Những điều cần biết về bản cập nhật Lumia Cyan (Windows Phone 8.1 chính thức)

Những điều cần biết về bản cập nhật Lumia Cyan (Windows Phone 8.1 chính thức)

Nếu như bạn chưa biết, sau vô vàn những tên mã và thử nghiệm, Lumia Cyan là cái tên cuối cùng của bản cập nhật mà Nokia dành cho các thiết bị Lumia sử dụng hệ điều hành Windows Phone 8.1 của mình. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại thìLumia Cyan chỉ xuất hiện trên các thiết bị Nokia Lumia được cài đặt sẵn Windows Phone 8.1 khi bán ra, chứ chưa tung ra bản cập nhật này cho các thiết bị cũ.

Do đó, các tính năng của bản cập nhật Lumia Cyan mà mình đề cập bên dưới đây, có thể thiếu, đủ hoặc dư.Vì mình sử dụng một thiết bị Nokia Lumia chạy phiên bản Windows Phone 8.1 Developer Preview cùng Lumia Black làm căn cứ so sánh.

1

Đầu tiên là một chút màu mè. Mặc dù Windows Phone 8.1 ra đời không mang đến thêm cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn về màu sắc Accent, nhưng Lumia Cyan sẽ thực hiện điều đó. Và tiếp tục với tiêu chí không nổi không phải Nokia Lumia, bên cạnh 20 màu Accent có sẵn, chúng ta sẽ có thêm một màu xanh lá cây cực chói.

2

Kế tiếp là tính năng Device Hub (Hub thiết bị), một tính năng khá hay đến từ Nokia. Từ khi Windows Phone 7 ra mắt cho đến nay, bên cạnh giao diện modern và các live tile, thì hub chính là một trong những tính năng nổi bật nhất trên các thiết bị Windows Phone như People Hub, Game Hub, Photo Hub… Và trong bản cập nhật Lumia Cyan, người dùng thiết bị Nokia Lumia sẽ được trang bị thêm một Hub mới, mang tên Device Hub (Hub thiết bị).

3

Về cơ bản, Hub thiết bị sẽ là trung tâm tập hợp các thiết bị có kết nối đến thiết bị Windows Phone, qua đó hỗ trợ người dùng trong việc quản lý thiết bị, cũng như tương tác với thiết bị bằng các ứng dụng có trên Windows Phone Store.

Ví dụ như trong hình dưới, khi mình chọn kết nối đến máy tính của mình, Hub thiết bị sẽ liệt kê ra các ứng dụng hỗ trợ cho việc kết nối giữa Windows Phone đến máy tính, điển hình như PhotoBeamer của Nokia hay các ứng dụng Remote khác có trên Windows Phone Store.

4

Bên cạnh đó, trong khu vực cài đặt của thiết bị, còn xuất hiện của một tính năng mới mang tên Motion Data (Dữ liệu cử động). Theo mô tả từ Nokia, thì tính năng này sẽ thu thập các dữ liệu chuyển động của người dùng. Tính năng này bản thân nó có vẻ như không mang lại lợi ích trực tiếp, mà nhiều khả năng chỉ đóng vai trò một trung tâm thu thập và lưu giữ dữ liệu giữa người dùng và các ứng dụng khác mà thôi.

5

Trên đây là một số điểm thay đổi mà mình phát hiện ra trên Lumia Cyan. Tóm gọn lại thì chúng ta có một màu accent mới, một device hub và một tùy chỉnh dữ liệu chuyển động. Ngoài các tính năng được nêu bên trên, có thể Lumia Cyan còn rất nhiều tinh chỉnh hiệu năng khác để các thiết bị Nokia Lumia có thể tương thích tốt hơn với bản cập nhật Windows Phone 8.1.

Nguồn: WPCentral

 

 

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.