Doanh thu của BlackBerry tụt dốc tới 64%

Doanh thu của BlackBerry tụt dốc tới 64%

BlackBerry đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh. Theo số liệu mới thu thập được, doanh thu của hãng này đã lao dốc tới 64%, xuống mức 976 triệu USD. Nhà sản xuất sản phẩm công nghệ hùng mạnh một thời này thông báo họ đã chịu tổn thất 423 triệu USD trong quý 1 năm 2014, tương đương với 80 cents/cổ phiểu.

Nguyên nhân chính giải thích cho màn trình diễn nghèo nàn của BlackBerry trên thị trường chính là sự thiếu đột phá từ những thiết bị BlackBerry 10, người tiêu dùng cho rằng chúng vẫn chưa đủ sức hấp dẫn so với những đối thủ khác như iOS, Android,…

Để khắc phục tình trạng này, BlackBerry dự định sẽ thuê đội ngũ quản lý mới và thi hành hành loạt những chính sách thắt chặt chi tiêu, vì thế trong thời gian tới có thể nhiều nhân viên sẽ bị cắt giảm biên chế. Bên cạnh đó, để vực dậy bản thân, BlackBerry cũng sẽ kêu gọi sự giúp đỡ của chính phủ và những tập đoàn đối tác, đồng thời tung ra những thị trường mới nổi những sản phẩm bình dân.

Giám đốc điều hành BlackBerry, ông John Chen dự đoán công ty sẽ làm ăn ổn định trở lại vào năm 2016 và tài chính cũng sẽ khá hơn ở 4 quý tiếp theo. Ở quý trước, nhà sản xuất đến từ Canada cho biết họ đã bán được 3.4 triệu smartphone, tuy nhiên lượng smartphone chạy OS 10 lại chưa đạt đến 1/3 tổng số đơn hàng.

Công ty cũng đang tìm những giải pháp khác ngoài việc bán sản phẩm nhằm thúc đẩy doanh thu nhanh nhất có thể. Ứng dụng BBM đã thu về gần 85 triệu người sử dụng, và giám đốc Chen tiết lộ một vài dự định sắp tới hòng thu lời từ số người dùng này như bán sticker online hay cho phép đăng tải quảng cáo.

Về mặt buôn bán sản phẩm, BlackBerry đang chuẩn bị tung ra Q20 và Z3. Z3 là một thiết bị bình dân sẽ ra mắt tại Indonesia. Còn Q20 (hay BlackBerry Classic) lại là thiết bị thế hệ tiếp theo của Q10, hướng đến giới doanh nhân.

Tình hình hiện nay thực sự chẳng mấy khả quan đối với BlackBerry. Những năm trước, công ty này còn đang hưởng thụ ngôi vương tại thị trường không có đối thủ. Vậy mà giờ đây họ lại làm ăn chật vật điêu đứng đến như vậy, iOS và Android thì càng ngày càng phổ biến tại công sở, thậm chí nhiều nơi còn vắng bóng cái tên BlackBerry lừng lẫy một thời.

 

Theo GSMArena

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.