Điện thoại nhiều camera – xu hướng cạnh tranh mới của smartphone ?

Điện thoại nhiều camera – xu hướng cạnh tranh mới của smartphone ?

xperia-z1-features-camera-examples-zoom-1880x985-c01e4ca5d842dc7e058996b81742c161-940x492

Năm 2011 – 2013 là cao trào của việc các đại gia lớn trong ngành di động ganh đua so kè nhau từng chút một về sức mạnh phần cứng. Từ vi xử lý, bộ nhớ RAM, màn hình, độ phân giải camera, … tất cả đều được các hãng chạy đua với tốc độ phát triển đến chóng mặt. Tới thời điểm này thì nó gần như đã trở nên bão hòa và chậm lại.

Tuy nhiên nếu vì thế mà các bạn cho rằng hết cái để nghịch rồi thì bạn đã lầm, vì có vẻ như sắp tới đây sẽ có một xu hướng mới mà rất có thể trong tương lai sẽ trở thành phổ biến và trở thành tiêu chí mới cho các cuộc chiến, đó là đua về số lượng camera. Thực tế thì hiện nay hầu như chiếc điện thoại Android nào cũng được trang bị camera chính chất lượng cao ở phía sau và 1 camera phụ phía trước phục vụ mục đích đàm thoại video.

Lumia-1020-Camera-Sensor1
Cấu trúc một sensor trên điện thoại

Thế nhưng dường như nhiều hãng không muốn dừng lại ở con số 2 đó. Người đầu tiên thực hiện ý tưởng táo bạo này có lẽ chính là HTC với siêu phẩm sắp ra mắt của mình mang tên HTC All New One. Khi những hình ảnh đầu tiên về mẫu máy này xuất hiện, không ít người đã rất ngạc nhiên về việc xuất hiện tới 2 camera ở mặt sau của máy.

Cho đến giờ này thì chúng ta vẫn chưa biết chính xác tác dụng của thiết kế này, có thể đem lại cho All New One khả năng chụp ảnh refocus hoàn toàn bằng phần cứng, hoặc cũng có thể là quay phim và chụp ảnh 3D. Chắc chắn sẽ còn rất nhiều điều hấp dẫn đang chờ đợi cho đến khi mẫu máy này chính thức ra mắt.

htc-one-m8-images-leak-2014-03-10-02
HTC M8 “All New One”

Tuy nhiên HTC không phải là người duy nhất thực hiện ý tưởng này trên sản phẩm của mình. Amazon – một cái tên rất lạ lẫm trong thế giới smartphone – cũng đã có lời ngỏ chính thức tham gia vào cuộc đua này. Dù mới chỉ đang trong giai đoạn ý tưởng, nhưng họ đã rất táo bạo khi đặt mục tiêu nhét 6 cái camera vào một cái điện thoại cùng lúc. Thoạt nghe  thì bạn có thể nghĩ nó khá điên rồ nhưng thực tế thì với công nghệ phần cứng hiện nay điều đó cũng không phải là quá khó khăn.

1014541
Jeff Bezos – CEO của Amazon

Vậy đội ngũ thiết của Amazon làm cái gì để có thể sử dụng hết số camera đó ? Thực ra thì ngoài chức năng chụp ảnh bạn vẫn còn rất nhiều việc có thể làm với nó. Nhận diện chuyển động của mắt, nhận diện cử chỉ từ ngón tay  và tất nhiên là cũng thể thiếu được khả năng chụp ảnh 3D – đó là những thứ hoàn toàn có thể thực hiện được với sự trợ giúp của 6 camera.

Mặc dù đây chỉ là 2 cái tên hiếm hoi dành sự quan tâm theo ý tưởng mới này, nhưng trong tương lai rất có thể sẽ còn nhiều hãng lớn khác tham gia vào nữa. Công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị ngày càng trở nên hiện đại hơn, và không ai hết chính khách hàng là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ việc này.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.