4 tính năng mới trên smartphone trong năm 2015

4 tính năng mới trên smartphone trong năm 2015

Năm 2015 đã qua và đây là lúc chúng ta cùng nhìn lại và tổng kết về những công nghệ mới trên smartphone. Các mẫu điện thoại cao cấp trở nên phong phú hơn bao giờ hết (ít nhất là kể từ khi màn hình cảm ứng thống trị smartphone), các dòng trung cấp và cơ bản ngày càng hoàn thiện mình. Quan trọng là năm vừa rồi, ngành công nghiệp smartphone đã đưa vào cuộc sống các tính năng mới để phục vụ người dùng tốt hơn.

  1. Cảm biến võng mạc:

Iris-scannerMặc dù nhiều người vẫn nghĩ là Lumia 950 và 950 XL là những mẫu điện thoại đầu tiên có cảm biến võng mạc nhưng thực tế, điện thoại thương mại hóa đầu tiên trên thế giới có chức năng này là Fujitsu Arrows NX F-049G, mẫu máy này được ra mắt tháng 5 năm ngoài tại Nhật Bản.

Giống như vân tay, võng mạc mỗi người đều có sự khác biệt nên cảm biến võng mạc cũng dễ dàng và an toàn như cảm biến vân tay khi ứng dụng trên smartphone. Cảm biến võng mạc của Fujitsu có tên Iris Passport dựa vào cảm biến hồng ngoại và camera trước, có khả năng mở màn hình trong vòng 0,6 giây. Thao tác duy nhất phải làm là nhìn vào cảm biến. Ngoài ra, nhận diện võng mạc còn được dùng để vào website hay thanh toán di động.

Không may là Fujitsu Arrows NX F-O4G là thiết bị Nhật Bản duy nhất có tính năng này vì thế mà người dùng trên toàn thế giới phải trông chờ vào Microsoft và các sản phẩm Lumia để tiếp cận công nghệ cảm biến võng mạc trên smartphone.

2. Cổng USB Type-C

USB-Type-C

2015 cũng cho chúng ta những chiếc smartphone trang bị cổng USB Type – C và dĩ nhiên là cả cáp USB Type – C. Thiết bị đầu tiên có cổng này là LeTV One, LeTV One Pro và LeTV Max, tất cả đều ra vào nửa đầu năm 2015 tại Trung Quốc. Bắt đầu một trào lưu trang bị cổng USB Type-C với OnePlus 2, Google Nexus 6P, 5X, Microsoft Lumia 950 và 950 XL.

Như trong ảnh, ta thấy ưu điểm rõ nhất với USB Type-C là cắm cáp rất dễ dàng và tiện lợi. Cổng USB này không tăng tốc độ sạc và chuyển dữ liệu bởi điều này phụ thuộc vào công nghệ USB ( hiện mới nhất là 3.1). Dĩ nhiên là USB Type-C có hỗ trợ USB 3.1 tuy nhiên, 1 số thiết bị như OnePlus 2 và Nexus mới nhất vẫn chỉ dùng USB 2.0 mặc dù đều có cổng USb này. Dù sao đây vẫn là 1 trong những nâng cấp tuyệt vời và tiện dụng trên smartphone.

3. Màn hình cảm ứng lực

Pressure-sensitive-displays

Lại 1 nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc nữa mở màn trào lưu công nghệ. Huawei là hãng điện thoại đầu tiên giới thiệu smartphone có trang bị màn hình cảm ứng lực: Mate S phiên bản 128GB, chính thức ra mắt vào 5/9. 4 ngày sau, Apple cũng giới thiệu iPhone 6s và 6s Plus với 3D Touch.

Được phát triển từ Force Touch – công nghệ đã xuất hiện trên Apple WatchMacBook pro mới nhất- có vẻ cũng là nguồn cảm hứng cho Huawei, 3D Touch cho phép người dùng tương tác nhiều cách khác nhau với màn hình của iPhone 6s và 6s Plus. Công nghệ này phân biệt giữa các lực chạm trên màn hình để thực hiện nhiệm vụ khác nhau. Như xem qua email với 1 cú chạm nhẹ hoặc mở email với lực bấm mạnh hơn.

Có vẻ như năm nay, màn hình cảm ứng lực sẽ trở nên phổ biến hơn khi đã có tin đồn dòng Galaxy S7 cũng sẽ có công nghệ này.

4. Màn hình chống xước

Shatterproof-display

Màn hình nứt hay xước là nỗi ác mộng với người dùng smartphone, và chắc chắn là các nhà sản xuất biết điều này. Tuy nhiên chỉ 1 trong số những nhà sản xuất lớn hiện nay giải quyết vấn đề muôn thuở: Motorola. Vào tháng 10 năm 2015, Motorola đã giới thiệu điện thoại đầu tiên với màn hình chống xước: Droid Turbo 2 ( được biết đến với tên Motorola Moto X Force với các thị trường ngoài Mỹ)

Droid Turbo 2 xuất hiện với màn ShatterShield. Màn này được cấu tạo bởi 5 lớp: 1 lớp bảo vệ phía ngoài với ” thiết kế cứng đặc biệt chống trầy xước “, 1 lớp phía trong chống nứt, 1 lớp cảm ứng, 1 màn hình AMOLED dẻo và 1 lớp nhôm để “bảo toàn cấu trúc”. Màn ShatterShield của Motorola được đảm bảo không nứt hay xước trong 4 năm và đến nay thì nhiều bài test đã khẳng định được chất lượng của màn này. Đây quả thực là 1 màn hình đáng giá cho mọi smartphone. Hi vọng sắp tới công nghệ này sẽ được các hãng áp dụng rộng rãi.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.