Điện thoại màn hình gập cũng xịn đấy, nhưng còn lâu mới thay thế được máy tính bảng!

Điện thoại màn hình gập cũng xịn đấy, nhưng còn lâu mới thay thế được máy tính bảng!

Điện thoại màn hình gập ngày nay có kích thước gần như tiệm cận với máy tính bảng nhưng khó có thể thay thế được về mặt công năng.

Ngày nay, điện thoại màn hình gập như một xu hướng công nghệ mới, có khả năng thay thế điện thoại thông minh nguyên khối đơn điệu trong tương lai. Một chiếc điện thoại có thể gập màn hình với kích thước nhỏ gọn, tương tự thiết bị di động thông thường. Nhưng khi mở ra với kích thước lớn, nó có thể tương đương với một chiếc máy tính bảng và nằm gọn trong tay. Tuy nhiên, để nói điện thoại màn hình gập có thể thay thế cho máy tính bảng thì điều đó là chưa hẳn. Tất cả sẽ nằm trong những nguyên do dưới đây.

Dung lượng pin thấp

Sinh ra không phải để cạnh tranh với máy tính bảng nên điện thoại màn hình gập có thời lượng pin khá “hẻo”. Đơn cử như Samsung Galaxy Z Fold4 chỉ được trang bị viên pin 4.400 mAh nhưng lại phải gánh trên mình màn hình độ phân giải Quad HD+ và con chip Snapdragon 8+ Gen 1 mạnh mẽ. Điều đó phần nào ảnh hưởng đến thời lượng pin cũng như không đáp ứng được thời lượng sử dụng lâu dài.

Trong khi đó, máy tính bảng thường sẽ được trang bị một viên pin có kích thước lớn hơn rất nhiều. Mặc dù có trang bị con chip mạnh mẽ nhưng không quá chú trọng đến chất lượng hiển thị của màn hình như trên điện thoại. Chính vì vậy nên phần nào thời gian sử dụng vẫn sẽ cao hơn rất nhiều so với một chiếc điện thoại màn hình gập.

Dĩ nhiên, bạn vẫn có thể “chữa cháy” bằng sạc dự phòng hoặc sạc nhanh với tốc độ cao nhưng hãy thừa nhận rằng, không phải lúc nào cũng thuận tiện cho việc sạc pin. Với những yếu tố trên, về dung lượng pin, điện thoại màn hình gập chưa đủ “tuổi” để so với máy tính bảng.

Tỷ lệ khung hình chưa tối ưu

Nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ thấy điện thoại màn hình gập hiện nay có tỷ lệ khung hình chưa đủ chuẩn so với định dạng khung hình video. Thường điện thoại màn hình gập sẽ có khung hình vuông như một sản phẩm phụ thay cho thiết kế hình chữ nhật khi gập. Trong khi đó, máy tính bảng thường có tỷ lệ khung hình chính xác hơn.

Samsung Galaxy Z Fold4 có tỷ lệ màn hình bên trong là 21.6:18. Trong khi đó các dòng máy tính bảng của Samsung có tỷ lệ màn hình là 16:10 nên có độ rộng hơn nhiều. Chính vì vậy mà việc xem các thông tin, video, phim hay giải trí trên màn hình máy tính bảng vẫn mang lại cảm giác thỏa mãn hơn nhiều.

Khi xem những bộ phim có tỷ lệ khung hình 1.19:1 hoặc 4.8:4 ở trường hợp mở rộng trên các mẫu điện thoại màn hình gập, chẳng hạn như Samsung Galaxy Z Fold4 thì thứ chúng ta nhìn được sẽ là các viền màu đen dày ở cả bốn cạnh. Toàn bộ phim sẽ được đóng thành khung với viền đen dày xung quanh tạo cảm giác khó chịu cho người xem. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ được giải quyết hoàn hảo trên máy tính bảng, đơn cử như Galaxy Tab S8 Ultra.

Mỗi sản phẩm mỗi thế mạnh riêng

Chúng ta cần nhìn nhận một cách khách quan rằng điện thoại màn hình gập vẫn có những ưu và nhước điểm riêng, điều đó cũng tương tự như máy tính bảng. Chúng sinh ra để giải quyết các vấn đề khác nhau và đáp ứng những nhu cầu sử dụng khác nhau đối với khách hàng.

Chẳng hạn như máy tính bảng, sẽ không thể nào có vượt qua được điện thoại màn hình gập bởi tính thuận tiện để di động, không tốn quá nhiều không gian. Nhưng so với thời lượng sử dụng, diện tích hiển thị và mức độ tối ưu hóa tỷ lệ màn hình thì còn thua xa máy tính bảng. Ngược lại, cũng chẳng ai dùng máy tính bảng để chụp những bức ảnh để đời, chất lượng camera của máy tính bảng cũng không thể so bì với điện thoại màn hình gập ngày nay.

Hiện tại, Google cũng đã phát triển Android 12L nhằm mang lại mức độ tương thích cao cho cả máy tính bảng và điện thoại màn hình gập, giúp tận dụng tối đa màn hình lớn. Chính vì vậy mà trong tương lai, có thể phần mềm sẽ giúp giảm bớt khoảng cách về độ thực dụng của hai dòng sản phẩm trên. Tuy nhiên, dù có giải quyết được vấn đề phần mềm nhưng vấn đề phần cứng kể trên vẫn sẽ là vấn đề nan giải cho những ai có suy nghĩ điện thoại màn hình gập thay thế được máy tính bảng.

36,390,000 đ

40,990,000 đ

  • PMH
  • 1.000.000 ₫

Thu cũ đổi mới giảm ngay 5.000.000đ và 2 km khác

Đặc điểm nổi bật
  • Camera mắt thần bóng đêm cho trải nghiệm chụp ảnh ấn tượng - Camera chính: 50MP
  • Khai mở trải nghiệm di động linh hoạt biến hóa - Màn hình ngoài 6.2"" cùng màn hình chính 7.6"" độc đáo
  • Hiệu năng mạnh mẽ đến từ dòng chip cao cấp của Qualcomm - Snapdragon 8 Plus Gen 1
  • Viên pin ấn tượng, sạc nhanh tức tốc - Pin 4,400 mAh, sạc nhanh 25 W

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.