iPhone giá rẻ – Người hâm mộ có nên tiếp tục hy vọng ?

iPhone giá rẻ – Người hâm mộ có nên tiếp tục hy vọng ?

Còn một tháng nữa là chúng ta đã có cơ hội chiêm ngưỡng iPhone thế hệ mới – iPhone 6 với những thay đổi hứa hẹn “lớn” nhất từ trước tới nay cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, sẽ có hai phiên bản màn hình 4,7” và 5,5” kèm nhiều nâng cấp cấu hình phần cứng lẫn phần mềm khác. Nhiều nâng cấp dẫn đến có thể giá sẽ đắt hơn hay nếu may mắn sẽ được giữ mức giá cũ trong khoảng 649 $ đến 849 $ và giấc mơ về iPhone giá rẻ hơn ngày càng xa vời.

Apple-iPhone-6-leaks-4.7-vs-5.5-model-mockups-compared

Trở lại khoảng thời gian này năm ngoái, đã có tin đồn  (mà hóa ra lại là sự thật) rằng Apple sẽ giới thiệu một chiếc điện thoại nhựa đầy màu sắc được gọi là iPhone 5C, mọi người nghĩ iPhone 5C sẽ là một thiết bị giá rẻ của Apple nhưng không hề phải vậy máy có giá đến 549 $, cạnh tranh ở phân khúc cao cấp. Một lần nữa Apple muốn thông báo rằng Apple không có thiết bị giá rẻ và nếu là hang “giá rẻ” của Apple thì cũng rất là đắt.

iphone_5c_1

Benedict Evans, một nhà phân tích tại công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz quyết định nghiên cứu về vấn đề này đưa ra dự đoán của mình về việc liệu có khả năng tồn tại một chiếc iPhone giá rẻ khoảng 250 $ đến 300 $ trong tương lai hay không.

Nếu như nhìn vào lịch sử giá thành các sản phẩm Apple từ trước tới giờ, họ luôn cho ra mắt những sản phẩm có phân khúc từ tầm trung trở lên và luôn ưu tiên các sản phẩm cao cấp. Giới công nghệ luôn luôn tạo sức ép với Apple về giá thành, năm 2007 khi iPhone đầu tiên xuất hiện, nó có giá từ 6 cho tới 700 USD. Ngày nay, một chiếc Smartphone mạnh mẽ hơn, mới hơn có thể dễ dàng mua được với mức giá chỉ từ 100 – 200 USD. Vậy không có lý do gì mà Apple lại không làm được một chiếc Smartphone có giá 300 $ cả.

Nhưng vấn đề Apple cân nhắc hàng đầu là lợi nhuận. Giả dụ Apple bán được 40 triệu iPhone giá rẻ giá 250 $ thì lợi nhuận của hãng chỉ tăng 15 đến 20 % mà thôi trong khi chi phí bỏ ra đến nghiên cứu, và thiết kế không phải là nhỏ. Đấy là chưa kể nó làm ảnh hưởng đến sức mua phân khúc cao cấp nữa.

iPhone luôn là cao cấp vậy nếu Apple trải dài các phân khúc ra thì liệu iPhone có còn là cái mác cao cấp, hơn ai hết người dùng trung thành của “Trái táo khuyết” sẽ cảm thấy phật ý.

iPhone-6c-rumours

Nói đi thì cũng phải nói lại, nếu iPhone giá rẻ thật sự tồn tại thì đẫn có đắt hơn những thiết bị tầm trung của Android và WP khoảng 100 $ thì nó vẫn có sứ hút hơn với người dùng và là mối đe dọa khủng khiếp lên hai hệ điều hành này. Apple thậm chí không cần chi phí cho việc quảng cáo chiếc iPhone giá rẻ này mà nó vẫn đủ sức hút.

Hơn nữa, Evans cũng cho rằng viếc đa dạng hóa phân khúc các sản phẩm iOS sẽ làm tăng doanh thu và doanh số (lượt tải) cho kho ứng dụng iOS là App Store.

Thực tế ở thời điểm hiện tại, Apple không  cần phát hành một iPhone giá thấp hơn. Công việc kinh doanh iPhone đang tiến triển tốt đẹp, thậm chí Samsung cũng đang có xu hướng tập trung hết sức lực cho các Flagship thay vì chăm sóc mọi phân khúc như trước nữa. Ở phân khúc thấp cấp và tầm trung Samsung đang gặp khó với các đối thủ Nokia hay những đối thủ mới như ASUS chẳng hạn.

Nói như vậy không có nghĩa là iPhone giá rẻ đã hết hy vọng, Apple chưa bao giờ hứa trước điều gì kể cả những tuyên bố như “đinh đóng cột” của các CEO cũng âm thầm bị thay đổi, sự xuất hiện của iPhone màn hình 4’ hay iPad Mini là mình chứng rõ ràng nhất. Tháng 9 tới đây chắc chắn không có một mẫu iPhone giá rẻ nào xuất hiện nhưng chúng ta có thể hy vọng Apple sẽ giảm giá iPhone 5C hơn nữa vì đây cũng là một lựa chọn tốt cho người dùng yêu thích iOS.

Theo: BusinessInsider

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.