Luật ‘chống troll’ mới của Úc yêu cầu các mạng xã hội cung cấp danh tính người dùng

Luật ‘chống troll’ mới của Úc yêu cầu các mạng xã hội cung cấp danh tính người dùng

Nhằm ngăn chặn các hành vi độc hại trên không gian mạng, chính phủ liên bang Úc đưa ra luật truyền thông ‘chống troll’ mới, yêu cầu các công ty truyền thông xã hội cung cấp danh tính người dùng.

Trích dẫn từ ABC News, dự thảo luật mới vừa được Thủ tướng Scott Morrison (ScoMo) công bố trong buổi trưa hôm qua (theo múi giờ AEDT – Canberra), yêu cầu các công ty truyền thông xã hội thu thập thông tin chi tiết của tất cả người dùng, sẵn sàng cung cấp cho tòa án khi có yêu cầu hỗ trợ các trường hợp phỉ báng.

Chính phủ Úc thông qua luật 'chống troll' trên không gian mạng. Ảnh: ABC News

Bên cạnh đó, các công ty truyền thông xã hội cũng sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung mà họ xuất bản từ người dùng, loại bỏ trách nhiệm pháp lý đối với các cá nhân và công ty quản lý các trang.

Luật pháp hiện hữu, bảo vệ người dùng trên không gian mạng

Chia sẻ thêm về luật mới này, ScoMo cho biết ông muốn đưa những điều luật từ thực tế lên không gian mạng, nơi mà “các bot, những kẻ ‘lì lợm’ và thích quấy rối có thể ẩn danh và thực hiện những hành vi gây tổn thương người khác”.

Về lộ trình ra mắt, luật truyền thông xã hội ‘chống troll’ sẽ được công bố dưới dạng dự thảo trong tuần này và sẽ được trình trước quốc hội Thịnh vượng chung Úc vào đầu năm sau. Và để đảm bảo luật được thi hành nghiêm túc, ScoMo quả quyết rằng chính phủ sẽ can thiệp ‘mạnh tay’ với bất kỳ công ty truyền thông xã hội hay người dùng nào chống đối lại dự thảo luật này.

Không phải lần đầu Úc ‘cứng rắn’ với các công ty mạng xã hội

Đây không phải là lần đầu chính phủ của Thủ tướng ScoMo đưa ra quyết sách cứng rắn với các công ty mạng xã hội nhằm bảo vệ quyền lợi của người dùng tại Úc.

Quay trở lại đầu năm nay (2021), Facebook đã ‘thách thức’ và có những hành động chống lại quy định mới của Úc buộc Facebook phải trả phí cho những nội dung tin tức của các hãng truyền thông nước này. Đáp trả lại Facebook, ScoMo tuyên bố trên truyền hình rằng “Facebook là ‘kẻ xấc xược’ và Úc sẽ không khoan nhượng trong trận chiến này”.

Facebook từng nhận kết 'đắng' khi đối đầu với chính phủ Úc

Không lâu sau đó, Facebook đã vấp phải hàng loạt chỉ trích và buộc phải chấp nhận với các quy định mới của Úc để tiếp tục hoạt động trên xứ sở Kangaroo.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: ABC Australia