ARM Cortex-A17 mới sẽ mang hiệu suất cao hơn cho các máy tầm trung

ARM Cortex-A17 mới sẽ mang hiệu suất cao hơn cho các máy tầm trung

Khi mà phần lớn các fan của Android chỉ hứng thú đến những mẫu smartphone đời cao từ những cái tên Samsung, HTC hay LG, thật khó mà nhìn vào thực tế rằng dòng máy tầm trung cũng rất quan trọng. Bởi vì thế mà mới đây hãng phát triển chip di động ARM đã giới thiệu một thiết kế vi xử lý mới dành riêng cho dòng máy này có tên Cortex-A17. Thiết kế bộ xử lý của ARM sẽ dần được đem vào sản xuất bởi các đơn vị khác.

cortexa17

ARM là một đơn vị đã đặt dấu chân của mình lên mọi ngõ ngách của làng vi xử lý di động bởi các đơn vị khác đều mua thiết kế của hãng. Những Snapdragon hay Exynos sắp tới có lẽ cũng sẽ sử dụng thiết kế lõi Cortex-A17 mới của ARM. Đừng nhầm lẫn nó với dòng lõi Cortex-A15 vốn đang đè bẹp dòng CPU Snapdragon S4, bởi A17 phần lớn nhắm đến các thiết bị tầm trung. Được xây dựng trên tiến trình 28nm, lõi Cortex A-17 có kiến trúc big.LITTLE từng xuất hiện trong dòng bộ xử lý Exynos của Samsung, giúp tiêu thụ điện hiệu quả hơn.

Điểm quan trọng nhất mà Cortex-A17 mang lại đó là nó tăng tốc độ xử lý thêm 60% so với thiết kế CPU Cortex-A9 từng là trung tâm của những dòng vi xử lý Tegra 3 hay Exynos 4. A17 cũng mạnh hơn hẳn thiết kế Cortex-A7 mà MediaTek đã và đang sử dụng, chiếc Moto G với bộ xử lý Snapdragon 400 lõi tứ cũng đang dùng lõi A7 cũ.

ARM Cortex

Có thể cho đến năm 2015 thì thiết kế mới đến từ ARM này vẫn sẽ không tạo ra nhiều khác biệt, nhưng với dòng Android giá tốt thì bất kì khả năng tăng tốc độ nào cũng đều đáng ghi nhận.

Với việc ra mắt Cortex-A17, không còn nghi ngờ gì nữa khi HTC trước đây vài ngày đã công bố kế hoạch chú ý hơn đến thị trường trung cấp đang phát triển mạnh, và hãng cũng tin rằng đây là câu trả lời cho tình hình tài chính ảm đạm hiện tại. Android 4.4 KitKat cũng đã tiêu tốn ít tài nguyên hệ thống hơn. Trong năm 2013, những thiết bị tầm trung như HTC One Mini hay Moto G cho thấy dòng trung cấp đã không còn quá “thường thường bậc trung” nữa. Năm nay và đặc biệt là 2015 có lẽ sẽ là một năm mà các thiết bị Android tầm trung trở nên mạnh mẽ nhưng lại có giá thấp hơn nữa.

Nguồn: Android Headlines

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.