Hệ điều hành Android Go là gì? Có khác gì so với Android thường không?

Hệ điều hành Android Go là gì? Có khác gì so với Android thường không?

Mới đây, hệ điều hành Android Go đã chính thức được ra mắt thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng Android với sự nhẹ nhàng và tiện lợi của nó. Tuy nhiên, hệ điều hành Android Go này là gì? Nó có khác gì so với Android thường không? Cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Dự án Android Go đã được đề cập tới trong sự kiện Google I/O hồi đầu năm nay và hiện tại nó đã chính thức được ra mắt thị trường cho các nhà phát triển. Android Go (hay ta còn biết đến là Android Oreo Go Edition) đã sẵn sàng cho các công ty OEM phát triển trên nền tảng này và đưa ra sản phẩm tùy biến của riêng mình.

Android Go là gì?

Thực chất, đây là một phiên bản nhẹ, rút gọn của Android 8 Oreo, gồm 3 phần được tối ưu chính: hệ điều hành, cửa hàng Google Play và các ứng dụng Google Suites. Tất cả chúng đều được làm lại và tối ưu trên Android Oreo (Go Edtion) để chạy mượt mà hơn trên những thiết bị có phần cứng hạn chế.

Android Go là một phiên bản thu gọn của Android Oreo.

 

Hệ điều hành

Hệ điều hành này được dựng dựa trên Android 8 Oreo mới, nhưng được làm lại, tối ưu để có thể chạy được trên các máy cấu hình yếu, vơi 1GB RAM hoặc thậm chí ít hơn. Theo thông tin cung cấp, chúng chỉ chiếm dung lượng bộ nhớ bằng một nửa so với Android Nougat. Từ đó, những chiếc điện thoại có bộ nhớ ít sẽ có thêm nhiều không gian hơn để cài ứng dụng hoặc lưu trữ dữ liệu, hình ảnh,...

Android Go được tối ưu ở mức hệ thống nhằm tăng tốc độ xử lý ứng dụng và tiết kiệm dữ liệu.

Ngoài ra, trên các thiết bị chạy Android Oreo (Go Edition) sẽ có thời gian mở ứng dụng nhanh hơn 15% so với những phiên bản Android trước (tất nhiên, con số này cũng đúng với bản Android Oreo thường). Đồng thời, Google cũng đã bật sẵn tính năng tiết kiệm dữ liệu, để các ứng dụng và dịch vụ hệ thống tiêu tốn ít dữ liệu di động hơn.

Android Go sẽ thu gọn dung lượng hệ điều hành cũng như tiết kiệm dữ liệu di động.

Ứng dụng

Cũng giống như hệ điều hành, Google làm mới lại các ứng dụng để tận dụng tốt hơn bộ nhớ của thiết bị (đặc biệt là những máy có bộ nhớ hạn chế). Bộ G Suites được thiết kế lại để chạy nhẹ nhàng hơn, chiếm ít không gian hơn trên các thiết bị có phần cứng yếu và bộ nhớ ít. Dung lượng cài đặt của chúng chỉ chiếm khoảng 50% so với phiên bản thông thường, bao gồm YouTube Go, Google Maps Go và Gmail Go. Trợ lý ảo của Google cũng có thể chạy mượt mà trên các thiết bị chỉ có 1GB RAM hoặc thậm chí ít hơn với tư cách là Trợ lý của Google Go.

Loạt ứng dụng mới được làm riêng dành cho Android Oreo (Go Edition).

Mặt khác, mưới đây Google cũng đã giới thiệu một số ứng dụng mới dành riêng cho Android Go: Google Go và Google Files Go. Google Go là phiên bản mới của Google Lite, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm theo các cụm từ phổ biến, các trang web và ứng dụng hàng nổi bật, xu hướng hình ảnh và gifs với tốc độ nhanh, đồng thời tối ưu khả năng gõ. Trong khi đó, Files Go lại là ứng dụng hoàn toàn mới cho phép quản lý tập tin tiện lợi và có thể giải phóng bộ nhớ một cách nhanh chóng.

