Google có thực sự thua lỗ từ phi vụ Motorola ?

Google có thực sự thua lỗ từ phi vụ Motorola ?

Còn nhớ cách đây gần 2 năm rưỡi thế giới công nghệ đã bị một phen bất ngờ khi Google bất thình lình thông báo họ đã mua lại Moto với giá 12.5 tỉ USD, vậy mà vào ngày hôm qua, hãng này đã nhượng công ti con của mình cho Lenovo chỉ với giá thành 2.91 tỉ USD.

Dựa vào những con số trên, chỉ bằng một phép toán đơn giản, chúng ta có thể dễ dàng tính rằng Google đã chịu thiệt 9.6 tỉ USD. Tuy nhiên con số thực tế lại không chỉ có như vậy. Bởi nếu cộng thêm cả khoản tiền mà Motorola đã hút máu từ Google trong khoản doanh thu một quý thì con số này còn lớn hơn 10 tỉ USD nhiều. Ở một khía cạnh khác, một số nhà phân tích ước tính khoản lỗ trên chỉ lớn bằng một nửa suy đoán thôi. Hãy cùng theo dõi dưới đây.

Khi Google tiến hành mua lại Motorola, Motorola có 3 tỉ tiền mặt và gần 1 tỉ trong tín dụng thuế (sẽ được khấu trừ sau) cuối cùng phi vụ này khiến Google phải chi ra 8.5 tỉ USD. Đến nay, Google đã bán mảng kinh doanh set-top box của Moto cho Arris và thu về số tiền 2.4 tỉ USD. Tiếp tục họ lại bán Moto 2.9 tỉ USD cho Lenovo với các bộ phận còn lại. Tổng cộng Google đã chịu tổn thất 3.2 tỉ USD

Trên đây chỉ là những thống kê chưa bao gồm giá trị những bằng sáng chế của Motorola, do đó gã khổng lồ Android này hẳn là một công ty rất khôn ngoan. Bên cạnh đó, họ còn giữ lại những dự án quan trọng như Project Ara và cả Next Labs.

 Theo GSMArena

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.