Intel sẽ đưa ứng dụng Android vào máy tính Windows

Intel sẽ đưa ứng dụng Android vào máy tính Windows

Với việc doanh số bán máy tính truyền thống đang trên đà giảm, những kẻ tham gia mặt trận này đang điên cuồng tìm cách khôi phục mối quan tâm đối với PC, khi mà người dùng thì bắt đầu để mắt tới điện thoại thông minh và máy tính bảng. Đi đầu trong tiến trình này là Intel, nhân vật đã cùng Microsoft thống trị ngành công nghiệp PC với lợi nhuận đổ về từ nhiều thập kỉ nay.

windows 8 tiles

Theo trang tin The Verge, động thái mới nhất của Intel là mang đến cho các máy tính xách tay chạy Windows một trong những lợi thế lớn nhất của Android, đó là các ứng dụng. Nhà sản xuất chip được cho là đang làm việc với một số nhà sản xuất máy tính PC để đưa các ứng dụng Android vào máy ảo, có thể chạy được trên các thiết bị cảm ứng dùng Windows bình thường. Nỗ lực này được gọi tên là “Dual OS”, mặc dù đây có thể chỉ là tên mã. Chuyên gia công nghệ Tim Bajarin của tờ Times đã viết trên tạp chí này rằng dự án này thực chất sẽ được gọi tên là “PC Plus”. Và dù được gọi bằng cái tên gì thì rất có thể nó sẽ được Intel trình làng tại triển lãm công nghệ CES sắp diễn ra.

Ý tưởng chạy Android và Windows trên cùng một thiết bị không phải là mới. Asus vừa tung ra chiếc Transformer Book Trio, thiết bị này có hai bộ vi xử lý để chạy Windows và Android, vì thế nó giống như một máy tính bảng Android và một PC chạy Windows gắn vào với nhau. Còn Samsung cũng từng công bố nhưng chưa bao giờ phát hành chiếc Ativ Q, cho phép khởi động Android chỉ với một nút nhấn. Cũng có một số phần mềm giả lập trên Windows ít nhiều đem lại trải nghiệm Android đầy đủ, nổi tiếng nhất là BlueStacks và Genymotion. Không rõ là ý tưởng của Intel có gì khác những sản phẩm kia hay không.

TRIO_Android

TRIO_Win8

Asus Transformer Book Trio với khả năng “biến hình” thành máy tính bảng Android hoặc laptop Windows 8

Vấn đề lớn nhất có thể ngăn chặn dự án Dual OS này đó là cả Google lẫn Microsoft đều không hề tỏ thái độ gì ủng hộ từ trước đến giờ. Theo nguồn tin của The Verge, công ty của Steve Ballmer không quan tâm đến ý tưởng đó, bởi nó sẽ gửi một thông điệp đầy rối ren đến các nhà phát triển, những người quan trọng với nỗ lực thống nhất hệ điều hành của Microsoft. Mặt khác, Google có thể giết chết toàn bộ dự án này bằng cách từ chối bản Android giả lập được truy cập vào gian hàng ứng dụng Play Store, do đó sẽ dễ dàng cướp đi lý do duy nhất cho sự tồn tại của Dual OS.

Chúng ta sẽ biết nhiều hơn về Dual OS khi Intel đưa ra công bố chính thức về sáng kiến này vào tuần tới tại triển lãm CES. Sforum sẽ còn tiếp tục cập nhật về CES 2014.

Nguồn: Android Authority

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.