Apple có thể phải đối mặt với khoản phạt 26 tỷ USD khi EU điều tra Siri

Apple có thể phải đối mặt với khoản phạt 26 tỷ USD khi EU điều tra Siri

Đầu tuần này, Apple vừa nhận được một phán quyết có lợi từ tòa án liên quan đến các khoản thuế chưa nộp trị giá 13.9 tỷ USD ở Ireland. 

Tuy nhiên, có vẻ như “Táo khuyết” đã không có thời gian để ăn mừng vì một cuộc điều tra mới về trợ lý ảo thông minh Siri có thể khiến họ phải nộp khoản tiền phạt lên tới 26 tỷ USD.

Theo nguồn tin ngày hôm nay, bà Margrethe Vestager, Ủy viên Cạnh tranh của Liên minh châu Âu và là người đứng đằng sau vụ kiện trốn thuế ở Ireland, đang xem xét thông tin từ 400 công ty để xem liệu có bất kỳ hành vi sai trái nào có thể xảy ra với các trợ lý ảo thông minh như Siri, Google Assistant và Alexa của Amazon hay không. Nếu có kỳ dấu hiệu vi phạm nào thì các công ty chủ quản các trợ lý ảo này có thể phải đối mặt với cáo buộc chống độc quyền.

Được biết, Ủy ban châu Âu (EC) đã từng mở các vụ điều tra tương tự trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, dược phẩm, dịch vụ tài chính và năng lượng, mở ra những vụ kiện nhằm vào các công ty liên quan và có vụ dẫn tới những khoản phạt nặng.

Nếu bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền, các công ty này có thể bị phạt 10% doanh thu toàn cầu. Điều đó có nghĩa là Apple sẽ phải đối mặt với số tiền phạt lên tới 26 tỷ USD nếu bị phát hiện vi phạm các quy tắc của EU.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng bà Vestager và các thành viên sẽ tìm thấy bất kỳ vấn đề nào cần đòi hỏi các tòa án ở EU phải tham gia. Có lẽ sẽ mất một thời gian để hoàn thành công cuộc điều tra nên chúng ta chỉ có thể chờ đợi và theo dõi tình hình.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Gizmochina