Hàn Quốc chuẩn bị khai trương mạng LTE-A siêu nhanh: 300Mbps

Hàn Quốc chuẩn bị khai trương mạng LTE-A siêu nhanh: 300Mbps

Internet trên di động tại Hàn Quốc vốn đã nhanh nhất thế giới, nay sẽ còn nhanh hơn nữa. Mạng di động lớn nhất Hàn Quốc là SK Telecom vừa mới chỉ giới thiệu với thế giới dịch vụ mạng LTE-Advanced hồi tháng 6/2013, theo sau đó là hai mạng di động đối thủ (KT Telecom và LG U+) cũng có dịch vụ tương tự vào tháng 9. Và giờ thì họ lại chuẩn bị đưa ra một dịch vụ internet di động mới có tốc độ còn khủng khiếp hơn cả tốc độ internet cáp quang tại Việt Nam: 300 megabit/giây (Mbps).

sk1

Dịch vụ internet không dây này sẽ được triển khai vào cuối năm nay. LG U+, mạng di động lớn thứ 3 tại Hàn Quốc cũng đang chuẩn bị cho một thứ như thế trong năm nay.

Để dễ bề so sánh, mạng LTE hiện tại cho tốc độ vào khoảng 75Mbps, tức là vẫn rất cao so với internet tại nước ta. Chuẩn LTE-Advanced (LTE-A) nâng tốc độ lên 150Mbps, nhưng SK Telecom cho biết công nghệ mới của họ, hay còn gọi lac LTE-Advanced 3 băng tần, sẽ đẩy tiêu chuẩn lên một tầm cao hơn. Theo hãng tin Yonhap, điều này thành được sự thực là nhờ vào việc tập hợp hai băng dải tần số khác nhau, cụ thể ở đây là một băng thông 20Mhz ở băng tần 1,8Ghz và băng thông 10Mhz ở băng tần 800Mhz.

sk telecom

Nhờ vào dịch vụ mới này, người dùng có thể tận hưởng một tốc độ mạng internet di động vô cùng “đáng sợ” và có nhiều lựa chọn kết nối hơn khi đang di chuyển. Một ví dụ sau do chính mạng SK đưa ra sẽ khiến bất cứ ai đang dùng mạng cáp quang tại Việt Nam cũng sẽ phải giật mình: Bằng cách dùng LTE-A 3 băng tần, một bộ phim nặng 800MB sẽ chỉ mất 22 giây để tải xong, so với 43 giây khi dùng LTE-A, 85 giây với LTE thường và 7 phút 24 giây với 3G.

Dịch vụ internet không dây “khủng” nhất thế giới này sẽ được triển khai trước khi năm 2014 kết thúc, và sẽ chỉ được hỗ trợ trên các mẫu điện thoại, máy tính bảng hay PC mới được tích hợp sẵn công nghệ. Có lẽ Samsung sẽ là cái tên đi đầu, bởi ngay sau khi SK Telecom triển khai LTE-A, chúng ta đã được thấy một biến thể LTE-A của chiếc Galaxy S4. Galaxy Note 3 tại Hàn Quốc hiện cũng đang hỗ trợ LTE-A.

GALAXY S4 LTE A 6 730x567 Koreas SK Telecom rolls out worlds first LTE Advanced service as Samsung launches the Galaxy S4 LTE A

Mạng SK còn nói thêm rằng họ đang xem xét xem liệu có thể phát triển LTE 4 hay 5 băng tần để tăng tốc độ lên nữa hay không, dù vậy thì khoảng thời gian cụ thể vẫn chưa được xác định. Và có lẽ không nên tiếp tục so sánh với tốc độ internet di động tối đa chỉ 21Mbps vừa chậm lại bị hạn chế băng thông xuống một cách khắc nghiệt như ở nước ta.

Nguồn: The Next Web

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.