Ứng dụng quản lý file - Google Files Go cunxgd được ra mắt kèm theo và có sẵn tải về trên kho ứng dụng Google Play.

Bằng cách sử dụng hướng dẫn Building for Bilions của Google cho các nhà phát triển, các công ty và các nhà phát triển khác cũng có thể tạo ra những ứng dụng dành riêng cho Android Go trong tương lai.

Cửa hàng Google Play

Việc xây dựng một hệ điều hành mới với những ứng dụng khởi đầu được tối ưu và cài đặt sẵn là một điều tuyệt vời. Nhưng còn trong quá trình sử dụng thì sao? Để giúp duy trì sự ổn định và nhẹ nhành cho hệ thống, Android Go sẽ có một cửa hàng Google Play độc quyền.

Mục Ứng dụng nổi bật trên Google Play sẽ gợi ý những ứng dụng phù hợp nhất với thiết bị.

Google Play Store trên Android Oreo (Go Edition) sẽ chứa tất cả các nội dung giống như phiên bản Google Play thông thường. Trong đó, phần Những ứng dụng nổi bật sẽ cung cấp đề xuất về các ứng dụng dành riêng cho Android Go đã được tối ưu phù hợp với những thiết bị có bộ nhớ lưu trữ thấp. Cửa hàng sẽ đưa ra những gợi ý cài đặt ứng dụng phù hợp nhất với người dùng và thiết bị.

Những bất lợi khi sử dụng Android Go

Tất nhiên, với việc tối ưu những ứng dụng và cả hệ điều hành để tối ưu bộ nhớ và vi xử lý, ta sẽ phải trả giá với nhiều tính năng bị thiếu hụt cũng như những hạn chế khác. Nhiều chức năng sẽ bị hạn chế để đảm bảo tính nhanh - nhẹ cho phiên bản Android này.

Những ứng dụng của Google được tích hợp kèm sẵn.

Ví dụ, đây là một số lưu ý với chế độ tiết kiệm dữ liệu của Google Chrome:

  • Trình tiết kiệm dữ liệu sẽ không hoạt động nếu bạn ở các trang bảo mật (các địa chỉ bắt đầu bằng https: //)
  • Trình tiết kiệm dữ liệu sẽ không hoạt động ở chế độ Ẩn danh
  • Một số trang web có thể gặp sự cố khi tìm vị trí của bạn
  • Một số hình ảnh có thể bị mờ
  • Các trang web bị hạn chế cho các nhóm nhất định, như các trang nội bộ của công ty bạn, có thể sẽ không thể tải được
  • Bạn không thể đăng nhập vào trang web của nhà cung cấp dịch vụ di động của mình
  • Những thay đổi bạn thực hiện với tập tin / etc / hosts sẽ không có hiệu lực

Đây chỉ là một vài ví dụ nhỏ, và sẽ còn nhiều tính năng khác bị hạn chế hoặc không thể hoạt động được như trên phiên bản Android Oreo thông thường. Chúng sẽ bị cắt giảm nhằm tối ưu hiệu năng cho thiết bị.

Android Go chính thức ra mắt

Hiện tại, Android Go đã được phát hành cho các OEM để phát triển. Hi vọng ta sẽ sớm có các phiên bản tối ưu dựa trên hệ điều hành này.

Mặc dù bất kì OEM nào cũng có thể xây dựng phiên bản Android Go tùy biến của mình. Nhưng trước mắt, Google tập trung nhiều vào các thị trường mới nổi và có nhiều người dùng như Ấn Độ hay Mỹ.

Android Go tập trung vào thị trường mới nổi và nhiều người dùng.

Hiện tại, chưa có thông tin về việc Android Go sẽ xuất hiện đầu tiên trên thiết bị nào. Nhưng liệu sản phẩm này sẽ là một bước tiến thành công dành cho những chiếc điện thoại giá rẻ với cấu hình yếu và bộ nhớ thấp? Hay đây sẽ lại là một Android One thứ hai? Câu trả lời vẫn còn chờ tới sự xuất hiện của nó trên một sản phẩm thực tế sau này.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp