Đức yêu cầu các nhà sản xuất phải hỗ trợ phần mềm và phần cứng cho smartphone trong 7 năm

Đức yêu cầu các nhà sản xuất phải hỗ trợ phần mềm và phần cứng cho smartphone trong 7 năm

Đề xuất mới của Đức có thể sẽ gây khó dễ cho các nhà sản xuất smartphone để có thể cung cấp thời gian hỗ trợ lên tới 7 năm.

Theo Heise Online, một dự luật mới mới đây đã được chính phủ Đức đưa ra, đề xuất các nhà sản xuất smartphone phải hỗ trợ cập nhật phần mềm cho người dùng trong vòng 7 năm, kèm theo đó cũng phải hỗ trợ phần cứng “với mức giá hợp lý” trong khoảng thời gian này. Khoảng thời gian 7 năm dài hơn 2 năm so với đề xuất 5 năm của Uỷ ban châu Âu đã đưa ra trước đó.

Hiện tại, đa số smartphone sẽ chỉ được hỗ trợ tối đa là 3 năm cập nhật các bản vá bảo mật và 2 năm cập nhật hệ điều hành, con số này số với Samsung là 4 năm và 3 năm. Với sự phân mảnh mạnh mẽ của Android thì việc cập nhật phần mềm cho các máy từ dòng giá rẻ cho tới cao cấp trong khoảng thời gian dài là điều cực kỳ khó khăn. Do đó hầu hết sẽ chỉ có các dòng máy cao cấp được cập nhật lâu dài, trong khi đó các dòng máy tầm trung và giá rẻ thường sẽ bị bỏ rơi chỉ sau khoảng 1 tới 2 năm sử dụng.

Cũng theo Heise Online, hiệp hội công nghiệp DigitalEurope, bên đại diện cho các thương hiệu như Samsung, HuaweiApple, đang phản đối đề xuất này của Đức. DigitalEurope cho rằng việc cung cấp ba 3 bản vá bảo mật và 2 năm cập nhật hệ điều hành hàng năm hiện vẫn là tiêu chuẩn bắt buộc và không cần phải thay đổi.

Tuy nhiên, để đáp ứng được đề xuất của Đức cũng như Uỷ ban châu Âu, không chỉ có riêng nhà sản xuất smartphone mà còn phải có sự hợp tác của nhà sản xuất chipset cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ cho smartphone cũng sẽ phải mở rộng thời gian hỗ trợ cho từng dòng máy. Đây sẽ là một thách thức lớn cũng như tiêu tốn nhiều chi phí để có thể duy trì cập nhật cho nhiều dòng máy trong một thời gian dài.

Apple hiện tại vẫn là nhà sản xuất smartphone dẫn đầu trong việc cập nhật phần mềm cho người dùng. Các mẫu iPhone ra mắt từ năm 2014, 2015 vẫn có thể được cập nhật lên những phiên bản hệ điều hành mới. Thậm chí với các bản iOS có phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, Apple vẫn tung các bản vá bảo mật cho các thiết bị không được hỗ trợ nâng cấp lên iOS mới nhất.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: AA