Giàu như Apple nhưng vẫn mua vàng bất hợp pháp ở Brazil?

Giàu như Apple nhưng vẫn mua vàng bất hợp pháp ở Brazil?

Apple và các công ty công nghệ nổi tiếng trên thế giới hiện nay được cho là đã mua vàng từ những người khai thác vàng bất hợp pháp tại Brazil. Liệu tin tức này có chính xác không?

Các kim loại như vàng và đồng là các yếu tố cơ bản để sản xuất các linh kiện điện tử. Những tài nguyên này có giá trị lớn, nên có rất nhiều công ty khai thác bất hợp pháp trên khắp thế giới. Thật không may, gần đây xuất hiện những tin đồn về việc một số công ty công nghệ trong đó có  Apple mua vàng được khai thác bất hợp pháp ở Brazil cho các sản phẩm của họ.

Tờ báo địa phương của Brazil Repórter Brasil đã tiết lộ rằng bốn công ty công nghệ lớn: Apple, Google, Microsoft và Amazon đã sử dụng vàng bất hợp pháp từ các vùng lãnh thổ của Brazil. Các nguồn vàng này chủ yếu dành cho việc sản xuất linh kiện điện thoại thông minh và máy tính của Apple và Microsoft, cũng như của Google và Amazon.

Các báo cáo cho thấy rằng, cả 4 công ty công nghệ này đều mua vàng từ 2 nhà máy lọc dầu Chimet và Marsam từ năm 2020 đến năm 2021. Cả hai nhà máy lọc dầu này đều bị Cảnh sát Liên bang Brazil điều tra vì khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên và một số cáo buộc liên quan tới hành vi làm ô nhiễm môi trường.

Mặc dù việc khai thác tài nguyên thiên nhiên trên các vùng đất bản địa bị cấm ở Brazil, nhưng vẫn có một số công ty, tổ chức khai thác bất hợp pháp và bán các nguồn tài nguyên này cho các công ty có nhu cầu mua trên toàn thế giới. Việc này xảy ra là do việc khai thác khoáng sản dẫn đến phá rừng Amazon và làm ô nhiễm thủy ngân ở các nhánh sông Amazon.

Đáp lại những cáo buộc trên, Apple cho biết họ không còn mua vàng từ Marsam nữa, tuy nhiên không đề cập đến Chimet. Apple cho biết thêm, họ có các tiêu chuẩn cao khi lựa chọn đối tác và hoạt động để bảo vệ môi trường và cuộc sống của cộng đồng. Chính phủ Mỹ từ chối bình luận về báo cáo này. Các cuộc điều tra đang được Hiệp hội Thị trường vàng thỏi London thực hiện để xem xét chứng nhận của các công ty khai thác được đã được nêu tên.

Việc sản xuất các thiết bị công nghệ như điện thoại và máy tính yêu cầu sử dụng nhiều kim loại khác nhau. Quá trình khai thác các nguồn tài nguyên này nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ gây tác động rất lớn đến hệ sinh thái. Nếu thông tin Apple và các công ty công nghệ khác mua vàng từ những người khai thác trái phép là sự thật thì hình ảnh các công ty này trong mắt người tiêu dùng rất có thể sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: 9to5mac