11 tính năng mới hấp dẫn trên Windows Phone 8.1

11 tính năng mới hấp dẫn trên Windows Phone 8.1

Như vậy là từ đêm qua Microsoft đã giới thiệu hệ điều mới Windows Phone 8.1 với đầy cải tiến & sự thú vị, sau đây là tổng hợp tất cả những tính năng mới mà sắp tới anh em dùng windows phone 8.1 sẽ có cơ hội được trải nghiệm

1. Start Screen: Biến những Live Tiles trở thành của bạn

Năm 2013 vừa qua, khi Nokia Lumia 1320 và 1520 được ra mắt, Microsoft cũng trình làng một hệ thống hiển thị Start Screen mới với 3 cột Live Tile, hướng đến dòng thiết bị Phablet. Dẫu biết màn hình 3 cột Live Tile chỉ có đất dụng võ trên những  Phablet, nhưng mang đến thêm sự lựa chọn cho người dùng thì cũng là điều rất tuyệt vời.

930-hands-on-rec

Nếu như bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại Windows Phone có kích thước màn hình dưới 5” thì hãy vui lên đi, vì Windows Phone 8.1 sẽ mang đến khả năng hiển thị 3 cột Live Tile lên tất cả các thiết bị Windows Phone hiện hành, bất kể kích thước.

Không những vậy, tính năng Start Background mới tinh cũng sẽ làm tăng thêm khả năng tùy biến, với việc cho phép người dùng được sử dụng một bức hình yêu thích để tô điểm Start Screen của mình. Nếu như tính năng Start Background được bật, nền của Live Tile sẽ tự động chuyển sang trong suốt để nhường chỗ cho bức hình mà người dùng đã chọn.

2. Lock Screen: Biến hóa màn hình khóa theo chủ đề

 [​IMG]

Nếu bỏ qua Glance Screen trên các thiết bị Nokia, thì một trong những điều gây ấn tượng đầu tiên trên thiết bị Smartphone không thể không nhắc đến màn hình khóa. Và có lẽ màn hình khóa trên các thiết bị Windows Phone đã quá quen thuộc đến nhàm chán, khi những con số ấy, những dòng chữ ấy đã hiện diện trước mắt chúng ta ngày qua ngày, kể từ thời đại Windows Phone 7 cho đến tận bây giờ.

Bạn đã chán ngấy việc lục tung kho ảnh để tìm một bức hình nền ưng ý khác? Bạn muốn một sự thay đổi phá cách hơn?

Những màn hình khóa theo chủ đề mới có thể sẽ làm hài lòng bạn, với rất rất nhiều những đồ họa và hiệu ứng hấp dẫn.

3. Cortana: Cô nàng trợ lý của riêng bạn

Microsoft đã tự tin gọi tên nàng trợ lý Cortana là ứng dụng trợ lý số mang tính cá nhân hóa thực sự đầu tiên trên thế giới. Siri và Google Now đang ở đâu trong mắt họ? Cùng tìm câu trả lời từ Cortana nào.

Hỗ trợ chính cho nàng Cortana không ai xa lạ là Bing. Thông qua nguồn dữ liệu người dùng từ Bing, Cortana sẽ đánh giá qua những hoạt động, tương tác của bạn, để “đoán” xem bạn đang quan tâm đến những điều gì. Qua đó, Cortana sẽ lược bớt đi những điều mà “nàng” cho là vô bổ, không cần thiết đối với bạn, để bạn có thể toàn tâm toàn ý với “nàng”…. nhầm, với những điều quan trọng hơn.

nokia-lumia-930-14

Cortana dự kiến xuất hiện đầu tiên tại Mỹ dưới dạng Beta trong thời gian không xa, và sẽ trình làng chính thức tại Anh, Mỹ, Trung Quốc vào nửa cuối năm 2014. Các quốc gia khác sẽ lần lượt đón nàng Cortana vào năm 2015.

Trong Windows Phone 8.1, người dùng có thể tiếp cận Cortana bằng hai cách: Phím Search hoặc Live Tile trên màn hình Start. Thao tác nêu trên sẽ đưa bạn đến giao diện Cortana Home. Bạn có thể nói hoặc gõ phím để tương tác với Cortana – nếu bạn đang trong một cuộc họp, gõ phím sẽ giúp bạn bịt miệng nàng. Còn nếu trong trường hợp bạn đặt câu hỏi với nàng qua lời nói, nàng sẽ trả lời bạn bằng lời nói.

Microsoft cho biết khi người dùng tương tác với Cortana lần đầu tiên, Cortana sẽ đặt ra một số câu hỏi với họ như tên, cách phát âm, các sở thích cá nhân… nhằm thu thập thông tin người dùng. Một khi Cortana đã biết đôi điều về người dùng, giao diện Cortana Home sẽ hiển thị các thông tin mang tính cá nhân chính xác hơn. Người dùng sẽ thấy các thứ đại loại như thông tin chuyến bay có trong email, thời tiết, tin tức mới nhất, hay cả thông tin giao thông khi Cortana đã nắm được lịch trình di chuyển của người dùng.

[​IMG]

Những thông tin cá nhân của người dùng sẽ được lưu trữ tại Cortana’s Notebook. Những thông tin này sẽ cho phép Cortananăng động hơn trong việc hỗ trợ người dùng, như việc nhắc nhở họ về chuyến bay sắp cất cánh, và lúc nào người dùng nên bắt đầu di chuyển đến sân bay, dựa trên những thông tin giao thông tại thời điểm đó.

