Đã đến lúc bỏ jack cắm tai nghe trên smartphone?

Đã đến lúc bỏ jack cắm tai nghe trên smartphone?

Jack cắm tai nghe 3.5mm truyền thống dường như đang trong quá trình chuyển đổi để được thay đổi bằng những chuẩn kết nối khác như tai nghe không dây hay kết hợp chung với cổng Lightning, USB Type-C.

Những sản phẩm từ Apple luôn có một sức hút mãnh liệt không chỉ với người dùng mà còn ở cả giới công nghệ nói riêng. Với mỗi sản phẩm mới, “táo khuyết” đều đưa ra những điểm “mới mẻ”, mới ở đây là theo cách gọi của Apple, những smartphone Android đều đã sở hữu những tính năng “mới” của iPhone từ vài năm trước đó. Mới đây, với sự xuất hiện của iPhone 7 và iPhone 7 Plus, dường như Apple lại mong muốn tạo ra một xu hướng mới – loại bỏ jack cắm tai nghe truyền thống. Nhưng liệu đây có phải là thời điểm thích hợp? Định hướng của Apple thành công ngay lập tức? Câu trả lời cho tới thời điểm hiện tại là KHÔNG.

Trên bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus mới ra mắt của “táo khuyết” đã không còn sự xuất hiện jack cắm tai nghe 3.5mm mà thay vào đó sẽ là kết nối trực tiếp với cổng Lightning của iPhone hoặc sử dụng tai nghe kết nối qua bluetooth với chip xử lý W1 được thiết kế riêng. Nhưng, từ sự kiện Mobile World Congress (Hội nghị di động thế giới) diễn ra hồi đầu năm cho tới nay, các siêu phẩm flgship từ những hãng smartphone lớn đều vẫn giữ nguyên jack cắm tai nghe bình thường. Điều đó chứng minh rằng: Đây chưa phải thời điểm để khai tử jack cắm tai nghe.

BlackBerry KEYOne

Tại MWC 2017, Sony Xperia XZ Premium, LG G6 và Huawei P10 có lẽ là 3 flagship nổi bật nhất và cũng đều có jack cắm tai nghe như thường lệ. Nếu bạn muốn đề cập đến thương hiệu BlackBerry từng là huyền thoại thì ta vẫn có KEYOne – một smartphone Android khác vẫn có jack cắm tai nghe. Ngay cả loạt Nokia 3, Nokia 5 và Nokia 6, ngay cả với chiếc 3310 được làm mới cũng vẫn không hề có chuyện bỏ phương thức kết nối truyền thống này. Và rồi, siêu phẩm được đón chờ nhất từ Samsung – Galaxy S8 mới ra mắt vài ngày trước cũng không có chuyển hẳn sang dạng tai nghe không dây hay kiểu kết hợp với cổng USB Type-C. Thậm chí, Galaxy S8 còn mạnh dạn đưa thêm cả tai nghe AKG đẳng cấp tặng kèm trong hộp của sản phẩm.

Galaxy S8 kèm tai nghe AKG

Nghe có vẻ như một mình Apple đang đi một con đường riêng so với những chiếc smartphone Android khác? Nhưng có vẻ là không phải! Ta còn quên một cái tên nữa – HTC. Tại CES 2017, HTC đã giới thiệu chiếc Ultra mà không hề có jack cắm tai nghe. Ta chỉ có thể thấy cổng kết nối USB Type-C duy nhất ở cạnh dưới của máy. Không chỉ vậy, ngay cả Giám đốc điều hành Huawei – ông Richard Yu – cũng đã phát biểu trước các phóng viên tại CES rằng hãng đang có hướng phát triển và sẽ ra mắt một chiếc smartphone mới không có jack cắm tai nghe. Rõ ràng, với sự tham gia của hai hãng Android lớn này thì dường như thị trường smartphone dần chuyển sang các loại tai nghe không dây hoặc kết nối chung với cổng USB Type-C là điều tất yếu.

Tại thời điểm này, ta vẫn chưa thể kết luận được nhiều về xu hướng tai nghe này, cuộc chiến vẫn đang dừng lại ở mức 50-50. Rob Pegoraro từ Yahoo cũng nhận định rằng: “Jack cắm tai nghe sẽ không đi đâu cả”. Tuy nhiên, có lẽ phải thay chữ “không” bằng chữ “chưa” khi thị trường cũng đang có những bước chuyển mình nhất định. Khi Apple công bố cách thức kết nối tai nghe mới không có jack 3.5mm, cộng đồng cũng phản đối đấy thôi, nhưng rồi doanh số của iPhone 7 vẫn phá vỡ kỷ lục trong Q4 2016. Ngay cả Motorola cũng đa mạnh dạn bỏ đi jack cắm tai nghe để có thể dễ kết nối với các phụ kiện Moto Mods hơn. Như vậy, cả hai trường hợp trên đều cho thấy jack cắm tai nghe đều không quá ảnh hưởng tới sự thành công của sản phẩm.

Moto Z

Nói đi cũng phải nói lại, hiện các kết nối Bluetooth cho tai nghe vẫn chưa phải là tuyệt vời để trải nghiệm chất lượng âm thanh ở mức chuyên nghiệp. Hay khi kết hợp cổng kết nối này với USB Type-C hay cổng Lightning thì việc vừa sạc điện thoại vừa nghe nhạc là điều không thể (trừ khi người dùng lại phải mua thêm phụ kiện để chia đôi). Có thể nói, đây chưa phải thời điểm để người dùng có thể thích ứng hoàn toàn đối với phương thức bỏ jack tai nghe truyền thống này: “jack cắm tai nghe vẫn chưa chết”.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.