Google đang dần trói buộc các hãng vào các dịch vụ của mình trên Android

Google đang dần trói buộc các hãng vào các dịch vụ của mình trên Android

Đường hướng cơ bản của Android là miễn phí cho bất cứ ai có thể sử dụng và thay đổi theo cách họ muốn. Tuy nhiên, nếu một nhà sản xuất smartphone muốn thiết bị của họ được cài sẵn các ứng dụng quan trọng của Google, họ sẽ phải chơi theo luật của Google. Trang tin công nghệ Ars Technica vừa báo cáo rằng một vài tài liệu vừa bị rò rỉ đã cho thấy Google đang duy trì một số kiểm soát đối với Android, áp dung với các đối tác lớn của hãng, bằng cách đặt ra thêm các quy định chặt chẽ về cấp phép với bất cứ bên nào muốn tạo ra một thiết bị với gói ứng dụng Google Play được cài sẵn.

Google Play Terms Of Service

Gói ứng dụng Google Play bao gồm phần lớn các ứng dụng giúp một chiếc điện thoại hay máy tính bảng Android thực sự là một sản phẩm Android, trong đó quan trọng nhất là quyền truy cập vào kho ứng dụng Google Play Store. Trang Ars Technica nhấn mạnh rằng “điều khoản quan trọng nhất” trong các quy định bị rò rỉ này là “các thiết bị có thể chỉ được phát hành nếu tất cả các ứng dụng Google… được cài sẵn trên thiết bị”. Mặc dù vậy, Google không đưa tất cả các dịch vụ của họ vào danh sách bắt buộc, nhưng có thể thấy số ứng dụng này có sẵn trong các máy mới hiện nay ngày một nhiều, trừ một số sản phẩm kém phổ biến hơn của gã khổng lồ tìm kiếm như Google Weather hay Google Finance,…

Thỏa thuận này sẽ giúp Google dễ dàng hạn chế các đơn vị làm sản phẩm Android, họ sẽ bị Google ngăn chặn “hành động có thể làm nguyên nhân hay tạo ra kết quả khiến Android phân mảnh” và đặc biệt cấm phát hành hay cổ vũ bên thứ ba phát hành “một bộ mã phát triển phần mềm xuất phát từ Android”. Liệu có ai đủ can đảm sẵn sàng từ bỏ một Google Play đã quá lớn mạnh để “xào nấu” hoàn toàn Android như cách mà Amazon hiện đang làm với dòng Kindle Fire. Thực tế đã chứng minh rằng kho ứng dụng của Amazon không tài nào bì kịp Play Store. Một ví dụ gần đây nhất là Samsung đã buộc phải thỏa hiệp với Google để “hạ mình” TouchWiz đi một chút, nâng tầm dịch vụ của Google lên, những thay đổi mang đậm tính Google hơn này hứa hẹn sẽ xuất hiện trong chiếc Galaxy S5 sắp tới.

Verizon Nexus 7 Release Date

Có hai cách nhìn về vấn đề Google đang siết chặt. Một mặt, bạn có thể cho rằng Google đang bán đứng sự “mở” của Android bởi xương sống của nền tảng này là thứ duy nhất còn đang mở thực sự, trong khi hệ sinh thái các dịch vụ thì lại phải được cấp phép. Mặt khác, bạn cũng có thể phát biểu rằng ít nhất thì Google đang cố nâng cao chuẩn chất lượng cơ bản cho tất cả các thiết bị Android đang chạy các dịch vụ chính yếu của hãng, và cũng đang cố hạn chế sự phân mảnh cho đứa con cưng của mình.

Nguồn: BGR

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.