thì đây là một số thương hiệu uy tín, được sử dụng phổ biến trên thế giới với những sản phẩm chất lượng: Kingston, Kingmax, Seagate, Samsung,....

Mua ổ cứng SSD laptop chính hãng tại CellphoneS

Khi cần tìm mua hay lắp đặt, nâng cấp ổ cứng SSD chính hãng, bạn có thể đến CellphoneS để lựa chọn linh kiện và mua sắm với những sản phẩm ổ cứng giá hợp lý, mẫu mã đa dạng và được bảo hành đầy đủ theo chính sách. Chi tiết sản phẩm xem tại website cellphones.com.vn.