Kỳ vọng gì ở Samsung trong năm 2022: Mang dòng Note trở lại, nhiều mẫu máy tính bảng, bỏ quảng cáo…

Kỳ vọng gì ở Samsung trong năm 2022: Mang dòng Note trở lại, nhiều mẫu máy tính bảng, bỏ quảng cáo…

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, năm 2022 có thể là một năm tuyệt vời đối với Samsung. Dưới đây là những gì chúng ta có thể mong đợi từ thương hiệu năng trong năm nay.

Samsung đã có một năm khá suôn sẻ khi các smartphone màn hình gập thế hệ mới của họ được người dùng đón nhận và bán rất chạy. Ngoài ra, các flagship Galaxy S21 cũng như các điện thoại tầm trung của họ cũng nhận được đánh giá tích cực từ cả người dùng lẫn giới công nghệ. Chính vì vậy mà trong năm 2022, nhiều người đang kỳ vọng công ty Hàn Quốc này sẽ tiếp tục mang tới những đổi mới để nâng cao trải nghiệm của người dùng. Dưới đây là những điều mà người dùng muốn thấy từ Samsung trong năm nay.

Duy trì niềm tự hào của dòng Galaxy Note

Samsung vẫn chưa xác nhận “khai tử” dòng Galaxy Note, nhưng tất cả các bằng chứng đều cho thấy loạt sản phẩm này đã hoàn thành vòng đời của mình. Công ty Hàn Quốc đã không phát hành bất kỳ thiết bị Galaxy Note nào vào năm 2021 và hiện các tin đồn cho rằng điều tương tự cũng xảy ra trong năm nay.

Bên cạnh đó, những rò rỉ xuất hiện thời gian qua cho thấy Galaxy S22 Ultra sẽ là phiên bản kế nhiệm tinh thần của Galaxy Note 20 series. Điện thoại này có thiết kế vuông vức, hỗ trợ bút S Pen và thậm chí là có khe cắm phụ kiện này.

Dòng Note đã trở thành huyền thoại trong nhiều người dùng hâm mộ Android lâu năm. Trong khi hầu hết đều buồn vì loạt Note có lẽ sắp kết thúc, nhiều người hy vọng công ty có thể vẫn duy trì niềm tự hào của dòng Note dưới thương hiệu Galaxy S. Việc từ bỏ một thương hiệu ăn sâu vào lòng khán giả quả là một quyết định khó khăn của Samsung, và nếu công ty không tiếp tục duy trì nó trên Galaxy S22 Ultra sắp tới, Samsung có thể mất nhiều người dùng cốt lõi của mình.

Thúc đẩy thị trường máy tính bảng Android tiến về phía trước

Samsung tạo ra những chiếc máy tính bảng Android tốt nhất và là một trong số ít những nhà sản xuất đều đặn phát hành các sản phẩm mới. Do đó, nhiều người đang kỳ vọng công ty Hàn Quốc sẽ thúc đẩy sự phát triển của dòng tablet Android trong năm nay.

Tuy nhiên, vấn đề là Samsung dường như nghĩ rằng việc sản xuất máy tính bảng của mình mạnh mẽ như iPad là tất cả những gì họ cần để thành công. Trong thế giới máy tính bảng, phần cứng chỉ là một yếu tố để thu hút người dùng. Phần mềm cũng rất quan trọng và Samsung đã không làm đủ tốt để thu hẹp khoảng cách giữa Android và iPadOS về mặt này.

Đó là bởi vì  iPadOS cung cấp tính năng mới cho người dùng máy tính bảng và ngày càng tốt hơn mỗi năm. Trong khi đó, máy tính bảng Android vẫn cho cảm giác giống như những chiếc điện thoại lớn. Nếu Samsung thực sự muốn tạo ra một chiếc tablet Android, họ cần phải giải quyết những lo ngại về phần mềm này, và giải pháp tiềm năng nhất là công ty sẽ cùng Google tạo ra nền tảng tối ưu cho tablet giống như những gì đã làm với Wear OS trên thiết bị đeo.

Loại bỏ quảng cáo trên các flagship Samsung

Vào tháng 10/2021, người hâm mộ Samsung đã nhận thấy một “tính năng” đã biến mất trên điện thoại của họ, đó là quảng cáo. Ứng dụng thời tiết mang thương hiệu Samsung, ứng dụng sức khỏe và một số ứng dụng khác đã bị loại bỏ quảng cáo và điều này được nhiều người hoan nghênh.

