Evleaks, nhân vật chuyên tung tin “lộ hàng” công nghệ trên Twitter, là ai?

Evleaks, nhân vật chuyên tung tin “lộ hàng” công nghệ trên Twitter, là ai?

Chắc chắn những người hay để ý tin tức công nghệ đều không ít lần tự hỏi rằng nhân vật chuyên tung ra những rò rỉ, những pha “lộ hàng” nóng bỏng nhất trong giới công nghệ, có tài khoản Twitter là @evleaks là ai. Xin được đăng tải một bài viết từ tháng 10/2013 trên trang Android Police hé lộ những chi tiết xung quanh nhân vật này.

Cine este @evleaks: povestea lui Evan Blass, cel mai mare zvonac al smartphone-urilor!

Đây là một người đàn ông có tên Evan Blass. Từ hơn một năm trở lại đây (có ngắt quãng khá dài trong năm 2012), đây là người quản lý tài khoản Twitter @evleaks, và đã tiết lộ vô số sự thật về những chiếc điện thoại, máy tính bảng và tên gọi sản phẩm đến công chúng. Cuộc trao đổi và tim hiểu mà Android Police thực hiện được có thể được xem là lần xuất hiện hiếm hoi trước báo giới của nhân vật bí ẩn này.

Nếu có ai đó chưa kịp nhớ ra @evleaks là ai, thì hãy lật giở lại các trang báo công nghệ trong và ngoài nước, khi hầu như các tít bài báo rò rỉ về sản phẩm công nghệ đều dẫn nguồn từ nhân vật đầy tiếng tăm này. Thử tìm Google với từ khóa “evleaks”, Google tiếng Việt sẽ trả về hơn 717 nghìn kết quả.

Có một số lần rò rỉ đáng chú ý gần đây như là việc anh này đã tung ra những hình ảnh gần như chắc chắn là chiếc Moto X dành cho mạng AT&T của Mỹ; những hình ảnh về một thứ có thể là chiếc Optimus G2 của LG; cung cấp cực kì chi tiết về phablet sắp tới của HTC. Người đàn ông này còn từng đăng một bức ảnh dựng bằng đồ họa có chất lượng cao minh họa cho chiếc HTC One thậm chí còn trước cả khi nhiều hình ảnh xác thực hơn của thiết bị này được tìm ra.

nexusae0_HTC_M7_render1

HTC One bị @evleaks rò rỉ

Ở thời điểm này, tài khoản Twitter của Evan đang có gần 100 nghìn “follower”, trong đó phần nhiều là các phóng viên từ các trang tin công nghệ hàng đầu thế giới như Mashable, CNET, All Things Digital, Gizmodo, Engadget,… Những công ty có sản phẩm mà anh này thường rò rỉ cũng không nằm ngoài danh sách người theo đuôi, như LG, Asus, Nvidia,… Evan còn hút được đến hơn 10 nghìn lượt theo đuôi trên “tiểu blog” Sina Weibo – bản sao Twitter của Trung Quốc.

Công việc to tát đầu tiên trong giới công nghệ mà @evleaks làm là với Engadget, đây là nơi anh làm trong khoảng những năm 2005-2008, đạt thứ hạng Biên tập viên cao cấp, từng đào tạo Tổng biên tập và Biên tập viên quản lý của trang tin The Verge. Sau đó, anh giúp xây dựng lại website thất bại Obsessable.com, chính đây là đơn vị hiện quản lý mạng tin tức giải trí TMZ. Sau đó, Evan làm việc với vị trí Biên tập viên quản lý cho trang tin công nghệ Pocketnow từ năm 2010-2012, từ lúc này anh nổi tiếng với cả độc giả Pocketnow lẫn với HTC nhờ những rò rỉ có chất lượng về điện thoại HTC. Sau khi rời Pocketnow, anh khởi tạo tài khoản Twitter @evleaks.

Một số blog công nghệ nổi tiếng thừa biết Evan và biết anh là người đứng sau cái tên @evleaks, nhưng đồng ý giữ bí mật danh tính của anh cho đến giờ. Người viết bài này (phóng viên David Ruddock của Android Police) đã trao đổi nhiều với Evan, và thấy anh là một người đàn ông cực kì thông minh, và là leaker (nhân vật chuyên rò rỉ thông tin) nổi bật nhất hiện nay của giới công nghệ.

HTC Droid DNA (bản quốc tế là Butterfly) bị @evleaks rò rỉ

Phần phỏng vấn

PV (Phóng viên David Roddock của Android Police): Evan này, với bề dày đáng kể trong làng blog công nghệ và một danh sách dài những lần rò rỉ chính xác, sẽ có người phải tự hỏi là sao anh chỉ làm một mình? Anh rõ ràng là đang đi trưng bày tài sản có giá trị đó.

Evan: Tôi bị bệnh đa xơ cứng và không thể đảm bảo làm việc toàn thời gian được nữa. Tôi từng cố đi làm lại cho trang 9-to-5 Google nhưng rõ ràng là sau hơn 15 năm thì bệnh tật đã quá khó để dự liệu trước.

