Mối nguy lớn nhất với Windows là: Người dùng không thèm đếm xỉa đến nó

Mối nguy lớn nhất với Windows là: Người dùng không thèm đếm xỉa đến nó

Giả sử hệ điều hành Windows có chẳng may bị diệt vong, chắc hẳn nó sẽ ra đi chỉ để lại một tiếng kêu rên khe khẽ mà không tạo ra bất kì biến động ồn ào nào. Ông Paul Thurrot, một nhà báo và cũng là một blogger công nghệ chuyên về Windows đã đưa ra những trăn trở về vấn đề lớn nhất mà Microsoft đang phải đối mặt lúc này, đó là Windows không còn quan trọng với cuộc sống của phần lớn người tiêu dùng như trước, và rằng sức sáng tạo của các nhà phát triển ứng dụng đang chuyển nhiều hơn sang iOS và Android.

Microsoft Windows Market Share Analysis

Ông đã viết những suy nghĩ rất chân thật của mình với tư cách là một người nghiên cứu và tìm hiểu rất cặn kẽ về các sản phẩm của Microsoft: “Windows đang lâm vào thế khó bởi đơn giản là mọi người không quan tâm đến nó nữa. Đây không hoàn toàn là tâm lý thù địch, số người như thế ít hơn cả mức cái đám người ghét Microsoft nghĩ đến. Mà đây là tâm lý mâu thuẫn. Đây là sự mâu thuẫn dẫn đến từ một lẽ tự nhiên là ứng dụng cho di động và nền web đã ‘đủ tốt’. Đây là sự mẫu thuẫn dẫn đến từ sức hấp dẫn của khả năng điện toán ‘mọi lúc, mọi nơi’ trên những thiết bị tí hon dùng thích hơn và thậm chí là nhìn người ta dùng còn thấy hay hơn”.

Vậy Microsoft đã làm sai ở đâu? Ông Thurrott đã chỉ ra chính sai lầm mà CEO sắp từ chức Steve Ballmer cũng nhấn mạnh như là hối tiếc lớn nhất của mình: thất bại ê chề đến từ Windows Vista. Bởi vì Microsoft đã dành rất nhiều tài năng và công sức để sửa hết vấn đề của hệ điều hành thảm bại này, hãng đã bị bỏ lại sau cuộc chiến phát triển một nền tảng điện toán di động mạnh mẽ. Điều này có nghĩa rằng vào thời điểm Microsoft tung chiêu Windows Phone 8 trong năm 2012, iOS và Android đã nghiễm nhiên trở thành hai nhân vật chủ chốt của thị trường di động.

ChartOfTheDay_1164_global_market_share_of_Windows_7_and_8_n

So với Windows 7, tốc độ tăng thị phần của Windows 8 yếu hơn hẳn, cho thấy người tiêu dùng đang dần chuyển qua các nền tảng khác

“Khi thứ ấy (Windows Phone) hoạt động, những ứng dụng cho nền web, di động, rồi máy tính bảng đã trở thành những công cụ có tính khả dụng và rồi thực sự mạnh mẽ”, ông Thurrott giải thích. “Trong khi thứ ấy hoạt động, thì các nhà phát triển lại lũ lượt rời xa các API (hàm lập trình ứng dụng) mới của Microsoft, để lại một con số 0 tròn trĩnh các ứng dụng mới chính yếu với công nghệ này. Trong khi thứ ấy hoạt động, các ứng dụng máy tính truyền thống như Office, Photoshop và iTunes cũng cùng thi nhau ì ạch theo, trì trệ đến mức không thể trì trệ hơn”. Thách thức lớn nhất dành cho vị Giám đốc điều hành kế cận của Microsoft có lẽ đó là: Làm thế nào để không chỉ người tiêu dùng nhiệt tình hơn mà cả nhiệt huyết trong lòng các nhà phát triển chính thống cho Windows cũng trở lại.

Nguồn: BGR

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.