Khi iPhone không còn là món hàng xa xỉ

Khi iPhone không còn là món hàng xa xỉ

Với khoảng 10 triệu đồng, người dùng đã có thể mua một chiếc iPhone 6 – smartphone đời mới nhất của Apple. Với nhiều người Việt Nam bây giờ, iPhone không còn là hàng xa xỉ.

Vừa nhận đủ tiền lương tháng 7, Đỗ Thị Tuyến (31 tuổi, Ninh Giang, Hải Dương) lập tức gọi điện thoại nhờ người anh họ làm việc tại Hà Nội mua giúp một chiếc iPhone 5 màu trắng. “Vẫn cao thế cơ à. Em tưởng iPhone giờ xuống giá, rẻ lắm mà”, Tuyến hơi thất vọng khi đầu dây bên kia báo giá iPhone 5 qua sử dụng ở mức hơn 5 triệu, trong khi cô chỉ có hơn 4 triệu trong tay.

Cuối cùng, bà mẹ của 2 đứa con nhỏ quyết định nhờ mua iPhone 5C (hàng đã qua sử dụng) với giá hơn 4 triệu đồng. Chị thừa nhận, mình không có bất cứ kiến thức nào về dòng sản phẩm iPhone trước đó. Tuyến cho biết, tại xưởng may nơi chị làm việc, từ lớn đến bé hiện đều “phổ cập” iPhone.

gia_iphone_5c_chi_35_trieu....
Những chiếc iPhone 5c với mức giá chỉ 3 triệu đồng đang xóa nhòa đi quan niệm “cứ iPhone là phải đắt”

Việc những người dùng như chị Tuyến “tưởng nhầm” iPhone 5 qua sử dụng xuống giá khoảng 4 triệu đồng, hay tốc độ phổ cập iPhone chóng mặt tại các vùng quê Việt Nam, cho thấy iPhone đang ngày một mất giá, không còn là hàng xa xỉ như trước đây.

Khi iPhone không còn là món hàng xa xỉ

Tháng 4 năm ngoái, Nguyễn Nhật Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) tậu chiếc iPhone 5S 16 GB màu xám với giá hơn 15 triệu đồng. 15 tháng sau, 5 người đồng nghiệp cùng cơ quan có trong tay mỗi người một chiếc iPhone 5S giá chưa đến 7 triệu đồng. Đây là những chiếc iPhone hàng lướt.

Nửa năm trước, người dùng phải bỏ ra khoảng 17 triệu đồng cho một chiếc iPhone 6 mới. Hiện tại, họ có thể sở hữu một sản phẩm tương tự với giá hơn 10 triệu đồng. Tất nhiên, để đánh đổi lấy mức giá hấp dẫn, họ buộc phải chọn bản khóa mạng Nhật với đôi chút phiền toái khi sử dụng. 10 triệu cho một chiếc iPhone nguyên seal, đời mới nhất là điều khó ai ngờ, nhất là khi người ta sẵn sàng hét giá 25-30 triệu, thậm chí lên đến 40 triệu thời điểm máy mới về nước.

nguoi-viet-nam-thich-iphone-6-plus-bac-nhat-the-gioi
Việc sở hữu những sản phẩm cao cấp như iPhone 6 Plus giờ đây đã không còn nằm ngoài tầm với của nhiều người

Việc hàng tá các loại iPhone ồ ạt về Việt Nam đang khiến thị trường trở nên sôi động hơn bao giờ hết. “Chưa khi nào thị trường iPhone chứng kiến nhiều kiểu dáng, chủng loại và mức giá như hiện nay. Nó tạo cơ hội cho nhiều nhóm người dùng khác nhau có cơ hội sở hữu iPhone”, anh Trung Trí, đại diện một đơn vị kinh doanh điện thoại xách tay tại Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội) thừa nhận.

Với kích thước màn hình, người dùng có thể chọn máy 3,5 inch (iPhone 4S), 4 inch (iPhone 5, 5C, 5S), 4,7 inch (iPhone 6) hay 5,5 inch (iPhone 6 Plus). Về các chủng loại, người dùng cũng có thể hoa mắt với loại hàng mới 100% (brand new), qua sử dụng, trả bảo hành, trôi bảo hành, hàng lock Nhật… Về giá bán, các cửa hàng có thể chiều lòng mọi “thượng đế” bằng một chiếc iPhone, dù họ có trong tay 2 triệu đồng hay 20 triệu đồng.

Cẩn trọng khi mua

Lỗi thường gặp trên iPhone cũng muôn hình vạn trạng, nhưng phổ biến nhất vẫn là pin sụt nhanh, loa không rõ, Wi-Fi, sóng yếu hoặc máy không nhận sạc. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở máy qua sử dụng.

Nhiều chủ cửa hàng này thừa nhận, bảo hành iPhone vẫn là “nhàn” nhất. Anh cho biết, mỗi lần cửa hàng nhập vài chục máy, không có thời gian để thử từng tính năng một và có thử trong thời gian ngắn cũng không phát hiện hết lỗi (nếu có). “Chiêu” của những cửa hàng này là ưu tiên bán cho khách, nếu gặp lỗi sẽ bảo hành hoặc đổi máy khác. Kém cẩn thận, khách hàng sẽ thiệt đơn thiệt kép nếu không kiểm tra kĩ khi mua máy bởi không phải cửa hàng nào cũng sẵn sàng bảo hành hoặc đổi máy. Một số khác chấp nhận bảo hành nhưng quy trình bảo hành cực chậm chạp, kém xa so với tác phong bán máy lúc trước.

iphone-5c-duc-huy-mobile
Với việc iPhone được nhập theo lô lớn, chất lượng không phải lúc nào cũng được đảm bảo

Tuy nhiên, khi cơ hội sở hữu iPhone đến gần hơn bao giờ hết nhờ giá rẻ, nhiều người chấp nhận rủi ro để có trong tay sản phẩm mơ ước. Khi cung – cầu đều tăng, thị trường sẽ tiếp tục phát triển rầm rộ trong thời gian tới – và những sản phẩm như iPhone 6, 6 Plus sẽ xuống giá mạnh sau khi Apple ra mắt thế hệ 6S tiếp theo.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.