Đại chiến camera Xperia Z2, Galaxy S5, G2, One M8 vs iPhone 5s – Phần 1: Màu sắc, chi tiết

Đại chiến camera Xperia Z2, Galaxy S5, G2, One M8 vs iPhone 5s – Phần 1: Màu sắc, chi tiết

TI

So sánh camera luôn là một trong những chủ đề nóng nhất trên các diễn đàn công nghệ từ trước đến nay. Mặc dù đã có kha khá các bài kiểm tra đánh giá trước đó nhưng lần này, trang web về di động PhoneArena tiếp tục mang đến một bài đánh giá chi tiết dài hơi về chất lượng camera của các mẫu flagship hot nhất trong thời điểm hiện tại: Xperia Z2, Galaxy S5, G2, One M8 và iPhone 5s.

Về phần cứng, Xperia Z2 có vẻ nổi trội nhất với cảm biến Exmor R 1/2,3 inch 20,7 mpx cùng hệ ống kính G f/2.0 5 thành phần và bộ xử lý Bionz for Mobile. Tiếp theo đó là Galaxy S5 với cảm biến ISOCELL 16mpx hoàn toàn mới cùng khẩu độ f/2.2, LG G2 với cảm biến BSI 13mpx khẩu f/2.4, HTC One M8 với hệ thống Duo Camera 4.o Ultrapixel khẩu độ f/2.0 và cuối cùng là iPhone 5s với camera 8.0mpx khẩu độ f/2.2.

Phần 1: Màu sắc và độ chi tiết

  • Màu sắc

Sony-Xperia-Z2

Khả năng tái tạo màu sắc, hay độ chính xác màu là điều đầu tiên cần được nhắc tới. Xperia Z2 thể hiện tốt trong hạng mục  này, khi mà nó rất ít khi thể hiện sai so với thực tế. Màu sắc có thể bị đẩy lên 1 chút nhưng không hề gây khó chịu. Ngoài ra, ảnh của Xperia Z2 cũng hay bị sáng hơn cần thiết 1 chút, giúp chi tiết tại vùng tối rõ ràng hơn nhưng lại làm cháy vùng sáng (ví dụ như bầu trời).

Samsung-Galaxy-S5

Samsung Galaxy S5 thể hiện màu sắc khá trung tính, dù một vài trường hợp có thể bị ám xanh 1 chút và hiện tượng cháy sáng như Z2 cũng có xảy ra, tuy không nhiều và rõ ràng bằng.

LG-G2

Mẫu LG G2 cũng thể hiện khá tốt trong hạng mục này và giữ được phong độ với hầu hết các bức ảnh nó chụp. Màu sắc cũng không bị đẩy lên dù đôi khi ảnh có thể bị ám xanh lá.

 

Apple-iPhone-5s

iPhone 5s dường như lại hướng đến một cái đích hoàn toàn khác, khi mà những bức ảnh chụp bởi nó thường có gam màu ấm và sáng hơn nhiều. Điều này không hẳn là không tốt, bởi gam màu nóng thường bắt mắt hơn dù rõ ràng là nó đang thể hiện sai màu.

HTC-One-M8

HTC One M8 có xu hướng nâng cao màu xanh lá, nhưng màu đỏ lại hơi nhợt nhạt và ảnh khá tối, dù các chi tiết trên bầu trời vẫn gần như biến mất.

colors

Thứ tự ảnh: Xperia Z2, Galaxy S5, G2, iPhone 5s và One M8. Bấm vào ảnh để xem fullsize.

z22

Samsung-Galaxy-S52

LG-G2ắegắeg

Apple-iPhone-5sảgưe

HTC-One-M8ẳgsăeg

  • Độ chi tiết

Zoom-in-to-100-to-see-actual-size

Ở hạng mục này, Xperia Z2 và Galaxy S5 tiếp tục chấp nhận kết quả hòa, dù cả 2 ghi lại chi tiết ảnh theo các cách rất khác nhau.

fdsgsg

Chế độ Superior Auto trên Xperia Z2 sẽ chỉ chụp ảnh ở độ phân giải 8.0mpx (thực chất là ảnh cỡ 20,7mpx thu nhỏ lại), vì thế mà các chi tiết thể hiện rất tự nhiên và số lượng nhiễu hạt là gần như bằng không. Nếu muốn, người dùng có thể chuyển qua chế độ Manual để chụp ảnh cỡ 20,7 mpx. Tuy nhiên, ảnh zoom 100% ở chế độ này xuất hiện rất nhiều nhiễu hạt. chính vì vậy mà người dùng chỉ nên chụp ảnh với chế độ Auto.

Samsung-Galaxy-S5sdgsd

Về phần Galaxy S5, Samsung đã làm “quá tốt” trong khoản xóa nhiễu và tăng sắc nét cho viền các chi tiết, khiến cho ảnh đôi khi trông không được tự nhiên cho lắm.

LG-G22

Độ chi tiết ảnh của LG G2 chỉ ở mức trung bình, với ít nhiễu hạt nhưng viền chi tiết bị làm mờ kha khá, khiến cho ảnh đôi khi giống như một bức tranh vẽ khi zoom 100%

Apple-iPhone-5s2

Ở hạng mục này, iPhone 5s làm rất tốt. Các chi tiết trông tự nhiên và lượng nhiễu là không đáng kể. Có vẻ cục cưng của Apple chỉ thua kém các đối thủ về số lượng điểm ảnh trên cảm biến mà thôi.

HTC-One-M82

HTC One M8 lại một lần nữa về đích cuối cùng với độ chi tiết ảnh thua kém hoàn toàn các đối thủ. Điều này rất dễ hiểu bởi máy chỉ có camera 4.0 mpx, khiến cho lượng chi tiết chỉ bằng 1 nửa hoặc thậm chí là 1 phần 5 của những mẫu máy còn lại. Mặc dù trên lý thuyết, lẽ ra công nghệ Ultra pixel với kích cỡ điểm ảnh cực lớn phải giúp máy nhận diện màu sắc và ánh sáng chính xác hơn nhưng ảnh của M8 xuất hiện rất nhiều nhiễu và có thể nhìn thấy rõ ràng.

detailTham khảo: Phone Arena

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.