Lật lại dòng ký ức: Những sự đổi mới trong làng công nghệ di động 5 năm trước

Lật lại dòng ký ức: Những sự đổi mới trong làng công nghệ di động 5 năm trước

Chắc chắn chẳng ai có thể chối cãi một điều rằng mọi thứ luôn thay đổi rất nhanh trong ngành công nghiệp di động. Tuy nhiên, đôi khi thật khó để chúng ta có thể thực sự hiểu được sự thay đổi ấy diễn ra như thế nào.

Vì thế, hãy tạm gác những công việc mà bạn đang làm lại, rồi cùng chúng tôi điểm lại những bước tiến trong ngành công nghiệp di động trong suốt 5 năm qua, kể từ khi hệ điều hành Android mới xuất hiện cho đến khi những dấu hiệu bất ổn bắt đầu nhen nhóm với ông hoàng bất khả chiến bại một thời – Nokia. Hãy cùng quay lại tháng 1 năm 2009 ở loạt bài “Lật lại dòng ký ức” ngày hôm nay.

Nokia N97 lên kệ tại UK với giá 480 Bảng

N97 đã từng được cả Nokia lẫn giới công nghệ kì vọng là chiếc điện thoại thông minh cực kì sáng giá, nhưng tất cả đã vỡ mộng ngay sau đó. Chiếc máy sở hữu màn hình cảm ứng 3.5 inch có khả năng trượt và nghiêng, bên cạnh đó nó cũng là thiết bị thứ 2 của Nokia được trang bị bàn phím trượt QWERTY.

Close window

Close window

Close window

Tuy nhiên, những tính năng nghèo nàn trên phiên bản thứ 5 của giao diện Nokia S60 nổi tiếng, phần máy ảnh cũ kĩ, và sự hạn chế phần mềm từ bên thứ 3 đã khiến cho chiếc máy kế nhiệm của Nokia 5800 XpressMusic nhanh chóng trở thành một thất bại không thể nào quên của Nokia.

Microsoft chuẩn bị tung ra hệ điều hành Windows Mobile 6.5

Sau khi thấy hệ điều hành Windows Mobile bị lấn lướt bởi sự xuất hiện của những nền tảng điện thoại di động như Android và iOS, đặc biệt là ở mảng dịch vụ trực tuyến; Microsoft đã quyết định để hệ điều hành cũ trôi vào “dĩ vãng” và thiết kế nên.Windows Mobile 6.5 nhằm đương đầu với những khó khăn tại thời điểm ấy.

Cuộc đại phẫu với Windows Mobile 6.5 vẫn là chưa đủ để đánh bật những đối thủ khác, thậm chí nó còn tiếp tục bị lấn lượt mạnh hơn. Chỉ đến khi thay máu hoàn toàn bằng hệ điều hành Windows Phone và thiết lập quan hệ đối tác với Nokia, Microsoft mới đủ sức vươn lên đối chọi với những làn sóng thủy triều vô cùng mạnh mẽ đến từ các đối thủ: Android và iOS.

T-Mobile G1 tìm đường sang Châu Âu

Ở thời điểm này, 5 năm trước, T-Mobile G1 đang được vận chuyển sang lục địa Châu Âu. Đây là thiết bị đầu tiên chạy hệ điều hành ít người biết tới nhưng lại là một dự án mang theo rất nhiều tham vọng của Google: Android.

Chiếc điện thoại thông minh này đã được bán ra trước đó tại Mỹ và Anh. Theo kế hoạch vào ngày 30 tháng 1 và 2 tháng 2, nó sẽ tiếp tục lên kệ ở những nước Châu Âu như Hà Lan, CH Séc, Áo, Đức và Ba Lan.

Nokia để mất thị phần vào năm 2008, và hy vọng sẽ phục hồi vào năm sau

Nokia đã kết thúc năm 2008 với 37% thị phần toàn cầu, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, họ vẫn nắm giữ được vị trí độc tôn trong bảng xếp hạng những nhà sản xuất điện thoại hàng đầu.

Bước sang đầu năm 2009, Nokia đã đặt ra cho mình những niềm tin vào sự tăng trưởng mạnh mẽ, thế nhưng hãng đã phải nếm mùi cay đắng không lâu sau đó.

2008 là một năm thành công với Samsung, đạt vị trí thứ 2 trong bảng thống kê thị phần

Năm 2008, Samsung đã nỗ lực không ngừng để vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng với việc tung ra thêm 22% thiết bị cầm tay và xấp xỉ 200 triệu đơn đặt hàng được kí. Thị phần của hãng đạt tới 15.8%, đánh bại mọi đối thủ chỉ trừ Nokia (37%), tuy nhiên mọi thứ vẫn đang đi theo đúng kế hoạch đầy tham vọng của công ty đến từ xứ Hàn.

Sự trỗi dậy của Android đã giúp Samsung trở thành gã khổng lồ công nghệ di động số một tại Hàn Quốc và thứ 2 trên thế giới. Và đến nay, họ đang rất gần với vị trí nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới.

 

Theo GSMArena

 

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.