Những điểm mới trên Windows Phone 8.1 Developer Preview

Những điểm mới trên Windows Phone 8.1 Developer Preview

windows_phone_81_21

Như vậy là sau nhiều ngày chờ đợi thì cuối cùng vào tối qua, phiên bản WP 8.1 dành cho các Developer đã chính thức được Microsoft ra mắt và cho phép tải về rộng rãi trên toàn bộ các thiết bị được hỗ trợ. Dù chưa phải là bản ra mắt chính thức nhưng cũng đủ khiến các fan WP cảm thấy vô cùng hào hứng với một loạt những thay đổi mới tinh chưa từng có trên các phiên bản trước đó của hệ điều hành này.

Trong phiên bản mới nhất này thì Microsoft đã xây dựng thêm nhiều tính năng mới tinh, trong số đó có khá nhiều thứ mà người dùng đã mong chờ từ lâu nhưng đến phiên bản 8.1 này mới thành hiện thực. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số  thay đổi đáng chú ý nhất đến từ phiên bản mới này.

1. Action Center

Đây có thể được coi là một trong số những thay đổi đánh giá nhất của WP8.1. Nhờ Action Center người sử dụng có khả năng bật tắt Wi-Fi, Bluetooth, kích hoạt chế độ máy bay, khóa xoay màn hình … nhanh chóng y hệt như trên Android  hoặc iOS. Đây cũng là nơi hiển thị các thông báo về pin, ngày giờ và cả  các  thông báo từ các ứng dụng khác. Tất cả đều được tập trung vào một nơi và từ đó người dùng có thể dễ dàng truy cập nhanh chóng và thuận tiện.

wp_81_notification_action_center

2. Live Tile 3 cột

Cuối cùng thì giờ đây với phiên bản 8.1 mới này, các máy sở màn hình thuộc dạng nhỏ con như 520 đã có thể trải nghiệm màn hình chính Live Tile 3 cột tương tự như các mẫu máy cao cấp màn hình lớn khác. Bên cạnh đó WP 8.1 cũng đã cho phép người dùng có thể thay đổi hình nền theo ý thích, nhờ vậy giờ đây Live Tile có khả năng cá nhân hóa tốt hơn rất nhiều chứ không còn đơn điệu như trước nữa.

140409_windows_phone_8.1_01

3. Cortana

Có lẽ không cần phải nói gì nhiều về Cortana nữa vì đây là một trong số những chủ đề được bàn luận nhiều nhất về WP 8.1 trong tuần qua. Nếu như bạn đã chỉnh lại ngôn ngữ và vùng cho máy của mình sang US thì Cortana sẽ được kích hoạt và khá thông minh, thậm chí nhiều người còn cho rằng nó còn hoạt động tốt hơn cả Siri trên iOS.

2463837_Cortana_Ban_phim_Viet

4. Bàn phím telex tiếng Việt & hỗ trợ Word Flow

Vậy là những tháng ngày đầy ải khi phải gõ tiếng Việt có dấu trên WP giờ đây đã kết thúc với việc Microsoft đã hỗ trợ chính thức bàn phím Telex ngay trên phiên bản 8.1 mới này. Bên cạnh đó hãng cũng đã hỗ trợ thêm tính năng Word Flow – lướt để gõ phím, một tính năng rất tiện ích và hữu dụng mà trước đó đã rất quen thuộc trên các nền tảng hệ điều hành khác như Android và iOS.

2463808_Cortana

5. Đã cho phép cài đặt ứng dụng lên thẻ nhớ

Sau bàn phím Telex thì có lẽ đây là điều mà người dùng sử dụng WP tại Việt Nam mong chờ không kém. Sau nhiều lời đồn đoán thì cuối cùng tính năng này cũng đã xuất hiện trên WP 8.1 với tên gọi Storage Sense. Yêu cầu duy nhất đó là … máy bạn cần có thẻ nhớ, và thực tế thì vẫn hoàn toàn có thể sử dụng với thẻ class 4 chứ không yêu cầu thẻ nhớ tốc độ cao như nhiều tin trước đó.

video_thu_nghiem_nhanh_battery_saver_data_sense_va_storage_sense_tren_wp_8_1_1

6. Một số thay đổi nhỏ khác

Còn khá nhiều tính năng lặt vặt khác đã được Microsoft cải tiến hoặc thêm mới vào trong phiên bản 8.1 này, điển hình như khả năng chụp ảnh màn hình nhanh qua tổ hợp phím Vol Up + Power, bộ tính năng Sense – Wifi Sense, Storage Sense, Battery Sense. Ngoài ra  trình duyệt IE11 và Poscast cũng đã được thay đổi, và còn rất rất nhiều những tính năng mới nữa mà có thể đến giờ chúng ta vẫn chưa khám phá ra hoặc thậm chí là chưa xuất hiện trong bản Developer Preview mới này.

IE11_Reader_Mode

Với một loạt những thay đổi như trên thì việc đặt tên phiên bản nâng cấp này là 8.1 có vẻ như là một sự quá khiêm tốn của Microsoft so với những gì mà họ đã đem lại trong lần update lớn này. Nếu như Microsoft tiếp tục giữ được phong độ này trong các bản cập nhật chính thức sắp tới thì chúng ta không có lý do gì để có thể nghi ngờ rằng Windows Phone sẽ ngày càng lớn mạnh hoàn thiện hơn và ngày càng trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ hơn với các hệ điều hành di động khác như iOS và Android.

Nguồn: tổng hợp từ WPcentral, tinhte.vn và GSMArena

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.