“Đánh bay màu” web trường vì ghét làm bài tập về nhà, Hacker nhỏ tuổi nhất Trung Quốc giờ ra sao?

“Đánh bay màu” web trường vì ghét làm bài tập về nhà, Hacker nhỏ tuổi nhất Trung Quốc giờ ra sao?

Chỉ vì không muốn làm bài tập về nhà hacker nhỏ tuổi nhất Trung Quốc đã hack bay màu luôn trang web của trường.

Chắc hẳn khi nghe đến cái tên hacker thì mọi người sẽ liên tưởng đến một thứ gì đó hơi có phần bí hiểm và đáng sợ, nhưng trên thực tế hacker là cái tên ám chỉ những người chuyên đột nhập vào hệ thống an ninh để đánh cắp thông tin dữ liệu hay gọi thẳng ra là tin tặc. Những người này chuyên lợi dụng những điểm sơ hở của hệ thống máy tính để trà trộn vào được hệ thống dữ liệu và tùy ý chỉnh sửa hay lấy cắp thông tin.

Tuy nhiên không phải ai muốn là cũng có thể trở thành hacker được, mà đó là một quá trình tìm tòi nghiên cứu, họ có thể được xem như những nhà khoa học, những thiên tài máy tính. Vì để trở thành 1 hacker chuyên nghiệp họ phải thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình và nhiều hệ điều hành khác nhau sau đó liên kết lại với nhau để tìm ra được những điểm sơ hở của hệ điều hành.

Vào năm 2014 tại Hội Nghị An Ninh Mạng Trung Quốc mọi sự chú ý của mọi người điều đổ dồn vào một cậu bé chỉ mới 13 tuổi, cậu chính là Wang Zhengyang người được mệnh danh là hacker nhỏ tuổi nhất Trung Quốc và điều khiến mọi người ngạc nhiên, ấn tượng hơn hết là về câu chuyện vì không muốn làm bài tập về nhà ở trường mà cậu đã “lớn gan“ hack bay màu luôn trang web của trường.

Wang Zhengyang sinh năm 2001 trong một gia đình bình thường ở Bắc Kinh, Trung Quốc, cùng với thời đại công nghệ phát triển nên cậu cũng có cơ hội tiếp xúc với Internet từ nhỏ. Khác với các bạn cùng trang lứa thì năm lớp 2, trong khi các bạn bè cùng lớp còn mải mê thích thú với các trò chơi trẻ con có sẵn trên máy tính, thì cậu ấy lại bắt đầu học và có niềm đam mê với lập trình.

Để có được thành công như ngày hôm nay thì không thể không nhắc đến công lao to lớn của cha mẹ Wang Zhengyang, mặt dù nhìn thấy con mình suốt ngày chỉ “nghiện máy tính“ nhưng họ lại không ngăn cản cậu mà ngược lại càng động viên và mua rất nhiều sách về máy tính để cậu thỏa sức với niềm đam mê của mình. Không phụ lòng bố mẹ, Wang Zhengyang khi mới 10 tuổi cùng với bộ óc thiên tài của mình cậu đã tự mình bắt đầu xây dựng trang web của riêng mình.

Là một người sở hữu trí thông minh hơn người ngay từ khi còn nhỏ tuổi, nên cậu cũng có những cách giải quyết vấn đề cũng rất thông minh và khác người, điển hình nhất là cậu cực kỳ ghét việc phải làm những bài tập về nhà cứng nhắc không có gì thu hút do nhà trường giao cho.

Vì vậy không cần nghĩ nhiều cậu đã đột nhập vào hệ thống trang web của trường và bôi đen toàn bộ hệ thống câu trả lời trên trang web, điều này đã là một “cú sốc tinh thần“ đối với nhà trường và dư luận khi họ thật sự không biết tên hacker nào có thể làm được điều này. Tuy nhiên sau đó thì Wang Zhengyang cũng đã nhanh chóng đứng ra thừa nhận sai lầm của mình với nhà trường và lập tức khắc phục lại hậu quả của cậu gây ra với trang web.

Sau sự việc trên, nhìn thấy sự tiềm năng tương lai của cậu thì ban lãnh đạo nhà trường không hề trách phạt, mà thay vào đó để tránh việc Wang Zhengyang sau này sử dụng bộ não thiên tài của mình một cách lạc lối sẽ vô cùng lãng phí đi một nhân tài của đất nước nên thầy đã gặp riêng cậu và nói cho cậu biết khái niệm về hacker.

Có 2 kiểu hacker là hacker mũ trắng là người bảo vệ an ninh mạng, người làm việc vì lợi ích Quốc Gia và lợi ích hợp pháp, kiểu thứ 2 là hacker mũ đen những kẻ xấu chỉ biết lợi dụng sở hở để kiếm tiền bất hợp pháp. Và qua bài học lần này người thầy cũng tỏ quan điểm hy vọng sau này cậu sẽ trở thành một người có ích, hãy sử dụng bộ não thông minh của mình đúng cách và đóng góp cho Nước Nhà.

Sau này một lần tình cờ Wang Zhengyang tìm ra được kẽ hở trong một nền tảng mua sắm có thể mua hàng hóa có giá trị 2,000 nhân dân tệ (khoảng 7 triệu Đồng) nhưng thanh toán chỉ bằng một xu. Mặc dù nhìn thấy đó có thể là cơ hội kiếm được rất nhiều tiền, nhưng anh không làm bất cứ điều gì xấu hay trục lợi vì điều này mà thay vào đó anh đã liên hệ và nhắc nhở nền tảng này nhanh chóng sửa, khắc phục lại lỗi này. Nhờ vậy mà anh đã được mọi người biết đến và được mời lên phát biểu tại Hội Nghị An Ninh Internet Trung Quốc vào tháng 9 năm 2014 được vinh danh trở thành hacker trẻ tuổi nhất Trung Quốc.

Cho đến thời điểm này năm 2022 thì Wang Zhengyang cũng đã 21 tuổi, hiện tại cậu đang sinh sống ở California, Hoa Kỳ, với mong muốn sẽ phát triển bản thân nhiều hơn trong lĩnh vực máy tính, tuy nhiên nơi đây là vùng đất hội tụ nhiều nhân tài nên cậu cũng chưa có nhiều cơ hội để thể hiện năng lực thiên tài thiên bẩm của mình. Nhưng tôi tin chắc rằng với sự thông minh vốn có cùng với sự giáo dưỡng tốt từ nhỏ thì tương lai phía trước của cậu sẽ đầy hứa hẹn và thành công trong lĩnh vực đam mê của mình.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Lujuba