Lỗi phần cứng chết người này đã khiến hàng loạt iPhone 6 & 6 Plus chết cảm ứng, sọc màn hình

Lỗi phần cứng chết người này đã khiến hàng loạt iPhone 6 & 6 Plus chết cảm ứng, sọc màn hình

Đây là một lỗi trong quá trình thiết kế đến từ Apple, chứ không phải là do người dùng!

Mới đây, website chuyên về sửa chữa các thiết bị điện tử iFixit đã đăng tải video về một vấn đề mới trên các dòng máy iPhone 6 và 6 Plus. Cụ thể, qua một thời gian sử dụng, những chiếc iPhone 6 và 6 Plus (đặc biệt là 6 Plus), sẽ xuất hiện một dải sọc màu đen ở mép trên màn hình. Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn là việc máy sẽ mất cảm ứng hoàn toàn.

Screen Shot 2016-08-24 at 11.16.43 AM 2
Sọc xám xuất hiện trên iPhone 6/6 Plus bị lỗi

Trên khắp các diễn đàn, bao gồm cả cộng đồng hỗ trợ chính thức của Apple, nhiều người dùng đã báo cáo tình trạng tương tự. Tại một số trung tâm sửa chữa iPhone, có những thời điểm mà một nửa số máy lỗi nhận về là iPhone 6 Plus bị lỗi cảm ứng. Một số người cho rằng đây là lỗi đến từ màn hình, tuy nhiên ngay cả khi thay màn hình khác, vấn đề này lại quay trở lại sau một thời gian ngắn.

iPhone 6 Plus bị "đơ cảm ứng"
iPhone 6 Plus bị “đơ cảm ứng”

Bà Jessa Jones – chuyên viên đến từ một công ty chuyên sửa chữa các thiết bị Apple mang tên iPadRehab, đã chia sẻ nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Theo bà, vấn đề ở đây không nằm ở màn hình, mà là ở trên mainboard (bo mạch chủ) của máy, mà cụ thể là hai con chip cảm ứng Touch IC.

Chip Touch IC trên iPhone 6 Plus
Chip Touch IC trên iPhone 6 Plus

Trên các thế hệ iPhone trước đây như iPhone 5s, Apple đều bảo vệ những con chip của mình bên trong một lớp “lồng” kim loại vững chắc. Ngoài ra, hãng còn phủ một lớp keo đặc biệt xung quanh hai con chip này, giúp củng cố kết nối giữa con chip và những connector ở trên bo mạch.

Screen Shot 2016-08-24 at 11.18.46 AM
Bo mạch chủ của iPhone 5s được bao bọc bởi một lớp lồng kim loại
Hay có một lớp keo đặc biệt như bo mạch chủ của iPhone 5c
Hay có một lớp keo đặc biệt như trên iPhone 5c

Tuy nhiên, với iPhone 6 Plus, Apple đã không làm cả hai điều trên. Thay vào đó, hãng chỉ bảo vệ hai con chip này bằng một miếng dán mỏng. Kích thước lớn cũng dẫn đến việc máy rất dễ bị cong, điều này khiến cho bo mạch của máy cũng bị cong theo, gây ảnh hưởng đến kết nối của con chip Touch IC và connector ở dưới. Và một khi điều này xảy ra, hiện tượng máy bị mất cảm ứng cũng bắt đầu.

Trên iPhone 6 Plus, hai con chip này được bảo vệ bởi một lớp giấy dán mỏng
Trên iPhone 6 Plus, hai con chip này được bảo vệ bởi một lớp giấy dán mỏng

Một khi iPhone 6/6 Plus bị mất cảm ứng, người dùng chỉ có một cách duy nhất là thay con chip Touch IC. Và như bạn đã biết, với các trung tâm ủy quyền Apple thì chi phí sửa chữa là không hề rẻ. Thay vì sửa chữa trực tiếp, hãng sẽ yêu cầu bạn phải chi trả cho một chiếc bo mạch chủ mới với giá “cắt cổ”. Các trung tâm không được Apple ủy quyền sẽ có chi phí sửa chữa rẻ hơn, nhưng đương nhiên đi kèm đó sẽ là những rủi ro về chất lượng.

Cách duy nhất để khắc phục lỗi này là thay con chip Touch IC
Cách duy nhất để khắc phục lỗi này là thay con chip Touch IC

Lưu ý rằng, những chiếc iPhone 6s và 6s Plus không bị ảnh hưởng bởi vấn đề kể trên, vì Apple đã đưa hai con chip này luôn vào màn hình, chứ không đặt trên bo mạch chủ nữa.

Hiện tại, Apple chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề trên. Chỉ biết rằng, cá nhân bà Jessa đã bị ban ở diễn đàn Apple, kèm theo tất cả các bài viết của bà bị xóa, chỉ vì đã cảnh báo cho người dùng khác về ngọn nguồn vấn đề trên.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.