Samsung đã hứa rằng họ sẽ bắt đầu cắt giảm quảng cáo trong các ứng dụng của mình, vì vậy điều này không hoàn toàn bất ngờ. Kể từ đó, đã có ít quảng cáo được nhìn thấy trên điện thoại Samsung hơn so với đầu năm, và với nhiều người thì điều này thật tuyệt vời. Đó là bởi vì để bất kỳ quảng cáo nào xuất hiện trên những smartphone như Galaxy Z Fold3, Galaxy S21 Ultra hay thậm chí Galaxy S21+ là một điều hết sức nực cười.

Trong thực tế, việc để quảng cáo xuất hiện trên điện thoại phân khúc thấp hơn là điều hoàn toàn có thể tha thứ, bởi những chiếc điện thoại đó cần phải rẻ, và dữ liệu người dùng là cách đánh đổi điều đó. Về cơ bản, đây là cách mà mô hình kinh doanh của Xiaomi thực hiện. Nhưng với những chiếc smartphone cao cấp, họ đã bỏ một khoản tiền lớn ra để mua thì việc quảng cáo xuất hiện sẽ rất phiền hà.

Coi thiết bị đeo được giống như điện thoại

Một trong những sản phẩm đáng chú ý nhất của Samsung trong năm 2021 là Galaxy Watch4. Không giống như những chiếc đồng hồ trước đây của công ty trong vài năm qua, nó đi kèm với hệ điều hành Wear OS của Google chứ không phải Tizen OS của riêng Samsung.

Trên lý thuyết, đây là một tin tuyệt vời. Wear OS có rất nhiều thứ để phát triển, nhưng Google không quan tâm đến nó cho đến khi được Samsung phối hợp để tối ưu hệ điều hành này.

Đáng tiếc là mọi thứ đã không được tốt như nhiều người đã hy vọng. Ví dụ: cả Samsung và Google sẽ không cam kết một lịch trình cập nhật chắc chắn cho smartwatch. Trợ lý Google vẫn chưa có trên Galaxy Watch4, mặc dù đã ra mắt từ nhiều tháng trước.

Thành thật mà nói, nếu Galaxy Watch 4 là một chiếc điện thoại thông minh, những vấn đề này sẽ không xảy ra. Samsung của năm 2021 sẽ không bao giờ tung ra một chiếc điện thoại nếu không có lời hứa cập nhật phần mềm cho chúng. Rõ ràng, công ty Hàn Quốc đang đối xử thiết bị đeo của mình không như smartphone, vì vậy nếu Samsung muốn đánh gục Apple trong thị trường thiết bị đeo, họ cần phải đối xử với dòng Galaxy Watch giống như đối với điện thoại Galaxy S hoặc Galaxy Z.

Cập nhật liền mạch

Thật nực cười khi đến năm 2022, người dùng vẫn mong đợi Samsung hỗ trợ các bản cập nhật liền mạch. Với những bạn không biết thì điện thoại Galaxy phải được tắt hoàn toàn trong quá trình cập nhật hoặc nâng cấp hệ điều hành. Với hầu hết các điện thoại khác trên thị trường, bản cập nhật được tải xuống ở chế độ nền để bạn có thể tiếp tục sử dụng điện thoại. Quá trình cài đặt cũng diễn ra ở chế độ nền, chỉ cần khởi động lại nhanh vào cuối quá trình.

Vì bất cứ lý do gì, Samsung cho rằng việc buộc người dùng không sử dụng điện thoại của họ trong quá trình cài đặt bản cập nhật là việc nên làm. Tùy thuộc vào kích thước của bản cập nhật, quá trình này có thể mất 10 phút hoặc hơn. Điều này sẽ vô lý gấp đôi nếu nó xảy ra trên điện thoại gập lại trị giá 1.800 USD.

Việc sửa lỗi này có thể sẽ liên quan đến việc viết lại mã cơ bản của One UI cực kỳ khó khăn. Đó là lời giải thích duy nhất có thể nghĩ ra cho lý do tại sao Samsung vẫn chưa thực hiện thay đổi này. Dù sao đi nữa, năm 2022 cũng là thời điểm thích hợp để sửa sai.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.