Apple và Samsung – nỗ lực đàm phán song phương bế tắc và những lời chỉ trích thâm độc

Apple và Samsung – nỗ lực đàm phán song phương bế tắc và những lời chỉ trích thâm độc

Trước đây, một vài báo cáo đã tiết lộ AppleSamsung sẽ nối lại quan hệ đàm phán nhằm giải quyết song phương những mâu thuẫn xung quanh những tấm bằng sáng chế, tuy nhiên trên thực tế những luật sư đến từ đôi bên lại bày tỏ quan ngại về việc giải quyết tay đôi này. Trong bản cập nhật những diễn biến tại phiên tòa vừa rồi, những vị luật sư của cả hai công ty cho biết việc đàm phán song phương trong quá khứ không chỉ dừng lại ở những bế tắc, mà nó còn kéo theo cả những hệ lụy hậu phiên tòa.

Luật sư chính của Samsung – John Quinn là người đã từng gọi Apple là một kẻ “thánh chiến” và ví những phiên tòa dai dẳng như “Cuộc chiến Việt Nam của Apple” trong một vài cuộc phỏng vấn trước đây. Với những phát ngôn này, trong bức thư giữa 2 công ty luật vào cuối tuần trước, công ty luật của Apple là WilmerHale đã có ý không muốn mất thêm thời gian vào việc sắp đặt những cuộc đàm phán. Công ty này còn cáo buộc Samsung lợi dụng những cuộc đàm phán để hợp pháp hóa những bằng sáng chế mà công ty Hàn Quốc đã dùng để “nhái những sản phẩm của Apple”.

Còn về phía Samsung, những vị luật sư chịu trách nhiệm kháng cáo cho công ty này cho rằng Apple đã khống chế Samsung bằng việc lợi dụng những chiến thắng trên tòa án, qua đó ép hãng này phải ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận hòng có lợi cho bản thân, trong đó có những cuộc thảo luận nhằm giảm chi phí bồi thường tiền bản quyền sáng chế. Ngoài ra những vị luật sư hàng đầu từ phía Samsung cũng tiết lộ Samsung tin rằng Apple đang tìm cách “áp đặt chướng ngại vật” để đi đến một hướng giải quyết có lợi cho mình.

SAMSUNG-VS-APPLE2

Rõ ràng việc đàm phán ở thời điểm hiện tại là rất khó khăn cho 2 gã khổng lồ công nghệ này, trái với những lời đề nghị và khẩn cầu từ phía thẩm phán Lucy Koh. Đặc biệt, vì mới chỉ hứng chịu những tổn thất nhỏ từ việc kiện tụng và từ những lệnh cấm bán những sản phẩm đã lỗi thời từ lâu, chắc chắn cả Apple và Samsung vẫn có rất ít động lực để cùng đàm phán. Luật sư của cả hai bên đang chủ yếu tiến hành bào chữa để tránh hóa giải những vấn đề chính hiện nay.

Phiên tòa lớn thứ 2 giữa 2 công ty đã bắt đầu từ hồi đầu tháng, và theo bồi thẩm đoàn California cả Apple và Samsung đã vi phạm bằng sáng chế của nhau. Tuy nhiên, Samsung là bên phải chịu tổn thất nặng hơn, với việc vi phạm 3 bằng sáng chế của Apple, nợ công ty “Táo khuyết” tới 119.625.000 USD. Còn Apple chỉ vi phạm 1 bằng sáng chế của Samsung, và chỉ phải bồi thường có 158.400 USD. Tất cả những chi phí bồi thường này vẫn còn cách xa mức bồi thường mà cả 2 công ty mong muốn được hưởng, mà điển hình, Apple dự trù ban đầu họ sẽ thu về được 2.191 tỉ USD.

 

Theo TheVerge

 

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.