Apple chính thức ra mắt iOS 9: Proactive, đa nhiệm mới, cải thiện hiệu năng…

Apple chính thức ra mắt iOS 9: Proactive, đa nhiệm mới, cải thiện hiệu năng…

Sau bao chờ đợi, cuối cùng ngày hôm nay Apple đã chính thức ra mắt iOS 9 – phiên bản tiếp theo của hệ điều hành di động dành cho iPad, iPhone và iPod Touch. iOS 9 tập trung vào sự thông minh xuyên suốt hệ điều hành, nâng cấp ứng dụng có sẵn, cải thiện trải nghiệm với iPad cũng như chú trọng những yếu tố cơ bản của hệ điều hành.

1. Proactive & tìm kiếm

Screen Shot 2015-06-09 at 10.59.50 AM

Proactive được dựa trên trí thông minh của Siri, qua đó có thể nhận biết ngữ cảnh và ứng dụng người dùng đang sử dụng và đưa ra hành vi phù hợp. Ví dụ:

 • Khả năng phân tích ngữ cảnh email và tự động thêm các cuộc hẹn vào trong ứng dụng Lịch. Nếu đường đi đến một địa điểm trong cuộc hẹn đang ùn tắc, Proactive sẽ gợi ý bạn đi sớm để đến đúng giờ.
 • Khi người dùng cắm tai nghe vào thiết bị, trình nghe nhạc trên màn hình khóa sẽ tự động xuất hiện.
 • Nếu người dùng nhận được một cuộc gọi từ số lạ, Proactive sẽ tìm kiếm số điện thoại này trong email để đưa ra gợi ý về người gọi.
 • Ngoài ra, khả năng tìm kiếm của iOS cũng đã được cải thiện khi người dùng có thể tìm kiếm nội dung trong một ứng dụng.

2. Đa nhiệm chia màn hình

Screen Shot 2015-06-09 at 11.01.19 AM Screen Shot 2015-06-09 at 11.01.33 AM Screen Shot 2015-06-09 at 11.01.40 AM

Tính năng mà người dùng đã mong chờ từ lâu – đa nhiệm chia màn hình, đã chính thức có mặt với iOS 9. Apple hỗ trợ ba khả năng đa nhiệm là Slide Over, Split View và Picture-in-picture video.

 • Side Over: Một số ứng dụng thường xuyên phải truy cập như Tin nhắn có thể chạy song song cùng ứng dụng chính và chiếm một phần màn hình. Khi người dùng không cần sử dụng đến nó nữa thì có thể tạm thời ẩn đi bằng cách kéo về phía mép màn hình, trả lại diện tích cho ứng dụng chính.
 • Split View: Cách thức hoạt động của Split View khá giống Windows 8, khi cho phép người dùng chia màn hình ra các tỷ lệ như 2/3 và 1/2 giúp hai ứng dụng nằm kế bên nhau và hoạt động song song.
 • Picture-in-picture video: Đối với các nội dung video, iOS 9 có phép người dùng có tùy chọn hiện chúng trong một cửa sổ nhỏ và nằm trên trên tất cả các ứng dụng. Người dùng có thể dễ dàng điều chính kích cỡ và vị trí của cửa sổ này. Tính năng này khá giống với floating video của Samsung.

Điều đáng buồn nhất là các tính năng đa nhiệm trên chỉ có thể sử dụng trên iPad, khi ngay cả chiếc iPhone 6 Plus với màn hình rất lớn cũng sẽ không được hỗ trợ. Tệ hơn, chỉ những chiếc iPad AiriPad Mini 2 trở lên mới hỗ trợ những tính năng này, và Split View chỉ hỗ trợ chiếc iPad Air 2 cao cấp nhất.

