Apple hậu Steve Jobs: Đế chế bị ma ám

Apple hậu Steve Jobs: Đế chế bị ma ám

Mới đây Cựu phóng viên Thời báo phố Wall Yukari Iwatani Kane đã khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới với cuốn sách của mình mang tựa đề, “Đế chế ma ám: Apple hậu Steve Jobs“.

Cuốn sách phác họa hình ảnh của một công ty bế tắc về ý tưởng từ sau cái chết của vị lãnh đạo xuất chúng của họ. Tất nhiên, bất cứ điều gì, dù chỉ khơi gợi đôi chút, rằng Apple đã chìm khuất dần khỏi ánh hào quang, đều khiến mọi người khó chịu.

apple-hau-steve-jobs-de-che-bi-ma-am

Nhưng những điều được tác giả nữ này đề cập không phải là chuyện tào lao. Đế chế Apple dưới thời Steve Jobs trị vì là một cỗ máy được vận hành cực kỳ thành công. Từ iPod cho đến iPhone, iPad, Steve Jobs dường như đã tạo ra những sản phẩm hoàn hảo.

Tuy nhiên không có gì là mãi mãiApple sẽ không thể cưỡng lại lẽ thường đó, dù có Jobs đi nữa. Và khi ông ấy ra đi, việc trụ vững trên ngôi vị đỉnh cao của Apple càng trở nên khó khăn hơn. Kane nghĩ rằng Apple sẽ không bao giờ trở lại ngôi vương của sự sáng tạo được nữa. Bộ máy lãnh đạo hiện tại đang chèo lái công ty theo chiều hướng ít coi trọng văn hóa riêng của Apple hơn so với trước.

Trong cuốn sách của mình, Kane trích dẫn lời của giáo sư Harvard Gautam Mukunda, tác giả cuốn“Indispensable: When Leaders Really Matter” (Tạm dịch: Không thể thay thế: Khi lãnh đạo thực sự quan trọng), đã giải thích rằng ngay cả Apple cũng không miễn nhiễm với lý thuyết ông gọi là “vật lý học kinh doanh”.

Lý thuyết này của Mukunda nói rằng: “các doanh nghiệp không thể phát triển mãi mãi, và thỉnh thoảng họ phải đi ngang”.

Đề cập đến các yếu tố như sự tự mãn trong nội bộ và áp lực từ đối thủ cạnh tranh, Mukunda nói với Kane rằng: “Trong bất cứ hoàn cảnh nào và trong bất cứ thị trường nào vẫn luôn có các lực kéo công ty xuống ngang bằng với mức trung bình. Những điều Apple đã làm được về cơ bản đã vi phạm lý thuyết vật lý học kinh doanh trong một thời gian rất dài. Họ đã tạo ra một cỗ máy tối ưu hoàn mỹ”.

Jobs đã nhào nặn Apple trở thành một người khổng lồ, bằng cách giới thiệu với thế giới những sản phẩm cách mạng, cùng thiết kế đẹp đến hoàn hảo như iPhone và iPad, và đưa chúng lên sân khấu với bài thuyết trình đầy mê hoặc, mà chỉ ông mới có thể tạo nên linh hồn của sản phẩm đó.

apple-hau-steve-jobs-de-che-bi-ma-am (1)

Hiện giờ, dưới sự lãnh đạo của CEO Tim Cook, Mukunda cho rằng: “Apple có thể trở thành một công ty tốt bình thường hoặc một công ty phi thường. Nhưng nó không thể là cả hai”.

Cho đến nay, phần lớn các nhà phê bình và nhà phân tích đều cho rằng các giả thuyết của Kane là quá bi quan. Nhưng chuyện gì xảy ra nếu cô ấy đúng? Apple đã dẫn đầu ngành suốt 15 năm. Đã có bất cứ trường hợp ngoại lệ nào mà một công ty có thể duy trì đỉnh cao quá lâu như vậy?

apple-hau-steve-jobs-de-che-bi-ma-am (2)

Đương nhiên, Apple vẫn ở rất xa “số phận” đó. Công ty này có đến 146 tỷ USD tiền mặt và chẳng thể nào đột nhiên đóng cửa hoạt động được. Nhưng nếu nó đi ngang như Kane dự đoán thì coi như xong. Trong ngành công nghệ, nếu bạn không khiến người khổng lồ tiến lên, bạn sẽ bị nướng như một chiếc bánh mì.

Theo: CafeBiz/BusinessInsider

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.