Điện thoại Xiaomi sẽ sạc chậm hơn nếu thay pin không chính hãng

Điện thoại Xiaomi sẽ sạc chậm hơn nếu thay pin không chính hãng

Xiaomi sẽ đưa ra cảnh báo, đồng thời giới hạn tốc độ sạc nếu phát hiện smartphone bị thay pin “không chính hãng”.

Mới đây, các lập trình viên của diễn đàn XDA Developers đã tiến hành “mổ xẻ” bản cập nhật 5.6.0 của ứng dụng Mi Security và phát hiện ra rằng Xiaomi đang có kế hoạch hiển thị cảnh báo, giảm tốc độ sạc nếu hệ điều hành nhận thấy pin “không chính hãng” được lắp vào điện thoại.

Cảnh báo này cho biết pin của điện thoại “phải được thay thế bởi các nhà cung cấp dịch vụ được uỷ quyền” và việc sử dụng pin “không chính hãng” có thể gây hư hỏng cho thiết bị hoặc ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng.

Tuy nhiên, đoạn mã trong ứng dụng Mi Security cho thấy cảnh báo “pin không chính hãng” sẽ chỉ hiển thị đối với người dùng Trung Quốc thay pin bên thứ ba vào Mi 9, Mi 10 hoặc Mi 11 Pro. Cảnh báo này sẽ không hiển thị ở bất kỳ khu vực nào khác hay bất kỳ thiết bị nào khác, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Động thái mới của Xiaomi có thể dễ dàng gợi nhớ đến những gì mà Apple đã từng làm trong quá khứ. Trước đó, Táo Khuyết cũng thêm một tính năng mới vào iOS để hiển thị cảnh báo nếu iPhone bị pin “không chính hãng”. Cảnh báo này trên iPhone được kích hoạt bởi một vi điều khiển mà chỉ kỹ thuật viên được uỷ quyền mới có thể cấu hình. Do đó, khả năng cao Xiaomi cũng đang sử dụng một cơ chế tương tự để phát hiện pin của bên thứ ba.

Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ Xiaomi có áp dụng “tính năng này” cho các mẫu smartphone bán ra ở những thị trường khác trong tương lai hay không. Trên thực tế, “pin không chính hãng” có thể không đạt tiêu chuẩn, không “chịu” được cường độ dòng điện lớn và điều này có thể dẫn tới hiện tượng phồng pin, quá nhiệt hoặc bục pin, gây ra cháy nổ và các nguy cơ khác, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.