Đây có thể là lý do vì sao Apple vẫn chưa vội ra mắt iPhone màn hình gập

Đây có thể là lý do vì sao Apple vẫn chưa vội ra mắt iPhone màn hình gập

Với việc ngày càng có nhiều sản xuất điện thoại Android gia nhập vào phân khúc smartphone màn hình gập, đây có vẻ như là thời điểm phù hợp để thảo luận về lý do vì sao Apple vẫn chưa vội tung ra một chiếc iPhone màn hình gập.

Gần đây, leaker DylanDKT đã tiết lộ thông tin cho biết Apple đang trong quá trình thử nghiệm một vài nguyên mẫu iPhone màn hình gập, và đó cũng là thông tin chúng ta đã nghe thấy trước đây. Tuy nhiên, có một câu hỏi chưa có lời giải đáp là liệu “Táo khuyết” có thực sự nghiêm túc với dự án màn hình gập của mình hay chỉ đang “án binh bất động” thăm dò thị trường trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Apple không chắc chắn rằng nhu cầu đối với smartphone màn hình gập là một xu hướng bền vững

Bất kể Apple chọn kiểu dáng nào cho chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên của mình, thì việc phát hành thiết bị này có thể sẽ mất vài năm nữa. DylanDKT cho biết: “Apple chắc chắn đang làm việc và thử nghiệm nhiều nguyên mẫu với một số màn hình có thể gập lại.” Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Cupertino không chắc chắn rằng nhu cầu đối với smartphone màn hình gập là một xu hướng bền vững.

Mặc dù bản thân Samsung đã xuất bản một bài đăng trên blog để tuyên bố rằng, doanh số smartphone màn hình gập của họ đã tăng 400% vào năm ngoái và ngày càng có nhiều người dùng lựa chọn những chiếc smartphone có thiết kế đặc biệt này, nhưng có vẻ như điều đó vẫn chưa đủ để thuyết phục Apple. “Táo khuyết” vẫn bảo vệ quan điểm là “Cũng có lo ngại về việc liệu điện thoại thông minh có thể gập lại sẽ tiếp tục có chỗ đứng trên thị trường hay sẽ rơi vào tình trạng lỗi thời.”

Nói cách khác, có vẻ như Apple không chắc rằng thị trường điện thoại thông minh có thể gập lại có thể được duy trì và có thể không có đủ người tiêu dùng ngoài kia sẵn sàng chi nhiều tiền cho những thiết bị này. “Chỉ vì chúng ta có thể làm không có nghĩa là chúng ta nên làm”, câu nói của nhân vật Tiến sĩ Ian Malcolm trong bộ phim Jurassic Park. Câu nói này khá đúng trong hoàn cảnh của Apple. Không phải vì Apple không có khả năng để tự thiết kế và sản xuất những chiếc iPhone màn hình gập, Apple thừa sức để làm điều đó nhưng không có nghĩa là Apple nên làm điều đó, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Hiện tại, dữ liệu từ Samsung về doanh số smartphone màn hình gập cho thấy rằng, smartphone màn hình gập có nhu cầu khá lớn và tăng dần theo từng năm. Apple đang ngồi lại, theo dõi các “đối thủ” của mình và chú ý khắc phục những nhược điểm từ dòng sản phẩm này.

DylanDKTcho biết thêm rằng mối quan tâm của Apple là đảm bảo rằng một chiếc điện thoại có thể gập lại “không phải là sự thụt lùi so với kiểu dáng hiện tại của iPhone.” Nhiều khả năng, Apple sẽ cung cấp một chiếc điện thoại gập lại sớm nhất vào năm 2023. Công ty đã đăng ký một số bằng sáng chế và cũng đã được trao một số bằng sáng chế liên quan đến điện thoại có thể gập lại. Vào tháng 11/2021, công ty đã được trao bằng sáng chế cho một bản lề làm từ vật liệu composite nhẹ hơn và không cồng kềnh.

Kuo dự kiến ​​Apple sẽ xuất xưởng 15 triệu đến 20 triệu máy có thể gập lại vào năm 2023

Như Apple đã nói trong bằng sáng chế, “Nếu không cẩn thận, cấu trúc bản lề có thể cồng kềnh, yếu và dễ bị trượt. Điều này có thể gây khó khăn cho việc sử dụng máy tính xách tay hoặc thiết bị điện tử khác có cấu trúc bản lề được kết hợp với nhau.”

Vào tháng 7 vừa qua, nhà phân tích đáng tin cậy Ming-Chi Kuo của TF International, dự báo rằng Apple sẽ xuất xưởng từ 15 triệu đến 20 triệu chiếc iPhone có thể gập lại vào năm 2023. Kuo tin rằng “Táo khuyết” đã quyết định sử dụng kiểu dáng có thể gập lại tương tự như Galaxy Z Fold thay vì kiểu gập vỏ sò được sử dụng trên Galaxy Z Flip. Ông nói rằng màn hình máy tính bảng có kích thước 8 inch bên trong sẽ do Samsung cung cấp.

Ngoài ra, ông Kuo cũng tuyên bố, mặc dù Samsung hiện đang sở hữu phần lớn thị trường smartphone màn hình gập lại nhưng có thể sắp tới, Apple sẽ trở thành công ty dẫn đầu thị trường này nhờ hệ thống sinh thái đa sản phẩm của mình.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Phone Arena