Ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung mới đây đã bị bắt do dính líu đến bê bối tham nhũng.

Sáng ngày hôm nay (17/02), Lee Jae-yong, Phó chủ tịch tập đoàn Samsung đã bị giam giữ tại Trại tạm giam Seoul không lâu sau khi Tòa án trung tâm Seoul ban hành lệnh bắt ông này vì tội hối lộ, khai man và tham ô.

"Người thừa kế" Samsung Lee Jae-yong bị bắt vì cáo buộc hối lộ
Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae Yong (phải) và Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee (trái), và cũng là bố của ông

Theo thông tin từ thông cáo của tòa án, “Việc bắt giữ ông Lee là rất cần thiết để tiếp tục công tác điều tra và tìm chứng cứ mới”. 

Lee Jae-yong là người đứng đầu tạp đoàn Samsung, sau khi cha của ông và cũng là chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Kun Hee, đang phải điều trị trong bệnh viện từ năm 2014.

Những nhà điều tra cho biết Lee Jae-yong có dính líu liên quan đến bê bối tham nhũng của chính quyền tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye. Các công tố viên cho rằng Samsung đã trả 37 triệu USD tiền hối lộ cho các tổ chức liên kết với cố vấn và bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye, bà Choi Soon-sil. Bà Choi Soon-sil đã bị giam giữ kể từ tháng năm 2016. Số tiền này được cho là đã được sử dụng để thúc đẩy chính phủ cho phép việc sáp nhập hai đơn vị Samsung hồi năm 2015.

Lee là quan chức cấp cao đầu tiên của Samsung bị bắt vì một tội danh hình sự.