Lật lại dòng kí ức (Phần 2): Nokia 5800 XM, iPhone OS 4, Galaxy S Plus

Lật lại dòng kí ức (Phần 2): Nokia 5800 XM, iPhone OS 4, Galaxy S Plus

Trong bài viết Lật lại dòng kí ức tuần này, Sforum sẽ gửi đến các bạn một vài thiết bị mà có thể nói, chúng đã đi vào lịch sử của ngành công nghiệp di động. Nhân vật chính của bài viết ngày hôm nay chính là Symbian – ông vua của những hệ điều hành một thời.

Một nước đi sai lầm

Khoảng 6 năm trước, tất cả chúng ta chắc hẳn đều rất vui mừng khi Nokia thông báo họ sẽ chen chân vào cuộc chiến màn hình cảm ứng bằng chiếc điện thoại thông minh có tên mã Tube. Trên thực tế, không chỉ Nokia mà cả giới công nghệ đều đặt những niềm hy vọng cực lớn vào sản phẩm này, bởi nó mang trong mình sứ mệnh đưa Nokia dẫn đầu cuộc chiến và khẳng định vững chắc vị thế bá chủ sản xuất thiết bị cầm tay trên toàn thế giới.

Nokia Tube

Tuy nhiên, mọi thứ lại đi trật đường ray, mặc dù chiếc Nokia 5800 XpressMusic không hẳn là một thất bại toàn diện, nhưng phiên bản Symbian cho những thiết bị cảm ứng kể từ đó chưa bao giờ đạt được những thành công lớn như phiên bản dành cho máy bàn phím cứng đã từng gặt hái.

Samsung Omnia HD – Sản phẩm cực hot của năm 2009

Sau một năm Nokia 5800 XpressMusic được trình làng, nhiều người vẫn hy vọng rằng những phiên bản Symbian nhiều chức năng hơn sẽ ra đời nhằm đối đầu trực tiếp với hệ điều hành iPhone còn non trẻ. Samsung đã từng là một trong những hãng hỗ trợ Symbian nhiều nhất, đặc biệt hãng này còn giới thiệu chiếc Omnia HD trước toàn thể giới công nghệ.

Trở lại năm 2009, Samsung Omnia HD đã từng được đánh giá là một chiếc điện thoại bom tấn với màn hình 3.7 inch (kích cỡ có vẻ hơi nhỏ con so với những chiếc điện thoại ngày nay). Về phần cứng, Omnia HD sở hữu màn hình qHD AMOLED, cảm biến máy ảnh 8MP với khả năng quay phim 720p. Ở thời điểm đó, một chiếc điện thoại hội tụ đầy đủ những phần cứng và tính năng này đều khó có thể bị đánh bại.

iPhone OS 4 được trình làng với 100 tính năng mới

2010 là một năm mang tính cách mạng với hệ điều hành iOS, năm ấy Apple đã nâng cấp hệ điều hành này lên phiên bản thứ 4 với 100 tính năng mới được thêm vào, trong đó bao gồm những tính năng rất then chốt như trình đa nhiệm, gộp ứng dụng vào thư mục, và cập nhật ứng dụng email cả về giao diện lẫn tính năng. Trong năm đó, Apple cũng giới thiệu iAds, tuy nhiên tính năng này lại không mang lại thành công như Apple mong đợi.

iPhone OS 4.0Nokia C3 vượt trội hơn so với C6 và E5

Trong lúc ấy, Nokia vẫn đang bận túi bụi với các kế hoạch thu gom từng mảnh thị phần lại. Họ đã trình làng chiếc C6 – điện thoại cảm ứng nắp trượt Symbian, E5 – điện thoại không cảm ứng và chiếc C3 với bàn phím QWERTY.

Close window

Nokia C6

Close window

Nokia E5

Close window

Nokia C3

Mặc dù được đánh giá là chiếc điện thoại kém hấp dẫn nhất trong cả 3, tuy nhiên với giá cả phải chăng C3 lại là thiết bị có doanh số bán hàng cao nhất. 2 chiếc còn lại chưa bao giờ đạt được thành công như C3 đã có.

Những cố gắng quá muộn màng

Cho tới thời điểm này, Symbian là hệ điều hành đã trôi vào dĩ vãng, tuy nhiên trong vòng 3 năm trở lại đây, nó đã từng được phát triển cật lực để cứu vãn tình hình, nhằm xoay vòng vốn cho công ty chủ quản. Giữa năm 2011, Nokia đã trình làng tiếp 2 smartphone chạy Symbian: Nokia E6 và Nokia X7

E6 là đại diện cuối cùng của dòng sản phẩm đã từng làm mưa làm gió trên thị trường điện thoại di động, trong khi đó X7 lại là chiếc máy được Nokia mang theo những hy vọng về một cuộc cách mạng đổi mới và cho cả thế giới thấy công ty vẫn chưa bao giờ cạn ý tưởng, họ vẫn có khả năng sản xuất ra những thiết bị vô cùng khác biệt.

Close window

Nokia E6

Close window

Nokia X7

Cùng thời điểm đó, hệ điều hành Symbian cũng được cập nhật toàn diện với phiên bản Anna. Trong bản cập nhật này, Symbian đã có bàn phím split-screen và được cải tiến trình duyệt web. Tuy nhiên, việc tung ra cập nhật ở thời điểm đó là một minh chứng cho những nỗ lực quá muộn màng, nó không đủ sức để vực dậy một hệ điều hành đã lỗi thời.

Bên cạnh đó, trớ trêu thay, chỉ 2 tháng trước, Nokia bất ngờ công bố họ sẽ quan tâm đến hệ điều hành Windows Phone, do vậy cho dù Anna có đang là bản cập nhật tốt nhất từ trước đến nay cho Symbian thì hệ điều hành này chắc chắn sẽ không bao giờ làm nên được điều kì diệu.

Dấu hiệu của sự thành công

Trung tuần tháng 4 năm 2011, sự kiện đáng chú ý cuối cùng chính là việc Samsung công bố chiếc Galaxy S Plus. Trước tình hình kinh doanh điện thoại thông minh đang bế tắc và chưa đạt được những thành công như hy vọng, thì đây là một nước đi rất khả quan của Samsung.

Bằng việc xào nấu lại những thương hiệu sản phẩm cao cấp của mình, tung ra nhiều phiên bản khác nhau trong dòng Galaxy S, Samsung đã đáp ứng kì vọng một số lượng rất lớn những người tiêu dùng, con số này lớn hơn nhiều so với những đối thủ khác trên thị trường. Trong năm đó, Galaxy S Plus là chiếc điện thoại số một và Samsung trở thành một trong những nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới, họ cũng là hãng bị chỉ trích nhiều nhất vì các dòng sản phẩm quá phân mảnh.

 

Theo GSMArena

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.