3. Bàn phím mới cho iPad

Screen Shot 2015-06-09 at 11.03.28 AM Screen Shot 2015-06-09 at 11.03.21 AM

Với iOS 9, iPad sẽ có một bàn phím tốt hơn mà Apple gọi là “QuickType”. Bên cạnh việc mang các tính năng hay sử dụng như Cut, Copy và Paste lên ngay trên bàn phím; QuickType còn đóng vai trò là một trackpad. Vì vậy, bạn có thể dùng các gesture như: sử dụng hai ngón tay để di chuyển con trỏ và bôi đen chữ, tương tự như làm việc trên laptop.

iOS 9 cũng cải thiện tính thương thích với bàn phím rời, khi hỗ trợ việc sử dụng tổ hợp phím và sẽ hiển thị một số tổ hợp phím thường dùng lên màn hình để người dùng có thể dễ dàng làm quen và ghi nhớ.

4. Ứng dụng News (Tin tức) mới, thay thế Newsstand

news_hero_large

Ứng dụng Newsstand sẽ chính thức nói lời từ biệt trên iOS 9, thay thế vào đó là ứng dụng hoàn toàn mới mang tên News. News là một ứng dụng khá giống Flipboard, khi bạn có thể lựa chọn sở thích và News sẽ tự động lựa chọn tin tức mà bạn quan tâm.

Các tin tức trên News được trình bày rất đẹp mắt, với nhiều font chữ, hình ảnh và video. Càng sử dụng ứng dụng, News sẽ càng trở nên thông minh hơn và có khả năng lựa chọn tin tức ngày càng phù hợp hơn.

Hiện tại, News chỉ hỗ trợ ba quốc gia: Mỹ, Anh và Australia. Vì vậy, có lẽ người dùng Việt Nam sẽ chưa thấy nhiều giá trị từ ứng dụng này.

5. Nâng cấp ứng dụng Notes (ghi chú)

Screen Shot 2015-06-09 at 11.07.00 AM

Notes là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trên iOS, và với iOS 9, Apple đã thêm rất nhiều tính năng mới cho nó. Đầu tiên là việc hỗ trợ định dạng văn bản, như chữ đậm/nghiêng hay heading. Apple cũng cho phép người dùng cũng có thể thêm ảnh, bản vẽ phác họa và check list ngay trọng ứng dụng.

Ứng dụng này cũng được bổ sung một kiểu nhìn mới mang tên attachment view, từ đó giúp người dùng rà soát các tệp đính kèm trong ghi chú và nhanh chóng tìm kiếm nội dung mình cần.

6. Cải thiện hiệu năng, hỗ trợ thiết bị cũ

Screen Shot 2015-06-09 at 11.09.13 AM

iOS 9 sẽ cải thiện hiệu năng đồ họa xuyên suốt hệ thống, khi tận dụng nhiều hơn thư viện đồ họa Metal. Apple hứa hẹn hiệu năng đồ họa sẽ tăng 1.6 lần, trong khi lượng tài nguyên CPU sử dụng giảm một nửa. Đi kèm chế độ tiết kiệm pin tự động, thời gian sử dụng cũng sẽ được tăng lên đáng kể.

Dung lượng bản cập nhật iOS 9 cũng chỉ còn 1.3GB từ mức gần 5GB, giúp giảm thiểu dung lượng tải về và tiết kiệm tài nguyên hệ thống.

Tất cả các thiết bị hỗ trợ iOS 8 sẽ có khả năng nâng cấp lên iOS 9, cụ thể là từ iPhone 4s trở lên, iPad 2 trở lên và iPod Touch thế hệ thứ 5.

7. Một số cải tiến khác

 • Nâng cao trải nghiệm CarPlay (iOS trong xe hơi): không dây, hỗ trợ nhiều tỷ lệ màn hình hơn
 • Hỗ trợ phương tiện công cộng trong ứng dụng Bản đồ
 • Đổi tên ứng dụng Passbook thành Wallet, hỗ trợ nhiều loại thẻ hơn
 • Sử dụng font San Francisco làm mặc định

 

iOS 9 sẽ chính thức có mặt vào mùa Thu năm nay. Phiên bản preview dành cho lập trình viên đã cho phép tải về vào ngày hôm nay. Ngoài ra, Apple cũng sẽ ra mắt một phiên bản beta rộng rãi dành cho người dùng cuối trong thời gian sắp tới.

 

Nguồn: Apple

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.