2020 rồi, tại sao nhiều điện thoại vẫn không hỗ trợ sạc nhanh?

2020 rồi, tại sao nhiều điện thoại vẫn không hỗ trợ sạc nhanh?

Dung lượng pin điện thoại trên smartphone đang ngày càng lớn, tuy nhiên nhiều thiết bị lại có tốc độ sạc không thực sự ấn tượng? Nguyên nhân là vì đâu?

Trong khi các nhà sản xuất smartphone đang “phô trương” công nghệ sạc thần tốc của họ như Huawei, OPPO hay Xiaomi, đâu đó vẫn còn tồn tại nhiều thiết bị mặc dù được trang bị dung lượng pin lớn nhưng tốc độ sạc lại đáng thất vọng, chẳng hạn như Realme 5 chỉ hỗ trợ sạc 10W, ngay cả chiếc flagship LG V60 mới cũng chỉ đạt công suất sạc nhanh 18W, hoàn toàn lép vế so với các con số 40, 50 và thậm chí 65W từ các đối thủ Trung Quốc.

Chi phí và độ phức tạp

Theo mặc định, các thiết bị dùng cổng sạc USB-C đều hỗ trợ nguồn sạc 7.5W, tuy nhiên hiện nay, hầu hết các dòng điện thoại, kể cả giá rẻ đều hỗ trợ sạc nhanh hơn, từ 10 – 15W là mức tối thiểu điển hình hiện nay.

Lý do đầu tiên giải thích cho việc tại sao một số điện thoại không sạc nhanh là chi phí và độ phức tạp để thực hiện mạch sạc nhanh. Sạc nhanh không rẻ. Thiết bị yêu cầu phải được trang bị con chip phù hợp để chuyển đổi dòng điện sang pin và pin cũng phải hỗ trợ sạc nhanh, các thành phần này cần phải có chất lượng cao hơn.

Image result for quick charge xiaomi 100w

Bên cạnh đó, các thành phần này cũng đòi hỏi thêm kỹ thuật và thời gian phát triển, dẫn đến việc các nhà sản xuất phải đầu tư nhiều hơn. Chưa hết, điện thoại hỗ trợ sạc nhanh nhưng nếu không có bộ sạc nhanh thì cũng trở nên vô dụng. Bộ sạc công suất cao cũng yêu cầu các thành phần chất lượng cao có thể tản nhiệt lượng tốt. Vì vậy đa số các thiết bị hỗ trợ sạc nhanh hiện nay đều thuộc phân khúc tầm trung trở lên.

Sự độc quyền về công nghệ

Các điện thoại sạc nhanh nhất trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ độc quyền. Một số dòng điện thoại sẽ không thể sạc nhanh nếu bạn không dùng đúng bộ sạc gốc của thiết bị, chẳng hạn như Google Pixel 4.

Tuy nhiên hiện nay, số lượng phụ kiện của bên thứ ba hỗ trợ công nghệ Quick Charge hoặc USB Power Delivery của Qualcomm đang tăng lên. Do đó, bạn có thể sạc nhanh cho thiết bị mà không cần phải đầu tư phát triển công nghệ riêng. Với ý nghĩ đó, nhiều OEM không bận tâm đầu tư vào một giải pháp độc quyền đắt tiền, cũng đồng nghĩa với việc không phải thiết bị nào cũng có tốc độ sạc quá nhanh, kể cả flagship.

Các OEM lớn như LG, Motorola đã áp dụng công nghệ Quick Charge của Qualcomm từ vài năm trước đây trước khi USB-C và USB PD ra đời. Một số OEM này giữ mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Qualcomm, có thể vì sự thuận tiện, chi phí, thỏa thuận hợp đồng hoặc có lẽ chỉ là sự quen thuộc mà không phát triển công nghệ riêng của mình.

Phiên bản Quick Charge 4.0+ mới nhất cung cấp công suất sạc 18W và lên đến 27W khi được kết nối với bộ sạc USB PD. Thông số kỹ thuật USB Power Delivery mới hơn hỗ trợ tốc độ sạc lên tới 45W. Các nhà sản xuất điện thoại và phụ kiện cũng đang dần áp dụng tiêu chuẩn này. Mặc dù không phải là nhanh nhất nhưng USB PD đủ mạnh và ngày càng phổ biến.

Đảm bảo tuổi thọ pin bền lâu

Lý do cuối cùng khiến một số công ty có thể không muốn đẩy tốc độ sạc nhanh vượt quá 30W là do tác động của việc sạc nhanh đến dung lượng pin và tuổi thọ. Nếu nhà sản xuất muốn đảm bảo điện thoại hoạt động tốt trong hai hoặc ba năm, tốc độ sạc chậm hơn có lẽ sẽ tốt hơn.

Ước tính từ thử nghiệm sạc nhanh 100W của Xiaomi cho thấy rằng việc chuyển từ USB Power Delivery 30W sang giải pháp 100W của hãng làm giảm khoảng 20% ​​dung lượng pin. Vì vậy, pin 5000mAh trên danh nghĩa chỉ có dung lượng 4000mAh, đây rõ ràng không phải là một sự đánh đổi lớn đối với hầu hết các thiết bị.

Hơn nữa, sạc nhanh sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn, nhiệt là kẻ thù số một đối với sức khỏe của pin. Tuy nhiên lại có ý kiến cho rằng sạc nhanh hơn tiêu tốn ít thời gian hơn để tích tụ nhiệt, vì vậy thật khó để nói chính xác vấn đề này ảnh hưởng thế nào, nhưng ít nhiều thì vật liệu sản xuất pin cũng phải đủ bền để chịu áp lực từ nhiệt tỏa ra.

Tạm kết

Có thể thấy có rất nhiều lí do dẫn đến một số nhà sản xuất không muốn tập trung phát triển tốc độ sạc quá nhanh cho thiết bị của mình, từ chi phí để sản xuất đến sự độc quyền về công nghệ lẫn mục đích đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị. Sự đầu tư này thực sự là chưa cần thiết, công suất khoảng 25 – 45W có sẵn hiện nay đã đủ nhanh và phù hợp với tuổi thọ của smartphone.