Hacker Trung Quốc dùng vân tay trên ly nước để bẻ khóa smartphone

Hacker Trung Quốc dùng vân tay trên ly nước để bẻ khóa smartphone

Nhóm hacker đến từ Trung Quốc đã trình diễn cách qua mặt máy quét vân tay smartphone chỉ trong 20 phút.

Tại một sự kiện hack ở Thượng Hải mới đây, nhóm hacker X-Lab hợp tác cùng công ty Tencent đã biểu diễn kỹ thuật bẻ khóa smartphone dùng dấu vân tay in trên ly nước để đánh lừa cảm biến trên điện thoại.

Cụ thể, nhóm hacker này đã mời một khán giả chạm vào một chiếc cốc. Sau đó, trưởng nhóm, Chen Yu đã lấy điện thoại ra, chụp ảnh dấu vân tay và đưa vào ứng dụng do họ phát triển để trích xuất dữ liệu chính xác. Kết quả là nhóm hacker này đã tạo ra bản sao vật lý của vân tay người dùng chỉ trong vòng 20 phút và đã bẻ khóa được 3 smartphone.

“Chúng tôi chỉ cần 1,000 yuan (khoảng 3.3 triệu đồng) để thực hiện cuộc tấn công này, gồm một chiếc smartphone và một ứng dụng”, ông Chen Yu, trưởng nhóm X-Lab chia sẻ và khẳng định họ là tổ chức đầu tiên bẻ khóa được hầu hết các cảm biến vân tay trên smartphone như: cảm biến vân tay điện dung, cảm biến vân tay quang học và cảm biến vân tay siêu âm.

Tuy nhiên, có vẻ như tuyên bố trên là chưa chính xác khi cách đây vài ngày, cảm biến siêu âm trên Galaxy S10 đã bị bẻ khóa bởi một người phụ nữ sống tại Anh nhờ miếng dán màn hình kém chất lượng. Hiện tại, Samsung đã phát hành bản cập nhật phần mềm đã vá lỗi bảo mật nghiêm trọng này.

Đối với vụ hack mới nhất, các hacker X-Lab cho biết họ đã dành nhiều tháng để phát triển ứng dụng trên. Họ cũng lưu ý rằng, việc trích xuất một dấu vân tay từ mặt kính điện thoại thực ra dễ dàng hơn nhiều so với một chiếc cốc thủy tinh. Vì vậy, nhóm hacker này khuyên người dùng nên lau sạch vân tay thường xuyên khi chạm vào thứ gì đó để tránh vấn đề không may xảy ra.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: SCMP