Ngoài ra, Cortana còn mang đến rất rất nhiều những lợi ích khác bao gồm:

– Kiểm soát thiết bị khỏi việc làm phiền bạn bằng cách tắt âm thông báo, cuộc gọi…. Tuy nhiên, Cortana sẽ đánh giá xem người đang liên lạc với bạn có thật sự thân thiết không, và nếu Cortana cho rằng người ấy rất thân với bạn, thì nàng sẽ tự động phá bỏ giới hạn.

– Cortana cho phép bạn đặt những nhắc nhở hết sức cá nhân, như việc một người bạn nợ tiền bạn chẳng hạn.

– Nếu như Cortana đang đánh giá sai các thông tin của bạn thì sao? Đừng lo, bạn hoàn toàn có thể thiết lập chúng qua Cortana’s Notebook.

– Cortana có khả năng tương tác với các ứng dụng của bên thứ 3. Do đó, bạn có thể nhờ nàng thực hiện một cuộc video call từ Skype, hoặc đăng một status Facebook mới chẳng hạn.

– Cortana có thể nói chuyện cùng bạn, nhưng sự giới hạn của cuộc trò chuyện như thế nào? Đành chờ vậy.

4. Trung tâm hoạt động – Action Center

[​IMG] 

Quá quen thuộc từ các tin rò rỉ rồi  Mặc dù các Live Tiles đã và đang mang đến cho người dùng nhiều lợi ích nhất định, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều hạn chế. Và một trung tâm thông báo để lấp đầy những hạn chế đó là điều mà người dùng đã mong mỏi bấy lâu nay.

Action Center ra đời, cho phép người dùng quản lý thông báo đến từ bất kỳ ứng dụng nào, miễn sao nó có trên máy của họ. Không những vậy, người dùng còn có thể bật tắt nhanh các thiết lập từ trung tâm hoạt động này.

5. Swipe Keyboard – Nâng cao tốc độ gõ phím 

Swipe Keyboard từ lâu đã trở thành niềm tự hào của các tín đồ Android. Họ hoàn toàn có thể tự hào về nó, vì một khi người dùng đã kiểm soát được Swipe Keyboard, thì thao tác gõ phím của họ sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều.

Nhưng… Microsoft cho biết bàn phím Swipe trên Windows Phone đã phá vỡ kỷ lục thế giới về gõ phím nhanh, vốn được lập bởi Samsung Galaxy S4 cách đây không lâu.

6. Skype

[​IMG] 

Một ứng dụng Skype mới dành cho Windows Phone 8.1 . Ứng dụng Skype mới sẽ được tích hợp thẳng vào giao diện quay số, cho phép người thực hiện cuộc gọi nhanh bằng Skype, hoặc chuyển đổi hình thức gọi chỉ với một phím bấm. Không những vậy, Skype sẽ hỗ trợ Cortana, cho phép bạn thực hiện cuộc gọi Skype thông qua nàng trợ lý ảo này.

7. Calendar

nokia-lumia-930-26 

Ứng dụng lịch mới với một thiết kế mới, đến từ những yêu cầu của người dùng. Giờ đây giao diện mới, đặc biệt là giao diện tuần sẽ thuận tiện hơn. Ngoài ra, người dùng còn có thể tham khảo thông tin thời tiết ngay trong ứng dụng lịch mới.

8. Music, Video, Podcast

[​IMG] 

Windows Phone 8.1 sẽ tách Music và Video thành hai ứng dụng riêng biệt, nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng hơn, cũng như tập trung hơn trong việc đồng bộ các tính năng với nền tảng Xbox.

Và nếu như bạn đang rất bực bội với hệ thống quản lý âm lượng hiện hữu của Windows Phone, thì hãy đón chào một sự cải tiến tuyệt vời đến từ Microsoft, khi đã tách âm lượng thông báo và giải trí.

9. People Hub, Email and Accounts

[​IMG] 

People Hub giờ đây cho phép người dùng lựa chọn kết nối với các ứng dụng mạng xã hội do bên thứ 3 cung cấp.

Email giờ đây hỗ trợ email bảo mật S/MIME, đồng thời hỗ trợ nhiều tài khoản hơn, bao gồm iCloud.

10. Photos & Camera

[​IMG] 

Những bức ảnh giờ đây được tự động sắp xếp theo ngày tháng và địa điểm. Giao diện của Photos được tinh chỉnh, những album hình online được Microsoft cho “ra riêng”, đồng thời hỗ trợ ứng dụng bên thứ 3 hiển thị hình ảnh trong mục này. Ứng dụng Camera cũng được phủ lên một giao diện mới tiện lợi hơn cùng chế độ chụp liên tục Burst Mode.

11. Data Sense, Wi-Fi Sense, Storage Sense, và Battery Saver

Data Sense: Cho phép người dùng kiểm soát dung lượng Data đã sử dụng, dựa trên mức thiếp lập có sẵn. Qua đó hạn chế khả năng vung tay quá trán của người dùng, giúp người dùng tránh việc phải giơ tay bóp trán trước hóa đơn di động của mình.

[​IMG] [​IMG]

Wi-Fi Sense: Cho phép thiết bị tự động kết nối vào các điểm phát sóng Wi-Fi miễn phí, nhằm hạn chế dung lượng Data sử dụng.

Storage Sense: Gắn thêm chữ Sense vào Storage trong Settings cho nó gọi là đồng bộ. Dù sao thì ứng dụng mới cũng đã cho phép người dùng được chuyển các ứng dụng sang thẻ nhớ.

Battery Saver: Cải thiện hiệu suất.

12. Video giới thiệu WIndows Phone 8.1

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.