Mong đợi gì trên bộ xử lý Apple M1X của Apple?

Mong đợi gì trên bộ xử lý Apple M1X của Apple?

Apple M1 đã cho cả thế giới thấy được tiềm năng của ARM lớn như thế nào, so về hiệu suất M1 có thể cạnh tranh sòng phẳng với các chip Intel dòng U, còn về hiệu quả năng lượng thì không đối thủ. Điều đó khiến cho thế hệ kế nhiệm M1X rất đáng mong đợi.

Apple M1X được cho là sẽ sở hữu hiệu suất CPU lẫn GPU vượt trội so với M1, hỗ trợ RAM lớn hơn để cung cấp sức mạnh cho MacBook Pro 14 inch/16 inch sắp tới. Hiện tại, đã có khá nhiều thông tin về M1X được rò rỉ và dưới đây tất cả những thông tin mà chúng ta đã biết cũng như những gì có thể mong đợi trên con chip M1X mới.

Thông số và sức mạnh CPU của Apple M1X

Thời gian gần đây đã có rất nhiều thông tin liên quan đến M1X xuất hiện, theo đó các nguồn tin đáng tin cậy cho biết con chip sẽ có 10 nhân CPU, nhiều hơn 2 nhân so với M1 hiện tại. Nhưng đáng chú ý nhất là M1X sẽ có tới 8 nhân hiệu suất cao + 2 nhân tiết kiệm năng lượng. Trong khi đó M1 có cấu hình 4 + 4.

Điều đó có nghĩa là Apple M1X sẽ có số lượng nhân hiệu suất cao nhiều gấp đôi M1, nên dù tổng số nhân chỉ hơn 2 nhân, nhưng hiệu suất vẫn rất hứa hẹn có thể tăng 70 – 80%. Thậm chí nếu Apple tối ưu tốt, hiệu suất có thể cao đến gấp hai lần!

Nói về hiệu suất, M1 hiện tại đã rất mạnh, điểm hiệu năng Geekbench có thể “cân” cả Intel i9-9980HK trên MacBook Pro 16 inch. Cụ thể điểm Geekbench 5 đơn nhân của Apple M1 đâu đó hơn 1700 điểm, vượt qua hầu hết mọi con chip Intel lẫn AMD trên thị trường, tương đương với những mẫu chip có hiệu suất đơn nhân đầu bảng như Ryzen 9 5900X (cho PC), Intel Core i7-11700K (PC) hay Intel Core i7-1195G7 (cho laptop).

Còn điểm đa nhân của M1 là khoảng hơn 7500 điểm, tuy khá mạnh nhưng vẫn theo sau những con chip đầu bảng dành cho laptop như AMD Ryzen 9 5980HX và Intel Core i9-11900H đều có số điểm đa nhân từ 9000 – 9500 điểm.

Trên thực tế, M1X chỉ cần mạnh hơn M1 khoảng 50% là đã đủ sức cân mọi con chip hiệu năng cao dành cho laptop, thậm chí cả những con chip PC như i7-11700K hay Ryzen 7 5800X (chỉ khoảng 10 – 11 ngàn điểm Geekbench 5).

Thông số và hiệu suất GPU

Các tin đồn cũng xác nhận rằng Apple đang phát triển hai phiên bản GPU của M1X gồm phiên bản 16 nhân và 32 nhân. Có thể phiên bản 16 nhân sẽ dành cho MacBook Pro 14 inch, còn bản 32 nhân sẽ cung cấp sức mạnh cho bản 16 inch và có thể là cả iMac mới nữa.

M1 hiện tại có 8 nhân GPU nhưng đã đủ cân tốt các tác vụ dựng video 4K, xuất màn hình 6K chạy mượt mà. Nhưng M1 hiện tại chỉ phải cạnh tranh với những mẫu đồ họa tích hợp của Intel hay AMD, trong khi đó M1X sẽ phải gánh nhiệm vụ cao cả hơn: Đủ sức thay thế card đồ họa rời cho MacBook Pro 16 inch.

