Chụp ảnh “Selfie”: Đâu mới là yếu tố quan trọng ?

Chụp ảnh “Selfie”: Đâu mới là yếu tố quan trọng ?

Máy ảnh phía trước, hay bây giờ còn gọi là máy ảnh “Selfie” (Tự sướng) ngày càng trở nên quan trọng. Trong quá khứ, đây được gọi “máy ảnh phụ” tức là nó có độ phân giải cực kỳ thấp, cao nhất là VGA 0,3 MP phục vụ chính cho việc đàm thoại Video qua mạng 3G. Tuy nhiên, trong sự phát triển của phong trào tự chụp ảnh chân dung chính mình thì camera trước được nâng lên một tầm cao mới, độ phân giải cao nhất ghi nhận được tại thời điểm hiện tại là 13 MP (Camera xoay của Oppo N1) và trung bình là 2 – 5 MP, trong đó mẫu Xperia C3 mới ra mắt của Sony được trang bị cả đèn Flash trợ sáng. Thâm chí có trường hợp của One M8 độ phân giải camera trước còn cao hơn cả camera sau (Camera trước 5MP và camera sau 4 MP) đủ để thấy tầm quan trọng và tính hiệu suất của camera trước như thế nào.

Sony-Xperia-C3-selfie-phone-live-photos-02
Xperia C3 với camera trước hỗ trợ đèn Flash.

Sự phát triển của phong trào chụp ảnh “tự sướng” được cho là gắn liền với sự phát triển của thời kỳ mạng xã hội, khi người dùng có nhu cầu chụp những bức ảnh chân dung của riêng mình, cùng với bạn bè…để đăng tải nhanh lên mạng xã hội như Facebook, Instagram mà không cần một bức ảnh chất lượng cao để in ra như trước đây. Hơn nữa việc có thể tự chụp ảnh cũng tiện hơn là đi nhờ một người khác chụp cho hoặc chụp tự động bằng chế độ hẹn giờ bởi khi tự chụp ảnh người dùng có thể chọn góc độ sao cho mình đẹp nhất, “lừa tình” nhất, bởi ta biết rằng khuôn mặt của con người có thể thay đổi khi nhìn qua các góc độ khác nhau và hơn ai hết chính họ sẽ nhận ra điều đó.

Oscars selfie
Bức ảnh “tự sướng” nổi tiếng nhất năm được chụp bởi một chiếc Galaxy Note 3 tại lễ trao giải Oscars

Quay lại với việc chạy theo xu hướng ” đua” camera trước của các nhà sản xuất, phải công nhận rằng việc cho ra mắt một chiếc điện thoại chuyên để “tự sướng” của Sony là một bước đi khôn ngoan, với một cấu hình mờ nhạt như chip Snapdragon 400 + bộ nhớ Ram 1G khó có thể trở thành lựa chọn của người dùng nếu không có cái mác ” điện thoại chụp ảnh tự sướng tốt nhất”, vì chưa có điều kiện để thử chụp ảnh bằng chiếc Xperia C3 này nên chưa thể kết luận được điều gì nhưng ít nhất có một lý do để người dùng đặc biệt là giới trẻ nên chọ Xperia C3 mà không phải chiếc điện thoại khác.

Sony-Xperia-C3-selfie-phone-live-photos-01

Có một điều chưa chắc nhà sản xuất đã quan tâm, đó là đôi khi số “chấm” quá cao cũng như trang bị khủng đôi khi làm người dùng mất tự tin vì bức ảnh chụp bằng Camera trước trở nên quá nét và không che được khuyết điểm. Trong một lần đưa bạn gái đi mua một chiếc Smartphone mới và được giới thiệu chiếc Oppo N1 với camera xoay 13 MP cộng với hiệu ứng làm đẹp sẽ cho ra bức ảnh đẹp nhất, người bạn này ban đầu tỏ ra hào hứng và chụp thử cho đến khi nhận ra bức ảnh quá nét hơn mức yêu cầu, sau đó người bạn này quyết định sẽ lấy một chiếc iPhone 5 vì bạn cho rằng iPhone 5 + Camera 360 là hoàn hảo nhất cho nhu cầu chụp ảnh “tự sướng”. Qua khảo sát cho thấy đây cũng là ý kiến chung của khá nhiều người, bất ngờ với kết quả, tôi đã đi tìm và có câu trả lời cho lý do của lựa chọn trên và rút ra được rằng. (ý kiến cá nhân)

  • Camera trước 2 MP của iPhone 5 cho bức ảnh “tự sướng” không quá rõ, che được nhiều khuyết điểm
  • Góc nhìn camera trước của iPhone 5 rộng hơn so với các máy khác giúp vừa với độ dài tay lúc chụp ảnh để khuôn mặt không bị quá lớn.
  • Cuối cùng dù sao Camera 360 vẫn tối ưu hóa cho nền tảng iOS hơn giúp hiệu ứng trông hài hòa hơn, tự nhiên hơn và không bị “thái quá” như trên Android hay WP

Tóm lại, việc sử dụng Camera trước để tự chụp ảnh đang là xu hướng, không chỉ các nhà sản xuất thiết bị mà các nhà sản xuất phụ kiện cũng đã bắt đầu chạy theo xu hướng để đưa lại những hỗ trợ tốt nhất cho người dùng vì dụ như “gậy tự sướng Monopod đang rất được ưa chuộng trong thời gian vừa qua, điều các nhà sản xuất cần phải quan tâm hơn nữa đó là nhu cầu thực tế của người dùng thay vì chỉ chạy đua “vũ trang” về số MP, đèn Flash..v..v…

 

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.