Apple chính thức bị OPPO soán ngôi tại Trung Quốc sau 5 năm

Apple chính thức bị OPPO soán ngôi tại Trung Quốc sau 5 năm

Apple hiện đang cực kì tập trung nâng cao doanh số iPhone tại Ấn Độ vì hãng biết rõ sẽ khó mà thắng tại Trung Quốc.

Theo số liệu từ Counterpoint Research, Apple không phải là nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc trong năm 2016. Đây là lần đầu tiên hãng phải chịu thua tại thị trường này trong vòng 5 năm trở lại đây.

Cụ thể, trong năm 2016, Apple bán được 12 triệu chiếc iPhone 6s, trong khi OPPO – hiện đang là ông vua di động tại Trung Quốc – thì bán được tới 17 triệu chiếc R9 – chiếm 4% tổng lượng smartphone bán ra trong 12 tháng vừa qua.

Hầu hết các nhà sản xuất nội địa đều có tăng trưởng trong doanh số, và Apple thì ngược lại. Con số này của OPPO, VivoHuawei lần lượt là 109%, 78% và 21%, còn Apple và Xiaomi thì lại giảm lần lượt 21% và 22% so với năm 2015.

Lý giải cho điều này, Counterpoint cho rằng người dùng tại Trung Quốc có xu hướng muốn sở hữu dòng máy tầm trung/giá rẻ hơn nhưng vẫn có màn hình OLED, pin lớn, camera kép và khả năng sạc nhanh. Hầu hết những tiêu chí này iPhone đều không có, ngoại trừ iPhone 7 Plus. Tuy nhiên, giá của iPhone 7 Plus thì rõ ràng vẫn vượt quá mức mà người ta muốn chi ra.

Neil Shah – Giám đốc Nghiên cứu của Counterpoint cho rằng khi iPhone 8 ra mắt với màn hình OLED, camera kép và pin lớn, có thể nó sẽ góp phần để “cứu rỗi” Apple tại thị trường này.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.