Bạn đang dùng smartphone chip Snapdragon 800/801? Xin chia buồn, bạn sẽ không được lên đời Android 7.0

Bạn đang dùng smartphone chip Snapdragon 800/801? Xin chia buồn, bạn sẽ không được lên đời Android 7.0

HTC One (M8) trong quá khứ được HTC hứa sẽ cập nhật lên phiên bản mới nhất của Android. Mặc dù vậy, sự thật là bạn có thể đổ lỗi cho Qualcomm khi các thiết bị đều dừng lại ở Android 6.0 Marshmallow và Nexus 5 cũng chung cảnh ngộ.

Cụ thể, theo các nhà phát triển ROM và HTC LlabTooFeR cho biết Qualcomm sẽ không phát hành bản cập nhật bộ driver đồ họa trên hai con chip là Snapdragon 800 và Snapdragon 801. Đó là lý do vì sao HTC One (M8) và Nexus 5 là hai điện thoại tiêu biểu sẽ không được cập nhật lên Android 7.0 Nougat mới nhất.

Một số smartphone khác cũng bị ảnh hưởng bởi quyết định của Qualcomm bao gồm Samsung Galaxy S5, Samsung Galaxy Note 3, LG G3, Sony Xperia Z3 và nhiều thiết bị khác. Nói đi cũng phải nói lại, cho dù Qualcomm có cập nhật bộ driver đồ họa mới cho SD800 và SD801 thì các hãng sản xuất cũng chưa chắc cập nhật cho các thiết bị sử dụng hai con chip này vì chúng cũng khá là cũ.

android-nougat-nexus

Vì sao Android 7.0 Nougat lại cần driver GPU mới? Bởi vị trên Android 7.0 Nougat yêu cầu GPU phải hỗ trợ OpenGL ES 3.1 hoặc Vulkan. Trong khi đó Snapdragon 800 và 801 lại sử dụng GPU Adreno 330 vẫn chưa được hỗ trợ một trong hai điều kiện trên. Phải từ Snapdragon 805 sử dụng GPU Adreno 420 mới đủ điều kiện nâng cấp lên Android 7.0 Nougat.

vulkan

Nhưng ít ra người dùng vẫn còn có các lập trình viên từ CyanogenMod hay các nhóm xây dựng ROM custom cũng có thể giúp các thiết bị này cập nhật lên Android 7.0 Nougat mà không cần đến hãng sản xuất nhưng vẫn sử dụng bộ driver đồ họa cũ nên có thể gặp một số lỗi nhỏ hoặc lỗi bảo mật Quadrooter.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.