Iris scanner trên Galaxy S8 | Galaxy S8+: Đăng cấp bảo mật hoàn toàn mới

Iris scanner trên Galaxy S8 | Galaxy S8+: Đăng cấp bảo mật hoàn toàn mới

Chỉ vài tháng sau khi thế hệ cảm biến mống mắt đầu tiên ra mắt cùng Galaxy Note 7, Samsung tiếp tục nâng cấp tính năng này để nó hoạt động hiệu quả hơn trên cặp đôi Galaxy S8 và S8+ mới.

Sau các công nghệ quét vân tay, bảo mật dựa trên mống mắt – Iris Scanner – chính là lựa chọn mới của nhiều nhà sản xuất di động vì có độ chính xác cao hơn hẳn. Với Galaxy S8 và S8+, Samsung đã trang bị tới 5 công nghệ bảo mật là mật khẩu, mã pin, khuôn mặt, vân tay và mống mắt. Trong 5 công nghệ này, rõ ràng cảm biến nhận diện mống mắt là thành phần chủ chốt với khả năng bảo mật vượt trội. Vậy, công nghệ này trên cặp đôi flagship Samsung mới có gì đáng khen ngợi? Hãy cùng tìm hiểu nào.

Nhanh hơn, dễ dùng hơn

Galaxy S8 và S8+ có cách thao tácmở khóa bằng mống mắt tiện lợi hơn Galaxy Note 7.

So với cảm biến mống mắt trên Galaxy Note 7, phiên bản mới dành cho Galaxy S8 và S8+ đã được lược bớt các thao tác rườm rà. Cụ thể, thay vì phải lần lượt bấm phím nguồn, vuốt màn hình và chỉnh góc nhìn sao cho đôi mắt nằm trúng hai ô tròn thì với Galaxy S8, người dùng chỉ cần bật sáng màn hình, đưa máy lên ngang tầm mắt là sẽ mở khóa được ngay lập tức. Nhờ đó, tốc độ thực thi giờ đã vượt trội hơn so với trước và hứa hẹn sẽ bám sát cảm biến vân tay để trở thành lựa chọn bảo mật tối ưu nhất cho người dùng.

Độ bảo mật vượt trội

So với bất kì công nghệ bảo mật nào đang có mặt trên các thiết bị di động, Iris Scanner vẫn được đánh giá là khó bị hack nhất.

Độ chi tiết trong mống mắt luôn cao hơn nhiều lần so với vân tay và cũng khó bị đánh lừa, làm giả hơn.

Với cảm biến vân tay hay nhận diện khuôn mặt, đã có không ít phương pháp để kẻ xấu có thể vượt qua “tường lửa” và nhanh chóng xâm nhập vào điện thoại của người dùng.

Mống mắt của con người thì khác. Độ chi tiết của những thành phần bên trong mắt cao hơn nhiều so với vân tay và nó cũng cực kì khó để làm giả. Theo khẳng định của công ty đã tạo ra Iris Scanner cho Galaxy S8 và S8+, công nghệ này thậm chí còn vượt trội hơn cả công nghệ nhận diện vân tay mà FBI đang sử dụng.

Hệ thống camera hồng ngoại đặc biệt của Galaxy S8 | S8+ có thể nhận diện từng chi tiết nhỏ trong mống mắt.

Chính xác hơn, công nghệ của FBI có thể nhận diện được 13 điểm xác thực trên mỗi ngón tay, tương đương 130 điểm khi quét cả 10 ngón. Với cảm biến mống mắt của Galaxy S8, máy có thể lưu trữ tới 200 điểm xác thực cho mỗi mắt, tức là có tổng 400 điểm cho cả hai bên. Sự khác biệt này chính là chìa khóa để nâng tầm trải nghiệm bảo mật của cảm biến mống mắt so với nhận diện vân tay hay khuôn mặt.

Hỗ trợ nhiều tính năng

Ngoài khả năng mở khóa màn hình, cảm biến mống mắt trên Galaxy S8 và S8+ cũng được tích hợp sâu hơn vào nền tảng bảo mật Samsung Knox, cho phép người dùng sử dụng nó thay thế cho các phương pháp nhập mật khẩu thông thường.

Các tính năng bảo mật khác cũng được Samsung tích hợp khả năng hỗ trợ với Iris Scanner.

Ba trong số những tính năng quan trọng nhất chính là Samsung Pay, Samsung Pass và Secure Folder. Thay vì luôn luôn phải nhớ mật khẩu tài khoản hay ứng dụng trong đầu, giờ đây, người dùng chỉ cần lưu chúng vào máy một lần duy nhất, sau đó sử dụng cảm biến mống mắt để máy tự động điền đúng theo cài đặt trước đó. Tính năng này tất nhiên cũng hoạt động hoàn hảo với dịch vụ thanh toán Samsung Pay, dù tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác vẫn chưa được hỗ trợ.

Về phần Secure Folder, đây là một tính năng hiệu quả để người dùng ẩn đi những tài liệu, thông tin và dữ liệu cần bảo mật cao, tránh bị nhòm ngó bởi người ngoài. Thay vì sử dụng mật khẩu mà có thể dễ dàng bị lộ, Secure Folder đã hỗ trợ sử dụng với cảm biến mống mắt, đảm bảo rằng ngoài bạn ra, sẽ không có ai có thể mở nó ra xem được cả.

Bật máy, giơ lên và mở khóa, ba thao tác nhanh gọn, đơn giản có thể thay thế cảm biến vân tay mọi lúc mọi nơi.

Nhìn chung, lợi thế của cảm biến mống mắt vẫn là độ bảo nhật cao nhất trong các công nghệ tương tự trên di động. Với Galaxy S8 và S8+, Samsung đã giúp đưa Iris Scanner tới nhiều người dùng với cách sử dụng thuận lợi, dễ dàng hơn, hứa hẹn là một xu hướng mới trong làng smartphone thời gian tới.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.