iPhone 5 và 5C không dùng được những tính năng nào trên iOS 10?

iPhone 5 và 5C không dùng được những tính năng nào trên iOS 10?

Dù đã xấp xỉ 4 năm tuổi, cặp đôi iPhone 5 và iPhone 5C vẫn được chăm sóc tốt về khoản nâng cấp phần mềm, cụ thể là với phiên bản iOS 10 vừa ra mắt.

iphone-5-iphone-5c-ios-10-1

Nền tảng iOS 10 mang rất nhiều thay đổi tích cực, từ hiệu suất hoạt động cho tới những tính năng mới, nhưng dù sao nó cũng được phát triển để tối ưu hóa thế hệ iPhone 7 và 7 Plus chứ không phải các thiết bị cũ. Điều này có nghĩa là, các mẫu iPhone trước đây có thể sẽ bị cắt giảm bớt vài tính năng cốt lõi vì không có phần cứng hỗ trợ và để không ảnh hưởng tới hiệu năng chung.

Với iPhone 5 và 5C, có lẽ iOS 10 sẽ là bản cập nhật cuối cùng chúng nhận được, không hẳn vì Apple muốn vậy, mà vì chúng không còn đầy đủ các điều kiện cần thiết để mang lại trải nghiệm “đúng chất” iOS nữa, và dưới đây chính là những ví dụ:

Raise to wake

Đây là một điểm mới trên iOS 10, giúp người dùng xem thông báo, bật sáng màn hình mà không cần sử dụng phím cứng. Hiện tại, tính năng này chỉ xuất hiện trên các thiết bị mới hơn, cụ thể là iPhone 6S, 6S Plus, SE, 7 và 7 Plus, có lẽ là do chúng được trang bị phần cứng mới, tiết kiệm điện năng hơn các đời máy cũ.

Ứng dụng Photos

Phiên bản ứng dụng Photos dành cho iPhone 5 và 5C bị cắt giảm nhiều tính năng so với các mẫu máy mới, ví dụ như album People – nơi lưu giữ và phân chia ảnh theo khuôn mặt, tính năng Memories tự động tạo slideshow ảnh, ghép nhạc và xuất ra video.

Apple Pay/NightShift/3DTouch

Không rõ vì sao mà Apple lại không mang NightShift lên các máy iPhone đời cũ vì nó chỉ là tính năng phần mềm, còn Apple Pay và 3DTouch thì dễ hiểu hơn. iPhone 5 và 5C không được trang bị chip NFC và lớp cảm biến lực trên màn hình nên người dùng chắc chắn phải chịu khó thôi.

iphone-5-iphone-5c-ios-10-2

Một số tính năng nhỏ lẻ khác như chụp liên tục, quay Slo-motion, đếm bước chân… cũng sẽ không xuất hiện trên iPhone 5/5C, và nếu muốn “mở khóa” chúng, có lẽ người dùng chỉ còn cách… nâng cấp máy mới mà thôi.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.