Trang chủThủ thuật
Deepfake là gì? Cách nhận biết công nghệ lừa đảo khuôn mặt
Deepfake là gì? Cách nhận biết công nghệ lừa đảo khuôn mặt

Deepfake là gì? Cách nhận biết công nghệ lừa đảo khuôn mặt

Deepfake là gì? Cách nhận biết công nghệ lừa đảo khuôn mặt

Vân Phạm
Ngày đăng: 09/09/2023-Cập nhật: 09/09/2023
gg news

Deepfake là một trong những thủ đoạn lừa đảo tinh vi bằng cách lợi dụng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Vậy Công nghệ Deepfake là gì và hoạt động như thế nào? Cách nhận biết trường hợp lừa đảo từ công nghệ Deepfake ra sao? Để hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về công nghệ tinh vi này nhằm giúp bạn đề phòng những trường hợp lừa đảo nhé.

Deepfake là gì? Cách nhận biết công nghệ lừa đảo khuôn mặt

Deepfake là gì?

Deepfake là một loại kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để tạo ra hình ảnh, âm thanh và video giả mạo, sai sự thật. Bằng cách sử dụng các thuật toán, phần mềm có thể học cách tái tạo hình ảnh và âm thanh giống như người thật và có thể tạo ra những video khó phân biệt so với thực tế.
Với thời đại Internet lên ngôi như hiện nay, công nghệ Deepfake bị lợi dụng nhằm sử dụng để tạo ra những video giả mạo chính trị, tình dục và giả mạo danh tính, đưa ra những tin đồn, hoặc phát tán thông tin sai lệch. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của cá nhân hoặc tổ chức. Vì vậy, sự phát triển của deepfake đã thu hút sự quan tâm và nghiên cứu của cả các chuyên gia và chính phủ để tìm cách ngăn chặn việc lạm dụng nó.

Deepfake là gì?

Tại sao Deepfake có thể giả giọng, khuôn mặt để lừa đảo?

Để tạo ra Deepfake, các thuật toán học sâu được sử dụng để huấn luyện mô hình mạng neural có khả năng tái tạo nét mặt, giọng nói và cử chỉ của một người từ các hình ảnh và âm thanh mẫu. Sau đó, mô hình này sẽ được sử dụng để tạo ra các video và hình ảnh mới bằng cách áp dụng các những thông tin đã học được từ dữ liệu gốc.

Tại sao Deepfake có thể giả giọng, khuôn mặt để lừa đảo?

Bên cạnh đó, Deepfake còn được sử dụng thông qua phương pháp mô hình điều khiển. Cụ thể, các luật xác định cách giọng nói được tạo ra dựa trên một số đặc điểm nhất định của giọng nói như tốc độ nói, âm điệu, âm lượng, độ cao thấp, trầm hay ngân nga. Do đó, mà Deepfake có thể giả giọng, mặt người thân chân thực ứng với đặc điểm riêng biệt của một người.

Cách thức hoạt động của Deepfake

Deepfake hoạt động dựa trên các thuật toán học máy phức tạp, trong đó hình ảnh gốc được phân tích và các đặc trưng khuôn mặt như các điểm đầu mắt, mũi và miệng được trích xuất và biểu diễn bằng các số liệu số. Sau đó, các hình ảnh này được sử dụng để huấn luyện một mạng neural nhằm tạo ra một mô hình 3D của khuôn mặt.

Cách thức hoạt động của Deepfake

Khi có một đoạn video mới, khuôn mặt trong đó sẽ được phân tích và các đặc trưng được trích xuất. Sau đó, mô hình 3D này sẽ được sử dụng để tạo ra một khuôn mặt mới sao cho tương ứng với các chuyển động của đoạn video ban đầu. Kết quả là một đoạn video mới với khuôn mặt của người dùng được đưa vào.

Cách nhận biết hình thức lừa đảo bằng Deepfake

Mặc dù Deepfake vẫn chưa thực sự hoàn thiện, tuy nhiên tình trạng lừa đảo bằng mô hình này lại ngày càng trở nên phổ biến. Để nhận biết hình thức lừa đảo bằng Deepfake, bạn cần tìm hiểu một số thông tin sau:

 • Không rõ nguồn gốc: Nếu một video xuất hiện trên mạng xã hội hoặc trên một trang web không rõ ràng về nguồn gốc. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy rằng video đó có thể là Deepfake.
 • Độ phân giải thấp: Deepfake thường có độ phân giải thấp hơn so với video gốc, đặc biệt là khi nó được tải lên lên mạng xã hội hoặc các trang web chia sẻ video.
 • Các chi tiết khuôn mặt ko tự nhiên: Nếu một video có chi tiết không khớp hoặc không tự nhiên. Chẳng hạn như động tác của miệng và giọng nói của người trong video không phù hợp hoặc các vật thể không xuất hiện một cách tự nhiên.
 • Âm thanh và hình ảnh không phù hợp: Âm thanh và hình ảnh không khớp hoặc không tương quan cũng là một dấu hiệu.
 • Thông tin liên quan đến video như người tạo ra video, nơi chụp, hoặc các sự kiện liên quan đến video có thể giúp xác định xem liệu video đó có đúng với sự thật.

Cách nhận biết hình thức lừa đảo bằng Deepfake

Một số công cụ sử dụng công nghệ Deepfake phổ biến

Các công cụ sử dụng công nghệ Deepfake tái tạo khuôn mặt tiên tiến và phát triển hiện nay vô cùng tinh vi và giống như thât. Hãy cùng xem ngay một số phần mềm này sau đây:

 • Zao
 • Avatarify
 • Deepfakes Web β
 • DeepFace Lab
 • Faceswap.dev
 • MyHeritage
 • Wombo
 • Jiggy
 • Morphin
 • Reface

Trên đây là những thông tin về Deepfake là gì cũng như cách nhận biết các trường hợp lừa đảo từ công nghệ Deepfake gây ra. Hy vọng sau khi tìm hiểu vấn đề giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm phòng tránh và bảo vệ người thân và gia đình tránh xa những tình huống lừa đảo tinh vi trong cuộc sống hiện đại này nhé.

5/5
(0 lượt đánh giá)

Tôi là Phạm Vân là một người làm phát triển nội dung có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và game. Tôi sẽ lên ý tưởng về hoạch định và nắm bắt xu hướng, trending được người dùng quan tâm để lên nội dung phù hợp và hữu ích nhất mỗi ngày. Với nhiệm vụ tạo ra những bài viết mang giá trị và thực tế, tôi đang nỗ lực cải tiến và tìm các nguồn tài liệu uy tín được chọn lọc để mang đến người đọc những thông tin chính xác nhất.