Google chuẩn bị khai tử dòng Nexus ?

Google chuẩn bị khai tử dòng Nexus ?

Google Nexus từ lâu đã được biết đến là dòng điện thoại, máy tính bảng do Google hợp tác chặt chẽ với các OEM nổi tiếng để sản xuất. Chính vì thế những sản phẩm Nexus có cấu hình mạnh, thiết kế đẹp nhưng giá cả phải chăng và lại  luôn được Google chăm sóc cập nhật phần mềm thường xuyên. Vì vậy dòng Nexus chiếm được tình cảm lớn từ phía người dùng.

nexus5358283726361

Tuy nhiên mới đây theo tờ The Information vừa đưa tin dòng điện thoại Nexus của Google có thể sắp bị khai tử để mở đường cho sự ra mắt của dòng Android Silver hướng vào thị trường cao cấp cạnh tranh trực tiếp với iPhone. Google đã lên kế hoạch quy mô cho dự án này, họ sẽ chi nhiều tiền để tiếp thị sản phẩm tại cửa hàng của các nhà mạng và đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo thay vì dùng chiêu maketing bằng giá thành thấp. Tất nhiên Google cần các đối tác phần cứng đủ mạnh để tham gia, và cuộc chiến để thành đối tác phần cứng sản xuất Android Silver sẽ gay gắt hơn cuộc chiến Nexus rất nhiều. Google cũng cho biết họ cũng sẽ trợ giá phát triển và chi phí marketing cho các đối tác phần cứng.

Đổi lại, Google sẽ chiếm quyền kiểm soát phần mềm chặt chẽ hơn trên các điện thoại đã được lựa chọn. Điều này đồng nghĩa không còn phần mềm của bên thứ ba (bloatware), đảm bảo cung cấp bản cập nhật hệ điều hành đúng hạn, giới thiệu tiêu chuẩn thực sự về trải nghiệm người dùng xuyên suốt mọi thiết bị Android Silver.

Theo nguồn tin, LG và Motorola là các bên tham gia đầu tiên, sản phẩm dự kiến ra mắt trong năm 2015, trong khi Samsung, HTC, Sony đang tiếp tục đàm phán. Cần lưu ý rằng, ba hãng này đều đã cung cấp phiên bản thuần Google của các smartphone “át chủ bài”.

Khao khát khẳng định bản thân của Google trong các smarphone cao cấp ngày càng bộc lộ rõ trong năm nay. Cả HTC One và Samsung Galaxy S5 đều phải hiển thị dòng chữ “Powered by Android” khi khởi động, trong khi có tin đồn Google đề nghị Samsung không can thiệp quá sâu trong quá trình tùy chỉnh Android trên thiết bị.

Công ty tìm kiếm Internet có thể chi tới 1 tỷ USD chỉ để nhận được cái gật đầu của các nhà sản xuất điện thoại trước dự án mới. Android Silver ban đầu hướng đến thị trường Mỹ và các nước phát triển với các ki-ốt do Google thiết kế. Điều chưa được làm rõ ở đây là Google định làm gì với phân khúc tầm trung nếu Nexus bị khai tử. Nếu Android Silver dành cho phân khúc cao cấp, ai sẽ là người lấp chỗ trống ở khoảng giữa?

Theo ICTnews/TheVerge

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.