Để có cái gì đó cho dễ so sánh thì mình sẽ nói sơ về cách tính nhân trên card đồ họa. Đối với NVIDIA, họ thường truyền thông về số lượng CUDA trên card đồ họa. AMD thì có hai khác niệm gồm CU (Compute Units) và SP (Stream Processors). Nếu so sánh ngang hàng thì CUDA sẽ tương đương SP. Và thực tế thì mỗi CU sẽ gồm 64 SP, NVIDIA cũng tương tự, chỉ là họ ít truyền thông chỗ này thôi. Intel thì hơi khác, họ có khái niệm EU (Execution unit), mỗi EU gồm 8 nhân chứ không phải 64 như AMD. Quay lại với Apple, mỗi nhân của họ cũng gồm 64 đơn vị nhỏ hơn, giống với cách tính của AMD.

Tức là về mặt thông số kỹ thuật, chúng ta có thể so ngang số nhân của GPU trên chip Apple với CU trên card AMD.

Tùy chọn card đồ họa mạnh nhất trên MacBook Pro 16 inch là AMD Radeon Pro 5600M có 40 CU. Nếu Apple cung cấp hai tùy chọn GPU 16 và 32 nhân thì có thể thấy đang ít hơn một chút so với tùy chọn card đồ họa mạnh nhất trên MacBook Pro 16 inch hiện tại, nhưng với những gì M1 đang thể hiện được, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng Apple có khả năng tối ưu cho GPU của mình để đạt hiệu suất tốt hơn.

Nên nhớ, chỉ với 8 nhân, điểm hiệu năng GPU của M1 “ngang kèo” với GTX 1050 Ti của NVIDIA, vượt xa đồ họa tích hợp Radeon 8 nhân của AMD, chỉ thua Radeon Pro 5300M trên MacBook Pro 16 inch khoảng 30%. Một tin đồn gần đây còn cho thấy MacBook Pro 2021 với chip Apple M1X sẽ có hiệu năng đồ họa ngang ngửa NVIDIA GeForce RTX 3070 Mobile.

Tiến trình sản xuất, tính năng khác

M1X được cho là vẫn sẽ được sản xuất trên tiến trình 5nm của TSMC, vì tiến trình 3nm cho đến hiện tại vẫn chưa được hoàn thiện.

Nhưng điều đáng quan tâm nhất đối với M1X không phải tiến trình sản xuất mà nằm ở khả năng hỗ trợ RAM. M1 hiện tại hỗ trợ tối đa 16GB RAM, hơi thiếu thốn đối với nhu cầu chuyên nghiệp như làm phim, làm hiệu ứng… M1X hướng đến MacBook Pro 16 inch nên cần phải hỗ trợ nhiều RAM hơn. Các tin đồn cũng đã cho biết M1X sẽ hỗ trợ tối đa 64GB RAM, đủ cho hầu hết người dùng mà các sản phẩm MacBook Pro 16 inch hướng đến. Đối với nhu cầu chuyên nghiệp hơn, Apple sẽ phát hành một bộ xử lý mới cho Mac Pro vào năm sau.

Ngoài ra, các tính năng khác như bộ xử lý AI, chip xử lý hình ảnh, khả năng hỗ trợ nhiều màn hình rời hơn cũng được mong đợi.

Ngày ra mắt

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) được cho là đã đi vào sản xuất hàng loạt chip M1X vào tháng 4 năm 2021. Các bộ vi xử lý mới mất ít nhất ba tháng để sản xuất, có nghĩa là chip thế hệ tiếp theo có thể sẵn sàng giới thiệu ngay sau tháng 7.

Tuy nhiên, MacBook Pro 14 inch và 16 inch đã không ra mắt trong WWDC như đồn đoán vì thiếu linh kiện, thay vào đó sẽ được dời đến khoảng tháng 10 – 11 năm nay. Apple M1X có thể sẽ được giới thiệu cùng với MacBook mới, nhưng cũng có khả năng Apple sẽ giới thiệu riêng M1X một vài tuần trước sự kiện ra mắt máy Mac của mình.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.