Lo ngại vi phạm bản quyền truyền hình, La Liga lợi dụng smartphone người dùng để nghe lén

Lo ngại vi phạm bản quyền truyền hình, La Liga lợi dụng smartphone người dùng để nghe lén

Cơ quan điều hành các cuộc thi đấu thể thao quan trọng nhất ở Tây Ban Nha, có tên là La Liga, được cho là đang sử dụng những chiếc smartphone để theo dõi hàng triệu fan hâm mộ, với mục đích có liên quan đến vấn đề bản quyền bóng đá.

Tất cả những fan hâm mộ này có thể trở thành những người cung cấp thông tin bí mật cho La Liga và chủ sở hữu bản quyền phát sóng bóng đá. Nếu họ cho phép ứng dụng sử dụng micrô của thiết bị (rất phổ biến trong nhiều ứng dụng), thì cơ quan bóng đá có thể phát hiện xem âm thanh xung quanh chiếc điện thoại đó có phải là từ trong quán bar hay những địa điểm công cộng nơi mà đang chiếu những trận bóng đá không bản quyền. Ngoài ra, ứng dụng còn có thể định vị được vị trí của nơi đang phát sóng lậu.

Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha theo dõi người dùng thông qua ứng dụng trên smartphoneỨng dụng đã đạt được hơn 10 triệu lượt tải về từ CH Play và App Store

Theo như Liên đoàn bóng đá của Tây Ban Nha thì tất cả những đoạn âm thanh này sẽ được mã hóa và không ai có thể truy cập được nó. Và việc làm này chỉ giúp chống lại vấn đề vi phạm bản quyền, đó chính là nguyên nhân gây mất mát hơn 150 triệu Euro.

Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha theo dõi người dùng thông qua ứng dụng trên smartphone

Người dùng phải cho phép ứng dụng truy cập dữ liệu cá nhân thì mới được cài đặt

Khi cài đặt ứng dụng, sẽ có một điều kiện sử dụng đó là “bạn phải chấp nhận rằng La Liga sẽ xử lý dữ liệu cá nhân của bạn, bao gồm cả những dữ liệu thu được qua micrô … để phát hiện gian lận trong các nơi công cộng”. Nếu không chọn đồng ý, người dùng sẽ không thể tiến hành cài đặt nó.

Ở Tây Ban Nha, bóng đá (là môn thể thao phổ biến nhất) không thực sự miễn phí. Các fan cần phải trả rất nhiều tiền để xem nó, và nhiều nơi đã chiếu những trận bóng một cách bất hợp pháp, chính vì vậy Liên đoàn bóng đá nơi đây mới sử dụng cách trên có thể xác định những nơi chiếu không bản quyền.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.