Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo tuyển dụng trong những ngày cận Tết

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo tuyển dụng trong những ngày cận Tết

Tết đã rất cận kề, và bất cứ người con nào cũng sẽ mong có được thu nhập tốt dịp cuối năm để về quê đón Tết cùng gia đình. Thế nhưng, lợi dụng chính suy nghĩ này mà nhiều vụ lừa đảo tuyển dụng đã xảy ra và hàng trăm người đã dính bẫy. Hãy cùng Sforum tìm hiểu về thực trạng này và tìm ra những biện pháp phòng tránh tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người xung quanh mình.

Bạn đang rất cần tiền cho dịp Tết này. Đừng nóng vội, hãy dành 3 phút lướt qua bài viết sau đây vì có thể nó sẽ giúp bạn vào một lúc nào đó.

Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng những ngày cận Tết

Tại sao người dân dễ rơi vào cạm bẫy lừa đảo tìm việc

Câu chuyện lừa đảo là vấn đề muôn thuở không bao giờ tắt, và chúng càng được bàn tán nhiều hơn vào những dịp gần Tết, khi mà nhu cầu cần tiền của người dân ở mức cao nhất.

Có thể thấy, chiêu trò sử dụng phổ biến nhất đó là yêu cầu đóng tiền trước khi nhận việc. Chúng có thể đưa ra hàng loạt các chi phí để moi tiền bạn như phí đồng phục, phí giữ chân, quỹ công ty, phí khám sức khỏe, phí hồ sơ,… Chỉ cách đây vài ngày, đã có những người bị bắt đóng hơn 1 triệu đồng mới có thể nhận việc, song khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo cũng không thể nào lấy lại những gì đã mất.

Tại sao người dân dễ rơi vào cạm bẫy lừa đảo tìm việc

Hoặc chúng cũng có thể mạo danh những công ty, tập đoàn lớn như CellPhoneS, Thế Giới Di Động, FPT, … để chiếm lòng tin con mồi. Mới đây nhất đã xảy ra vụ lừa đảo tuyển dụng mạo danh CellPhoneS với công việc đánh giá sản phẩm cho công ty.

Với sự gấp rút của ngày Tết, cộng với tình trạng thất nghiệp hoặc không có nguồn thu ổn định, một công việc mang lại thu nhập tốt sẽ dễ dàng làm lu mờ những con người nhẹ dạ, cả tin.

Đối tượng hướng đến của những thương vụ lừa đảo tuyển dụng

Đối tượng hướng đến của những thương vụ lừa đảo tuyển dụng không ai hết đó chính là những học sinh, sinh viên, người đang thất nghiệp hay những người thôn quê chất phác. Những bạn học sinh, sinh viên được coi là đối tượng tiềm năng nhất bởi bản tính dễ tin người cùng kinh nghiệm trải đời chưa nhiều. Sẽ có những bạn muốn san sẻ phần nào gánh nặng tài chính với gia đình, nhất là vào dịp Tết nên sẽ bất chấp tìm tới những công việc đem lại thu nhập cao.

Đối tượng hướng đến của những thương vụ lừa đảo tuyển dụng

Ngay cả với những người đã từng đi làm cũng có thể dính bẫy bất cứ lúc nào. Nếu sau một quãng thời gian thất nghiệp, sự thôi thúc trong họ sẽ ngày một lớn và đây chính là điểm yếu để kẻ gian có thể lợi dụng. Hoặc những người ở quê khi mà mùa màng thất bát, chỉ cần cho họ một cơ hội việc làm có thu nhập tốt thì họ sẽ chẳng mảy may nghi ngờ và cứ thế tiếp nhận công việc.

Biện pháp phòng tránh lừa đảo tuyển dụng những ngày cận Tết

Người xưa có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, một khi đã sa cơ lỡ bước thì rất khó để lấy lại những gì đã mất. Do đó, cách tốt nhất là hãy phòng tránh chúng.

Để tránh lặp lại những sự việc đáng tiếc như trên, dưới đây là những lời khuyên tốt nhất để bạn có thể cảnh tỉnh và phòng tránh những chiêu trò lừa đảo tuyển dụng.

  • Đầu tiên, hãy tìm hiểu kỹ càng nguồn gốc của tin tuyển dụng, hãy xác minh các thông tin về trụ sở văn phòng, trang web và tốt nhất là hãy tìm tin tuyển dụng từ chính trang web của công ty.
  • Một công ty trong sạch sẽ không bao giờ bắt ứng viên phải đóng bất kỳ khoản phí nào. Nếu có bất cứ khoản phí nào được yêu cầu thì đó có thể coi là một dấu hiệu của lừa đảo.
  • Quá trình phỏng vấn cũng sẽ diễn ra ngay tại văn phòng chính của công ty. Nếu bạn được đưa tới một địa chỉ không có bất kỳ chi tiết nào liên quan tới công ty thì hãy thật cảnh giác.
  • Và điều cuối cùng đó là chắc chắn sẽ không có “Việc nhẹ, lương cao”. Bất cứ đồng lương nào cũng sẽ đánh đổi bằng công sức và trí thức của bạn.

Biện pháp phòng tránh lừa đảo tuyển dụng những ngày cận Tết

Tạm kết

Trên đây là thực trạng lừa đảo tuyển dụng những ngày cận Tết đang trở nên cực kỳ báo động. Tết rất quan trọng nhưng cũng đừng lơ là cảnh giác vì Tết cũng chính là thời điểm mà những kẻ gian đi “săn mồi”.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.