Cứ mỗi giờ trôi qua, nền tảng Android lại có thêm 350 phần mềm độc hại

Cứ mỗi giờ trôi qua, nền tảng Android lại có thêm 350 phần mềm độc hại

Hãy cẩn trọng với những ứng dụng bạn cài đặt vào chiếc điện thoại Android của mình, vì rất có thể chúng có đi kèm cả các phần mềm độc hại nữa.

Các vấn đề liên quan tới bảo mật luôn gây ra những mối nguy không nhỏ cho người dùng Android. Chính vì độ mở của nền tảng này, kẻ xấu hoàn toàn có thể lợi dụng các kẽ hở để chèn phần mềm độc hại vào thiết bị mà người dùng có khi còn không biết ở đâu ra.

Theo nghiên cứu của G Data – một công ty phần mềm diệt virus, chỉ trong Quý I của năm 2017, đã có hơn 750.000 ứng dụng chứa mã độc xuất hiện trên các thiết bị chạy Android. Với tốc độ bùng phát khủng khiếp này, con số có thể sẽ lên tới 3.5 triệu ứng dụng trong năm nay, cao hơn gấp đôi so với thời điểm năm 2014.

Lượng phần mềm độc hại xuất hiện trên Android từ năm 2012 vẫn đang tăng cao với tốc độ chóng mặt.

Số liệu thu thập được trong hay năm gần đây thực tế cũng đã không hề khả quan, cụ thể là 2.3 và 3.2 triệu phần mềm độc hại lần lượt trong 2 năm 2015 và 2016. Kể từ 2012, số lượng ứng dụng chứa mã độc đã tăng tới hơn 15 lần.

Cũng theo số liệu đưa ra bởi G Data, hai phiên bản Android 5.0 Lollipop và 6.0 Marshmallow hiện đang bị ảnh hưởng nhiều nhất, chiếm khoảng 63% lượng mã độc. Đây cũng là hai phiên bản Android đang được sử dụng nhiều nhất trên các thiết bị di động.

Để bảo vệ điện thoại khỏi những ứng dụng chứa mã độc, tốt nhất bạn nên mua những thiết bị đến từ các nhà sản xuất có lịch trình nâng cấp phần mềm nhanh chóng, tránh tải ứng dụng lậu từ các Store không chính thống, đọc kĩ phần đánh giá dưới mỗi ứng dụng muốn tải để xem có ai gặp vấn đề không và thường xuyên cập nhật các tin tức về bảo mật liên quan tới Android qua các nguồn đáng tin cậy.