Công ty từng giúp FBI trong vụ San Bernardino bị hack, công cụ hack iPhone bị rò rỉ trên mạng

Công ty từng giúp FBI trong vụ San Bernardino bị hack, công cụ hack iPhone bị rò rỉ trên mạng

Israel Cellebrite – công ty từng giúp FBI hack chiếc iPhone 5c trong vụ San Bernardino vừa bị tấn công máy chủ, công cụ hack chiếc iPhone cũng bị rò rỉ và phát tán trên Internet.

Vụ án chiếc iPhone 5c của tay súng San Bernardino từng là tâm điểm của giới công nghệ trong một thời gian khá dài khoảng đầu năm ngoái, cả Apple và FBI đều dính vào vụ kiện dai dẳng. Apple cho rằng việc mở khóa chiếc iPhone sẽ tạo ra backdoor để cho kẻ gian lợi dụng và tấn công bảo mật iPhone sau này và từ chối mở khóa chiếc iPhone 5c đó. Trong khi sự việc dường như không có hồi kết, FBI đã tự tìm ra giải pháp phá khóa chiếc iPhone với sự giúp đỡ của công ty Isarel Cellebrite.

Nhưng đúng như những gì Apple lo ngại, mới đây, máy chủ của Cellebrite đã bị tấn công và hacker đã lấy được công cụ phá khóa trước đó, phát tán qua Internet. Thông báo từ Motherboard đã trích dẫn thông tin từ kẻ tấn công đã lấy đi tới 900GB dữ liệu, bao gồm các bằng chứng cho thấy Cellebrite từng làm việc cho Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE. Kho dữ liệu tất nhiên bao gồm cả những thông tin liên quan đến việc hack chiếc iPhone 5c.

“Hiện tại, hacker đã công khai một tập tin tạm thời của các file được cho là đã được đánh cắp từ Cellebrite liên quan đến Android, BlackBerry và iPhone thế hệ cũ, một trong số đó có thể được sao chép từ các công cụ hack điện thoại từng được công khai.
Điều quan trọng là khi bạn đã tạo ra những công cụ này, họ sẽ công khai nó.”

Dòng cuối cùng đúng như những gì Apple đã dự báo, chỉ cần tạo ra công cụ hack, chắc chắn nó sẽ bị phát tán. Và cũng giống như Jailbreak, chỉ cần có nền tảng, các hacker có thể tạo ra các công cụ khác nhau với khả năng xâm nhập cao hơn và nguy hiểm hơn.

Tuy nhiên, các thông tin về iPhone bị đánh cắp trong vụ San Bernardino chỉ là thông tin về những chiếc iPhone thế hệ cũ, nếu bạn đang sử dụng những chiếc iPhone mới hơn sẽ an tâm hơn về vấn đề này. Nhưng người dùng cũng không nên quá chủ quan, hãy chủ động mã hóa thiết bị cẩn thận, sao lưu thông tin và cập nhật các bản vá thường xuyên để đảm bảo an toàn cho chiếc iPhone của mình.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.