PV: Thỏa thuận của anh với trang Pocketnow là gì, tại sao mối quan hệ đó lại chấm dứt?

Evan: Ông Brandon (Chủ sở hữu kiêm Tổng biên tập) muốn hướng trang này theo hướng khác, là đưa tin sốt dẻo, và ông ấy cũng tốt nên đã tìm môt công việc “bàn giấy” cho tôi. Nhưng mà nó không hợp.

PV: Chính xác làm thế nào mà anh bắt được những rò rỉ nguồn tin từ trong ngành này? Có bí mật hay bất chính gì không? Nguồn tin của anh có nhiều không, và có ai giúp anh không?

Evan: Tôi có một quy tắc là không thảo luận về nguồn tin với bất cứ ai. Tôi nghĩ là chính nó đã cho tôi danh tiếng mà.

PV: Động lực nào khiến anh rò rỉ thông tin? Đây chỉ là một phần công việc hay anh có hứng thú đặc biệt về việc “lộ hàng” sản phẩm chưa phát hành?

Evan: Không chắc đây có phải là một quyết định có ý thức không nữa, và rồi nó trở thành một phần của công việc. Nhưng lúc đầu, đặc biệt là khi bạn khởi nghiệp cầm bút, bạn cảm thấy hạnh phúc khi có được bất kì thứ gì có tính độc quyền vào bất cứ lúc nào có thể.

PV: Đặt vấn về pháp lý sang một bên, anh có bao giờ thấy như mình đang làm việc xấu với những công ty đó bằng cách làm “lộ hàng” sản phẩm chưa phát hành của họ không?

Evan: Xét một số khía cạnh thì tôi chắc chắn có cảm thấy thế. Tôi nhận thức được là các sản phẩm được lên kế hoạch rất cẩn thận từ khâu ý tưởng đến lúc phát hành, và thứ mà tôi làm là cản trở kế hoạch đó. Cố gắng tỏ ra chịu trách nhiệm nhất có thể, nhưng rồi cuối cùng thì tôi có thể lại khiến buổi công bố của ai đó kém phần ma thuật đi, thật là chán. Tôi đoán là những người bị ảnh hưởng bởi rò rỉ hôm nay lại háo hức xem rò rỉ sản phẩm của đối thủ vào ngày mai. Đó là sức hấp dẫn cực lớn của việc có được thông tin nội bộ.

Những hình ảnh đầu tiên về các sản phẩm công nghệ chưa được tiết lộ đều được gắn mác @evleaks

PV: Anh có vẻ có rung cảm mãnh liệt với sản phẩm Nokia và HTC. Vì sao thế?

Evan: Vì rò rỉ có kiểm soát mà. CEO của hai công ty này (tôi được gọi họ là Steve và Pete) thường hay mời tôi đi uống rượu, đi giải trí hay hoạt động nào đó của một chiếc điện thoại mới, chưa phát hành.

PV: Anh nghĩ rò rỉ nào là hay nhất, tại sao?

Evan: Rò rỉ hay nhất của tôi có lẽ là một tóm tắt gần như đầy đủ cấu hình và tính năng mới mà người dùng chờ đợi từ hệ điều hành Windows Phone 8 sắp ra mắt, hồi ấy người ta vẫn chỉ biết nó bằng tên mã là Apollo. Thông tin này dựa trên một video của Giám đốc quản lý sản phẩm Windows Phone kiêm Phó chủ tịch Microsoft là ông Joe Belfiore dành cho đối tác Nokia. Nhưng cái mà tôi thích nhất lại không hẳn là rò rỉ: đó là việc để ý và đăng lên một bức ảnh chụp từ chiếc iPhone 4S (hồi ấy người ta gọi nó là iPhone 5). Bức ảnh này có một câu chuyện bên lề rất hay, bởi đó là ảnh chụp một đĩa sushi của một kĩ sư Apple lúc người này đi ăn tại căng tin của Apple ở số 1 đường Infinite Loop, Cupertino (dựa theo dữ liệu EXIF trong ảnh).

PV: Việc rò rỉ có ngày càng khó hơn không? Các doanh nghiệp có để ý và thắt chặt hơn nguồn thông tin?

Evan: Tất nhiên rồi. Các doanh nghiệp đang không ngừng học hỏi và thay đổi chiến thuật. Một số còn đi xa đến mức tự rò rỉ sản phẩm của chính mình như là một cách chống những rò rỉ khác trong tương lai.

PV: Anh đang dùng điện thoại gì? Tôi biết câu trả lời rồi, nhưng người đọc thì đang tò mò.

Evan: Thực sự là rất xấu hổ. Anh có thể đoán được đấy, chẳng ai gửi các mẫu máy để đánh giá đến cho tôi nữa cả, thế nên tôi vẫn đành phải dùng một chiếc Samsung Galaxy Nexus tự mua. Mỗi lần dùng máy là tôi lại thấy xót mấy chỗ nứt màn hình.

Nguồn: Android Police

Ảnh nhân vật: Flickr, Mobilissimo.ro

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.