iPhone khóa iCloud bày bán trên eBay: Điện thoại trộm cắp hay chính chủ?

iPhone khóa iCloud bày bán trên eBay: Điện thoại trộm cắp hay chính chủ?

Trong một vài tháng trở lại đây, khi tìm kiếm trên eBay với từ khóa iPhone, bạn sẽ dễ dàng nhận được vô số các kết quả iPhone “iCloud-locked” giá rẻ được bày bán. Hiện nay, có không ít người vẫn nhầm tưởng iCloud chỉ đơn giản là một phần mềm điện toán đám mây dùng để đồng bộ danh bạ, tuy nhiên, trên thực tế iCloud còn lợi hại hơn thế nhiều.

iCloud Locked là gì?

Vài năm trước, Apple đã cung cấp một tính năng rất hữu ích có tên gọi Find My iPhone, tuy nhiên chỉ đến khi iOS 7.0 ra mắt thì nó mới được hoàn thiện, khái niệm “reactivation lock” hay còn có tên gọi phổ biến là iCloud lock từ đó ra đời. Với iCloud Lock, người dùng có thể xóa sạch mọi dữ liệu trên iPhone từ xa trong trường hợp chiếc máy bị mất hay bị trộm, sau đó nếu muốn sử dụng, họ cần phải điền mật khẩu tài khoản iCloud vào để kích hoạt máy.

Kể từ khi tính năng này được hoàn thiện, những chiếc iPhone bị mất cắp có giá trị thấp hơn mong đợi của những tên trộm, bởi chúng không thể sử dụng được mà cũng không thể bán với cái giá thông thường được. Thêm vào đó, người sử dụng hiện nay cũng thông thái hơn so với vài năm đổ lại trước, nếu phát hiện chiếc điện thoại bị khóa, họ có thể khẳng định ngay chiếc máy định mua có điều gì mờ ám.

Tuy nhiên, trên thực tế, tại sao với vài thao tác gõ bàn phím, vài cái click chuột để tìm kiếm trên eBay, chúng ta lại tìm thấy gần 1000 kết quả “iCloud locked” trả về, trong tầm giá khoảng 50 USD (đối với iPhone 4s) đến 330 USD (đối với một chiếc iPhone 5s mới cứng). Đáng ngờ hơn, tất cả đều được liệt vào danh sách For parts or not working (nghĩa là danh sách những sản phẩm bị lỗi, khó sử dụng, mua về cần đem đi sửa ngay).

Máy thực sự không hoạt động?

Phạm vi những ví dụ ở trên là chưa đủ để kết luận 100% rằng iPhone khóa iCloud đều là những tài sản bị đánh cắp. eBay là một nhà bán lẻ trực tuyến nổi tiếng, tuy nhiên họ không phải là đại diện chịu trách nhiệm hậu mãi cho tất cả những thương vụ mua bán trao đổi iPhone. Một điểm lạ là lịch sử những thương vụ giao dịch trên eBay từ trước đến nay chưa bao giờ được tiết lộ.

Tất nhiên những chiếc iPhone bị khóa iCloud đều được bán với giá rẻ hơn nhiều so với iPhone thông thường. Điều đáng chú ý là có vẻ như những gian hàng bán lẻ trên eBay hy vọng sẽ giữ được thứ hạng phản hồi cao trên trang bán hàng này, bởi họ tiết lộ thẳng như ruột ngựa rằng những chiếc điện thoại bị khóa iCloud sẽ không có đầy đủ chức năng. Việc này chắc chắn sẽ giúp ích phần nào đó cho người mua, tuy nhiên tại sao thị trường điện thoại khóa iCloud vẫn còn sôi động tới vậy?

Cho tới nay, vẫn chưa ai dám khẳng định thị trường đó thực chất ra sao và nó hoạt động như thế nào. Những chiếc điện thoại này đều có mức giá rất phải chăng với người tiêu dùng, tuy nhiên có lẽ một vài chiếc trong số chúng là hàng dựng hay những chiếc máy giả “trả bảo hành” bởi chắc hẳn những trường hợp tự sửa chữa và lắp ráp lại iPhone (thậm chí còn là iPhone khóa iCloud) rồi đăng bán trên mạng những chiếc điện thoại này với giá sốc không còn xa lạ gì với chúng ta nữa, đặc biệt Việt Nam là một trong những thị trường sôi động nhất buôn bán mặt hàng này.

Một điểm nữa cần lưu ý là những chiếc iPhone bị khóa iCloud vẫn chưa hẳn vô phương cứu chữa, khóa iCloud vẫn có thể mở được bằng một phần mềm nào đó, nhiều người đã phản ánh trường hợp này lên Apple, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ lời phản hồi nào.

Ngoài iPhone khóa iCloud, điện thoại trộm cắp còn trá hình dưới cái mác “bad ESN” (Electronic Serial Number). Những chiếc điện thoại bị dính “bad ESN” là những chiếc điện thoại vì một lý do nào đó bị nhà mạng khóa từ xa, cho vào sổ đen. Tất nhiên, đứng ở góc độ người dùng, có thể là do chủ điện thoại thông báo họ đã mất điện thoại hoặc đổi máy vì đổi nhà cung cấp mạng. Tuy nhiên,  ở dưới góc độ những tên ăn cắp, chỉ đơn giản là chúng lấy cắp điện thoại của người khác rồi rao bán trên eBay.

Cần siết chặt việc quản lý hơn

Những tên trộm iPhone và những nhà bán lẻ trục lợi chắc chắn sẽ còn tiếp tục “quen đường cũ”, trộm cắp và bán ra những chiếc điện thoại với giá phải chăng nhất. Đứng trước tình hình này, chúng ta phải khiến những tên trộm điện thoại gặp khó khăn hơn. Trong đó phải kể đến việc phát triển thêm tính năng Kill Switch (tính năng cho phép người dùng tắt các thiết bị di động bị mất từ xa), ngoài ra đối với các doanh nghiệp và lực lượng thi hành pháp luật cần phải có sự hợp tác chặt chẽ hơn trong việc truy tìm và lấy lại những thiết bị mất cắp.

Về phía người sử dụng, vai trò của họ trong vấn đề này cũng khá lớn, đặc biệt trong việc cài những công cụ an ninh cơ bản để còn có cơ hội tìm lại được thiết bị của mình. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng iPhone, thì hãy cài ngay mật khẩu cho máy và học cách sử dụng những tính năng trong Find My iPhone ngay khi còn có thể.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.